Nhà thiết kế được trao danh hiệu Sustainable Fashion Designer Of The Year – Nhà thiết kế thời trang bền vững của năm tại Giải thưởng bền vững do Robb Report Việt Nam tổ chức.

Cuộc cách mạng thời trang đã chứng kiến một sự chuyển mình mạnh mẽ hơn bao giờ hết khi khái niệm bền vững bắt đầu len lỏi vào địa hạt này kể từ năm 2010. Đó là khi một số nhà mốt danh tiếng như Gucci, Stella McCartney, Vivienne Westwood… tiên phong trong việc khai thác xu hướng đầy tiềm năng này bằng cách tung ra thị trường những dòng sản phẩm thời trang được chế tác từ các chất liệu từ nguyên liệu thân thiện với môi trường. Có thể nói, đây là thời điểm ngành thời trang chứng kiến một bước chuyển mình mang tính cách mạng.

Tại Việt Nam, thời trang bền vững vẫn còn là một khái niệm còn khá “vĩ mô” đối với người tiêu dùng. Tuy nhiên, trong vai trò là những nhà sáng tạo thời trang – những người đang góp một phần không nhỏ trong việc định hình xu hướng ăn mặc của người Việt – các nhà thiết kế thời trang chính là cầu nối giúp người tiêu dùng tiếp cận dễ dàng hơn với xu hướng thời trang đầy tiềm năng này. Trong số những nhà thiết kế người Việt đang theo đuổi thời trang bền vững, Trần Hùng đã có những bước đi đáng chú ý góp phần mang phong trào thời trang vốn đang được hưởng ứng trên toàn cầu trở nên phổ biến hơn tại nước ta.

Ngay từ thời sinh viên, Trần Hùng đã luôn tâm đắc với những sản phẩm thời trang văn minh và thân thiện với môi trường. Từ những thiết kế tinh giản bằng lụa tơ tằm, đến những cánh hoa đính kết cầu kỳ từ vải thừa, những họa tiết uốn lượn từ dây vải thừa được may và lộn lại khéo léo, những thiết kế nối vải với họa tiết hình học hay hoa lá, nhựa sinh học với sự nghiên cứu mới lạ từ tảo biển – Agar hay chất liệu đặc biệt từ “Giấm Ăn”… NTK Trần Hùng luôn cố gắng xử lý khéo léo các chất liệu từ thiên nhiên bằng phương pháp thủ công, hạn chế tối đa việc sử dụng máy móc.

 

View this post on Instagram

 

A post shared by TRANHUNG (@tranhungofficial)

Với những đóng góp của mình cho ngành thời trang Việt, NTK Trần Hùng đã được vinh danh trong hạng mục Sustainable Fashion Designer of the Year tại lễ trao giải Sustainable Luxury Awards 2022 Sponsored by Johnnie Walker Blue Label do Robb Report Việt Nam tổ chức vào tháng 12 vừa qua. Đây là giải thưởng được ra đời nhằm tôn vinh những tổ chức và cá nhân đang góp phần thúc đẩy sự thay đổi, đồng thời định hình một tương lai bền vững hơn không chỉ cho ngành xa xỉ nói riêng, mà còn cho cả môi trường sống nói chung.

NTK Trần Hùng tại Lễ trao giải Sustainable Luxury Awards 2022 Sponsored by Johnnie Walker Blue Label

Trả lời phỏng vấn của Robb Report Việt Nam, NTK Trần Hùng cho rằng: “Dù vẫn còn khá nhiều thách thức tại thị trường Việt Nam, nhưng thời trang bền vững sẽ sớm trở thành xu hướng tất yếu của tương lai […] Thời trang bền vững không chỉ là khái niệm xoay quanh vấn đề thẩm mỹ, mà đây còn là một trong những nỗ lực góp phần nâng cao nhận thức của người yêu thời trang về việc bảo vệ môi trường.”

Nhà thiết kế Trần Hùng (giữa) chụp hình lưu niệm cùng Ban biên tập của ấn phẩm Robb Report Việt Nam

Có thể nói, việc nhà thiết kế đến từ Yên Bái được trao giải thưởng nhà thiết kế bền vững chính là minh chứng cho tầm ảnh hưởng sâu sắc của những người làm thời trang đối với cộng đồng, đồng thời còn là niềm khích lệ to lớn dành cho các nhà thiết kế đã và đang theo đuổi xu hướng “xanh hóa ngành dệt may” tại Việt Nam.