Zenith Collection là đoạn kết hoàn hảo cho kỷ nguyên huy hoàng đầu tiên của Ghost – mẫu xe bán chạy nhất của Rolls-Royce – trước khi chào đón thế hệ tiếp theo ra mắt vào năm 2020.

Là một thương hiệu nổi tiếng với những thiết kế tùy biến xa hoa tột độ, Rolls-Royce luôn biết cách để tạo nên những siêu phẩm khiến cả thế giới phải sửng sốt. Mới đây, hãng xe Anh quốc vừa ra mắt một BST phiên bản giới hạn chỉ 50 chiếc như lời chào tạm biệt thế hệ đầu tiên của một trong những mẫu xe nổi tiếng bậc nhất trong lịch sử thương hiệu này sau một thập kỷ tồn tại. Mỗi chiếc Ghost trong Zenith Collection đều thể hiện một phong cách ấn tượng mà không kém phần xa hoa với vô số dấu ấn bespoke và trang trí tinh xảo bậc nhất – một đẳng cấp mà các phiên bản trước đây chưa từng đạt đến.

“Hiện đại, uyển chuyển và hướng đến những trải nghiệm hoàn hảo sau tay lái” là những mỹ từ mà Rolls-Royce dành để ca ngợi siêu phẩm Ghost. Khởi nguồn từ chiếc Silver Ghost có tuổi đời ngót hơn trăm năm, Ghost được giới thiệu đến công chúng lần đầu tiên tại triển lãm Geneva Motor Show vào năm 2009 dưới dạng mẫu xe concept 200EX. Trong suốt một thập kỷ sau đó, chiếc sedan bốn cửa đã quyến rũ không biết bao nhiêu tín đồ xe cộ sẵn sàng xuống tiền tậu về, để rồi trở thành một trong những đại diện được ưa chuộng bậc nhất của Rolls-Royce, góp phần thu hút đối tượng khách hàng trẻ tuổi hơn so với những mẫu xe trước đây của hãng.
Những đặc trưng của 200EX concept đều được khắc họa rõ nét trên mỗi chiếc Ghost Zenith. Rolls-Royce thậm chí còn thể hiện phong cách tiếp cận vô cùng táo bạo để tưởng nhớ đến chiếc xe concept khi nung chảy biểu tượng trang trí Spirit of Ecstasy trên những chiếc 200EX để tạo nên một tấm thẻ kỷ niệm đính trên mỗi chiếc Ghost Zenith, mặt thẻ khắc thông tin về nguồn gốc mẫu xe khởi nguyên cho sự ra đời của Ghost.

Ngoài ra, bảng điều khiển trên mỗi chiếc Ghost Zenith đều được chạm khắc một tác phẩm nghệ thuật lấy cảm hứng từ bản thiết kế xe trong khi tên của bộ sưu tập lại được thể hiện trên biểu tượng nữ thần Spirit of Ecstasy và đồng hồ trong xe.
Những cánh cửa được khảm những chi tiết tinh xảo từ gỗ, sợi kỹ thuật hoặc lát gỗ mỏng cùng với ánh đèn huyền ảo, tạo nên cảm giác chuyển tiếp hài hòa về thị giác từ cabin lái sang khoang “suite” phía sau. Hàng ghế sau cũng được tạo điểm nhấn bằng các chi tiết bọc da và thêu tay phối màu tương phản lấy cảm hứng từ chiếc Silver Ghost đời 1907.

Mỗi phiên bản trục cơ sở khác nhau của chiếc Ghost Zenith Collection đều có thiết kế trần xe riêng biệt. Bản có trục cơ sở dài (long-wheelbase) khắc họa những đường nét lấy cảm hứng từ biểu tượng Spirit of Ecstasy nổi tiếng, trong khi bản trục ngắn lại cực kỳ thu hút với bầu trời sao được tạo nên từ 1.340 sợi quang được chế tác tinh xảo.
Dấu ấn bespoke không chỉ dừng lại ở khoang nội thất mà còn cả trong bộ cánh quyến rũ bên ngoài mỗi chiếc Ghost Zenith Collection, với tùy chọn một trong số 3 phong cách phối 2-tông-màu tương phản gồm màu xanh Iguazu Blue kết hợp với màu trắng Andalusian White, màu bạc Premiere Silver hòa cùng sắc trắng Arctic White hoặc màu đỏ Bohemian Red đan xen với màu đen Black Diamond.

Sau 3 năm kể từ khi ra mắt chiếc Phantom Zenith 2016, đây là lần thứ hai Rolls-Royce nói lời chào tạm biệt một mẫu xe bằng một phiên bản Zenith Collection. Rolls-Royce vẫn chưa công bố giá bán chính thức, song ngay cả bản Ghost tiêu chuẩn đã có giá từ 310.000 USD.