fbpx

Tỷ phú Jeff Bezos hoàn thành chuyến bay đầu tiên vào không gian

Ngày 20 tháng 7, vào đúng dịp kỷ niệm 52 năm ngày tàu Apollo 11 hạ cánh lên Mặt trăng, ông chủ đế chế Amazon – Jeff Bezos đã thực hiện thành công chuyến bay chính thức đầu tiên vào không gian trên tàu vũ trụ New Shepard.

Chuyến bay khởi hành vào lúc 20h11 ngày 20 tháng 7 giờ Hà Nội (8 giờ 10 phút sáng giờ địa phương). Tại bãi phóng Launch Site One ở Van Horn, Texas, tên lửa đẩy được phóng thẳng đứng, tăng tốc và đạt vận tốc tối đa khoảng 3.593 km/h, đưa tàu vũ trụ New Shepard chở 4 thành viên phi hành đoàn đạt đến độ cao 107km, trước khi tách ra và đáp đất tự động.

Ở độ cao tối đa 107km, các thành viên trong khoang tàu được trải nghiệm cảm giác không trọng lực trong khoảng 3 phút, trước khi tàu vũ trụ quay trở lại Trái Đất và hạ cánh an toàn bằng dù. Tổng thời gian từ khi khởi hành đến lúc hạ cánh khoảng 10 phút 10 giây. Theo thông tin từ Blue Origin, New Shepard có thể chở tối đa 6 người và vận hành tự động mà không cần phi công điều khiển.

Như vậy, tàu New Shepard của Blue Origin đã chính thức vượt qua đường Kármán – ranh giới giữa vùng khí quyển Trái Đất và khoảng không vũ trụ theo định nghĩa của Liên đoàn Hàng không Quốc tế (FAI) – cách mặt nước biển 100km, xa hơn khoảng cách mà chiếc VSS Unity của công ty Virgin Galactic chở tỷ phú Richard Branson lên không gian vào ngày 11/7 vừa qua.

Đây là chuyến bay thứ 16 của tàu New Shepard, và là chuyến bay đầu tiên có phi hành đoàn. Trước đó, Blue Origin đã thực hiện 15 lần bay thử nghiệm không chở người. Đồng hành với tỷ phú 57 tuổi Jeff Bezos là em trai Mark Bezos cùng hai vị khách Wally Funk và Oliver Daemen.

Ở tuổi 82, Wally Funk là một thành viên đặc biệt của chuyến bay và cũng là người lớn tuổi nhất từng bay vào không gian tính đến thời điểm này. Bà là một trong 13 phi công nữ được biết đến với cái tên Mercury 13, những người tham gia chương trình đào tạo phi hành gia của Hoa Kỳ trong thập niên 1960 với mơ ước được bay vào không gian. Tuy nhiên, Wally Funk chưa từng có cơ hội được trở thành phi hành gia chính thức của NASA – cho đến tận bây giờ – khi được đích thân ông chủ Amazon mời tham gia phi hành đoàn. Netflix đã làm một phim tài liệu cùng tên về Mercury 13 và ra mắt trên nền tảng trực tuyến vào năm 2018.

Với chuyến bay lần này, Wally Funk chính thức “phá kỷ lục” của phi hành gia quá cố John Glenn, người đã thực hiện sứ mệnh thứ hai trên tàu con thoi Discovery của NASA vào năm 1998, khi ông 77 tuổi.

Thành viên trẻ nhất của phi hành đoàn trên chiếc New Shepard là Oliver Daemen. Oliver có niềm đam mê vũ trụ của mình từ khi lên 4 tuổi, và chuyến bay này – theo đại diện của Blue Origin – là một “ước mơ trở thành hiện thực” đối với chàng sinh viên vật lý dự định theo học tại Đại học Utrecht (Hà Lan). Ở tuổi 18, Oliver trở thành là người trẻ nhất từng bay vào không gian, “đánh bại” nhà du hành vũ trụ người Nga Gherman Titov, người đã thực hiện sứ mệnh Vostok 2 của Liên Xô vào năm 1962 ở tuổi 25.

Oliver Daemen chính thức trở thành thành viên phi hành đoàn cuối cùng của chuyến bay này sau khi người chiến thắng giấu tên của cuộc đấu giá vé trên chiếc New Shepard với số tiền 28 triệu USD đã không thể tham gia bay vào phút chót. Số tiền mà Joes Daemen, CEO tập đoàn Somerset Capital Partners, cha của Oliver Daemen bỏ ra để hoàn thành giấc mơ của cậu con trai không được tiết lộ.

Mark Bezos, 53 tuổi, là con út trong gia đình Bezos. Ông cũng là một thành viên trong ban giám đốc của Bezos Family Foundation, một tổ chức từ thiện được thành lập bởi Jackie và Miguel “Mike” Bezos, cha mẹ hai anh em nhà Bezos. Mark từng làm việc nhiều năm tại Robin Hood, một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào hoạt động xóa đói giảm nghèo, từ năm 2006. Hiện ông nằm trong hội đồng lãnh đạo của tổ chức này. Năm 2019, Mark đồng sáng lập công ty cổ phần tư nhân High Post Capital.

Tỷ phú Jeff Bezos (Ảnh: Blue Origin)

Jeff Bezos thành lập công ty Blue Origin vào năm 2000 để theo đuổi giấc mơ thuở nhỏ là được bay vào không gian. Thời trẻ, ông đã quyết định trở thành một thương nhân giàu có để tạo nền tảng cho con đường trở thành phi hành gia của chính mình. Cùng với “đế chế” thương mại điện tử Amazon – công ty ra đời 27 năm trước – Bezos đã trở thành tỷ phú giàu nhất hành tinh với tài sản ước tính 197 tỷ USD tính đến thời điểm hiện tại. Hồi đầu tháng 7, Jeff Bezos chính thức nghỉ hưu và nhường lại vị trí CEO của Amazon cho người kế nhiệm là Andy Jassy. Ở tuổi 57, Bezos vẫn đứng đầu danh sách các tỷ phú trên thế giới với khối tài sản nghỉ hưu khổng lồ.

Hiện Blue Origin chưa thông báo về giá vé cho những hành khách muốn trải nghiệm bay vào không gian. Trong khi đó, ghế trên mỗi chuyến du hành của Virgin Galactic đã có thể được đặt trước ở mức khoảng 250.000 USD/vé.

Cuộc đua vào vũ trụ của các tỷ phú đang nóng dần lên với chuyến bay của Richard Branson tuần qua, và nay là Jeff Bezos. Không lâu nữa, vào tháng 9 tới đây, SpaceX của Elon Musk cũng dự kiến đưa một phi hành đoàn lên quỹ đạo bằng chuyến bay thương mại đầu tiên với 4 hành khách.

Sign up for our Newsletters

Stay up to date with our latest series

Stay in touch with the latest in luxury

PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN INDOCHINE MEDIA VENTURES VIỆT NAM
GCNĐT số: 411032000105

Địa chỉ liên hệ: Biệt thự số A2.02 Saigon Pearl, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
20150827110756-dathongbao-e1459136219441