Mỗi 0,09 mét vuông của chiếc diều được gắn vào du thuyền động cơ này có thể tạo năng lượng gấp 10 lần so với một cánh buồm thông thường.

Lướt ván diều đã trở thành môn thể thao dành cho những người yêu thích lướt sóng, nhưng giờ đây, một chiếc diều sẽ trở thành tiện nghi đặc biệt không thể thiếu trên chiếc du thuyền động cơ dài hơn 18m. Vốn nổi tiếng với việc tạo ra những du thuyền lớn chạy bằng điện, Michael Kohler – CEO của Silent Yachts đã dành vài năm để tìm kiếm một hệ thống tự động, dễ sử dụng và đóng vai trò như một động cơ kéo cho chiếc du thuyền không phát thải của ông.

“Đây là một thiết bị hơn là một món ‘đồ chơi’. Chiếc diều này sẽ giúp tăng vận tốc của du thuyền thêm 5 hải lý/giờ, đồng thời tiết kiệm năng lượng và tăng hiệu suất du thuyền. Mỗi 0,09 mét vuông của chiếc diều có thể tạo năng lượng gấp 10 lần so với một cánh buồm thông thường”, Kohler chia sẻ về chiếc diều Wingit có diện tích hơn 12 mét vuông của mình.

Được buộc vào cột buồm cao 0,6m bằng những sợi dây diều Kevlar, chiếc diều được làm phồng trước khi đưa lên cao. Nó bay cao đến khoảng 122m, nơi có sức gió mạnh hơn, tạo thành hình số 8 khi kéo chiếc thuyền về phía trước. “Chiếc diều được điều khiển tự động. Bạn có thể lái con thuyền này một cách bình thường như mọi con thuyền khác”. – Kohler cho hay.

Các thủy thủ đang chuẩn bị diều

Chiếc diều cũng rất hữu ích trong các trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như khi chân vịt của du thuyền bị vướng vào lưới đánh cá hoặc những sợi dây trôi trong nước, những thứ có khả năng làm chết động cơ. Thay vì ta phải lặn sâu xuống biển và dùng dao để cắt dây, chiếc diều này có thể hướng con thuyền vào các vùng nước nông và an toàn hơn, nơi ta có thể dễ dàng loại bỏ các vật cản hơn.

Hệ thống này được đặt trong một chiếc hộp trên boong trước, vì vậy sau khi kéo diều xuống, nó sẽ được cất gọn và sẵn sàng cho chuyến đi tiếp theo.

Mặc dù Wingit có thể được sử dụng để đẩy du thuyền trên những quãng đường dài, thậm chí là vượt Đại Tây Dương, Kohler cho biết nó thường sẽ tiện dụng nhất cho những chuyến du ngoạn trong ngày. “Chúng tôi thiết kế chiếc diều này phù hợp với điều kiện bình thường, có gió nhẹ”, ông cho biết. “Nếu bạn định chuẩn bị cho một hành trình kéo dài một giờ hoặc hơn, như khi bạn đi trên một chiếc thuyền buồm, thì tiện nghi này sẽ rất phù hợp”. Nó chắc chắn có tác dụng với những chủ nhân của chiếc Silent 60, những người chọn con diều này.