Chẳng cần là phi hành gia, bạn cũng có cơ hội du hành ở độ cao trên 30km với khinh khí cầu trong vòng 6 giờ đồng hồ.

“Nếu đang mong đợi trải nghiệm cảm giác mạnh từ tên lửa, có lẽ bạn đã nhầm chỗ”, Jane Poynter, đồng sáng lập của Space Perspective, cho hay. “Con tàu Spaceship Neptune của chúng tôi mang đến một chuyến bay êm ái vào không gian và giúp du khách tận hưởng chuyến du hành vào vũ trụ”, ông tiếp lời.

Khí cầu này đã có mặt trên thị trường với kích thước lớn bằng sân bóng đá và thiết kế khoang hành khách hình tròn, bay lên bầu trời với vận tốc 19 km/h (tương đương tốc độ của một chuyến đạp xe nhàn nhã). Hoàn toàn trái ngược với những chuyến bay vào không gian bằng tên lửa của hãng Virgin Galactic và Blue Origin, khoang điều áp sang trọng của Spaceship Neptune, được bố trí dàn cửa sổ toàn cảnh, với góc nhìn tuyệt đẹp hướng ra vũ trụ.

Ngoài ra, tại đây còn có quầy bar, phòng tắm và wifi. Thay vì phải bó buộc tại chỗ, 8 hành khách và một phi công có thể vừa ngồi trên ghế tựa, vừa trò chuyện và thưởng thức cocktail trong khi con tàu từ từ rời khỏi Trung tâm Vũ trụ Kennedy – địa điểm xuất phát của Spaceship Neptune – đến bán đảo Florida, sau đó là Bờ Đông và cuối cùng là toàn cảnh Trái Đất.

“Một số người mong muốn được khởi hành trước lúc bình minh ló dạng”, Poynter chia sẻ, “Vì khi đó bạn có thể chiêm ngưỡng một bầu trời tuyệt đẹp và nhìn thấy đường chân trời xanh lam nổi bật ngăn cách Trái đất phía dưới và không gian phía trên, thậm chí có khi thấy cả hiệu ứng cầu vồng”.

Spaceship Neptune
Ảnh: Space Perspective

Được NASA thử nghiệm, khinh khí cầu vũ trụ này đã xuất hiện từ những năm 1930, khi chúng lần đầu được sử dụng để nghiên cứu và thám hiểm. Poynter và chồng, Taber MacCallum, người đồng sáng lập Space Perspective, đã phát triển và phóng khinh khí cầu, đưa nhà khoa học Alan Eustace đến cú nhảy dù kỷ lục ở độ cao hơn 41 km vào năm 2014.

Về mặt kỹ thuật, chuyến hành trình lên tới độ cao hơn 30 km của Spaceship Neptune sẽ không đưa bạn ra hẳn ngoài không gian, nhưng theo Poynter chia sẻ, nó sẽ tái hiện một trải nghiệm du hành không gian dưới quỹ đạo đẳng cấp hơn rất nhiều (giống hệt những gì tỷ phú Richard Branson đã trải qua trong chuyến bay lịch sử vào tháng 7 vừa qua trên tàu vũ trụ VSS Unity của Virgin Galactic, trừ phần trạng thái không trọng lượng), trong khi vẫn mang đến cho hành khách cảnh quang ấn tượng của rìa Trái Đất và không gian tối đen ở bên trên.

“Công ty chú trọng thiết kế để toàn bộ quá trình sẽ chỉ đơn giản như đi máy bay thương mại”, Poynter khẳng định, “Chúng tôi muốn khách hàng của mình có thể ngồi lại và tận hưởng trải nghiệm xa hoa bậc nhất”.

Khi trở về, con tàu sẽ đáp xuống một đại dương và đưa du khách lên bờ bằng tàu biển sang trọng. Sau khi thử nghiệm thành công vào tháng 6, Space Perspective bắt đầu bán vé với những chuyến bay từ năm 2024 có giá 125.000 USD/ghế.