fbpx

“Vũ trụ thời gian” của nhà thiết kế đồng hồ nổi tiếng thế giới Eric Giroud

Eric Giroud có lẽ là một trong số rất ít những người có ảnh hưởng nhất trong ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ hiện nay với nhiều giải thưởng danh giá như Best Watch Design tại Geneva Watchmaking Grand Prix (2009) cho mẫu Harry Winston Opus 9 hay giải thưởng cho mẫu Rondo 36 của DeLaneau tại Geneva Watchmaking Grand Prix (2013)…

Ông là tác giả của nhiều mẫu đồng hồ đỉnh cao cho trên 60 thương hiệu, trong đó không thể không kể đến Van Cleef & Arpels, Boucheron, Vacheron Constantin và Harry Winston. Tuy nhiên, tên tuổi của ông lại gắn liền với MB&F, nơi ông và Max Busser đã tạo nên những kiệt tác đo thời gian hoàn hảo, kết hợp giữa tính khoa học viễn tưởng với kỹ thuật chế tác đồng hồ đỉnh cao mà Legacy Machine 101 Watch, Legacy Machine Perpetual hay Legacy Machine FlyingT là những ví dụ điển hình.

Lối rẽ tình cờ

Mơ ước trở thành một nhà thiết kế từ khi còn là một cậu bé, nhưng Giroud lại theo ngành kiến trúc theo định hướng của cha mẹ. Năm 1991, cuộc khủng hoảng Chiến tranh vùng Vịnh xảy ra đã buộc chàng trai trẻ phải đóng cửa văn phòng kiến trúc của mình và suy nghĩ lại về sự nghiệp. Giroud phải chuyển sang nột lĩnh vực khác – thiết kế thời trang, đồ họa, rồi xin làm việc bán thời gian trong một văn phòng thiết kế để học nghề. Chính kiến thức từ lĩnh vực kiến trúc đã giúp Giroud thăng hoa với tư duy mở cùng các ý tưởng hình khối, không gian cho các dự án với khách hàng, trong đó có dự án thiết kế đồng hồ.

Mẫu Dõdekal One được thiết kế cho MCT năm 2017.

Cảm hứng thiết kế

Chia sẻ với biên tập viên Robb Report Việt Nam về nguồn cảm hứng thiết kế, Giroud cho biết: “Xét ở khía cạnh khách quan, tôi bị hấp dẫn bởi câu chuyện thú vị của chính các thương hiệu, còn ở khía cạnh chủ quan, đó là sở thích của tôi đối với âm nhạc, điện ảnh hay nghệ thuật đương đại, thậm chí là cả sự trống trải và buồn chán vốn đã hình thành một cách vô thức từ thời thơ ấu. Tôi yêu cảm giác tĩnh lặng và cảm nhận được vẻ đẹp của sự buồn chán ở một trạng thái cụ thể và điều đó rất có lợi cho việc suy tư và tất nhiên là cho sự sáng tạo”.

Thách thức của kỷ nguyên kỹ thuật số

Nói về mối tương quan giữa đồng hồ truyền thống và đồng hồ kỹ thuật số, Giroud cho rằng “Đồng hồ truyền thống giữ được tính xác thực và giá trị lịch sử, cho thấy tay nghề thủ công đỉnh cao, trong khi đồng hồ thông minh được trang bị nhiều chức năng liên quan đến các lĩnh vực khác như hoạt động thể thao hoặc y tế với công nghệ rất tiên tiến”. Thế nên, với sự chi phối của công nghệ, “tôi cho rằng cả hai lĩnh vực sẽ phát triển song song và tìm ra lối đi riêng theo thời gian. Thực chất chúng là những vật thể bổ sung cho nhau chứ không cản trở nhau. Tôi sẽ đeo một chiếc đồng hồ truyền thống trong những trường hợp nhất định và một chiếc đồng hồ thông minh cho những trường hợp khác. Ngành chế tác đồng hồ truyền thống cần tạo ra sự khác biệt và phát triển theo thời đại”.

Tương lai của lĩnh vực thiết kế đồng hồ

Nói về tương lai của ngành thiết kế đồng hồ, Giroud cho rằng, lĩnh vực này đang được hỗ trợ bởi công nghệ kỹ thuật số, cả về thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính lẫn khả năng sản xuất công nghiệp hiện tại. “Ngày nay, chúng ta có thể sản xuất một chiếc đồng hồ nhanh hơn so với 20 năm trước. Xu hướng thiết kế ‘vintage’ trong những năm gần đây đang khiến cho cách tiếp cận sáng tạo trở nên khác biệt vì trong loại dự án này, tính liên tục có ý nghĩa hơn so với những ý tưởng mới”.

(Nội dung trên ấn phẩm Robb Report Vietnam số tháng Năm mang chủ đề “The Symphony Of Time”)

Sign up for our Newsletters

Stay up to date with our latest series

Stay in touch with the latest in luxury

PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN INDOCHINE MEDIA VENTURES VIỆT NAM
GCNĐT số: 411032000105

Địa chỉ liên hệ: Tầng 7, Số 7, Đường D2, Khu phức hợp sông Sài Gòn, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
20150827110756-dathongbao-e1459136219441