Câu trả lời về bí quyết phân bổ tài sản của giới siêu giàu nằm ở cách “chọn mặt gửi vàng”, phân bổ danh mục đầu tư để giúp gia tăng khối tài sản thụ động và phòng thủ lạm phát 2 trong 1.

Mức tăng trưởng số người siêu giàu tại Việt Nam – 26% mỗi năm

Báo cáo Thịnh vượng 2022 (Wealth Report 2022) của Knight Frank (Anh) cho thấy tốc độ gia tăng số lượng người siêu giàu (UHNWI – Ultra High Net Worth Individual, sở hữu khối tài sản từ 30 triệu USD trở lên) tại Việt Nam trong năm 2021. Theo đó, Việt Nam có 1,234 người thuộc nhóm dân số siêu giàu cùng 72,135 người là triệu phú USD.

Theo dự báo, trong giai đoạn 2021-2026, số lượng UHNWI tại Việt Nam sẽ tăng khoảng 26% mỗi năm (tương đương tốc độ của Hong Kong và Đài Loan, xấp xỉ mức tăng trung bình của thế giới 28.4%) nâng số lượng thành viên của cộng đồng tinh hoa này lên 1,551 người. Đồng thời, số triệu phú USD cũng dự kiến tăng lên 114,807 người vào năm 2026. Có thể thấy, trong 4 năm nữa, cứ khoảng 870 người Việt Nam sẽ có 1 triệu phú USD.

⅔ giá trị tài sản của giới siêu giàu được đầu tư vào bất động sản

Theo báo cáo nói trên của Knight Frank, “khẩu vị” đầu tư yêu thích của giới siêu giàu thế giới và Việt Nam chính là lĩnh vực bất động sản. Trung bình gần 2/3 giá trị tổng tài sản của họ nằm ở các bất động sản nhà ở chính (primary residence), căn nhà thứ 2 và các loại hình bất động sản khác.

Kết quả này tương đồng với nhiều thống kê đã được thực hiện trước đó. Đơn cử thống kê của Viện toàn cầu McKinsey (McKinsey Global Institute) trên 10 quốc gia chiếm khoảng 60% GDP toàn cầu – Úc, Canada, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nhật Bản, Mexico, Thụy Điển, Vương Quốc Anh và Hoa Kỳ, cho thấy bất động sản chiếm đến 2/3 tổng tài sản hoặc giá trị ròng toàn cầu.

kita group siêu giàu
Bất động sản giúp chủ sở hữu gia tăng đáng kể khối tài sản và trở nên giàu có hơn ngay cả khi họ đang ngủ

Lý giải về “khẩu vị” đối với kênh đầu tư này, các nhà nghiên cứu của McKinsey đã chỉ ra các động lực gia tăng giá trị của bất động sản, bao gồm lãi suất giảm, nguồn cung quỹ đất hạn chế, các vấn đề về quy hoạch và thị trường nhà ở được quản lý quá mức. Thực tế chứng minh, trên 10 quốc gia được McKinsey khảo sát thống kê, giá nhà trung bình đã tăng 300% từ năm 2000 đến năm 2020. Có thể thấy, bất động sản đã giúp chủ sở hữu gia tăng đáng kể khối tài sản và trở nên giàu có hơn ngay cả khi họ đang ngủ.

Bất động sản hạng sang là thị hiếu của UHNWI Việt Nam

Giống như giới siêu giàu khắp thế giới, bất động sản hạng sang là loại tài sản được các UHNWI Việt Nam ưa chuộng. Họ đặc biệt thích có nhiều hơn một nơi ở sang trọng trong danh mục tài sản để phục vụ nhu cầu “đổi gió”, thay đổi nơi làm việc kết hợp nghỉ dưỡng hoặc cho thuê ngắn hạn hay dài hạn. Mặt khác, bất động sản hạng sang cũng là kênh trú ẩn lý tưởng để bảo toàn giá trị khối tài sản của UHNWI trong những thời điểm áp lực lạm phát tăng cao. Điều này đã được phản ánh qua những con số trong Báo cáo Thịnh Vượng 2022 của Knight Frank, theo đó, trung bình một UHNWI châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng sở hữu 3,3 ngôi nhà, tức cao hơn mức trung bình thế giới 2,9.

kita group siêu giàu
Giới siêu giàu đặc biệt thích có nhiều hơn một nơi ở sang trọng trong danh mục tài sản

Trong các phân khúc bất động sản hạng sang, biệt thự sở hữu không gian xanh, kết nối với sân golf và gần sân bay được xem là lựa chọn yêu thích của UHNWI. Tính khan hiếm, khả năng khai thác lớn và tiềm năng tăng giá vượt trội là những giá trị không thể đong đếm tạo nên sức hút cho những không gian sống đẳng cấp như vậy.

Theo nhiều chuyên gia trong ngành, hậu đại dịch Covid-19 đang chứng kiến sự gia tăng về nhu cầu của giới siêu giàu đối với các không gian sống xanh để cân bằng tâm-thân-trí. Chính nhu cầu này cũng đã kích hoạt làn sóng “ly tâm” khỏi các đô thị ồn ào để tìm về những không gian xanh và yên bình giữa thiên nhiên. Hẳn nhiên, với lớp cư dân thượng lưu này, những điểm đến được yêu thích nhất luôn phải đáp ứng các tiêu chí không chỉ về môi trường sinh thái hay cảnh quan xanh mát, mà còn cả tính hiện đại về hạ tầng giao thông cũng như sự thuận tiện về khả năng kết nối với trung tâm các đô thị lớn. Bên cạnh đó, hệ tiện ích xứng tầm cũng là yếu tố quan trọng được quan tâm để giúp đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ và giải trí của giới siêu giàu.

Nhu cầu lựa chọn bất động sản kết hợp giải trí – nghỉ dưỡng và làm việc của giới siêu giàu luôn ở mức cao

Thực tế cho thấy, không nhiều dự án có khả năng thỏa mãn đồng thời các tiêu chí lựa chọn khắt khe của giới siêu giàu. Lực cầu cao trong khi nguồn cung hạn chế đã làm tăng tính hấp dẫn cho một số ít dự án khai thác thành công. Trong số những dự án đó, The Melody Village là cái tên được giới siêu giàu Việt ưu tiên chọn lựa, giúp tối ưu hóa danh mục đầu tư của mình.