Khu nghỉ dưỡng từng là nơi giúp bạn có thể quên đi những muộn phiền, nhưng điều đó đang thay đổi. Đối với nhiều người, việc đi thưởng ngoạn hay chơi gôn có thể khiến họ thư giãn, và sẵn sàng trở lại cuộc sống với một tâm trạng mới. Nhưng những du khách bây giờ yêu cầu nhiều hơn. Thay vì "rest & recreation" (R&R), tạm dịch là nghỉ ngơi và giải trí, họ cần các trải nghiệm mang lại kết quả lâu dài hơn cho những vấn đề riêng tư, và việc tư vấn tâm lý là câu trả lời cho nhu cầu đó.

 

“Những vị khách của chúng tôi tìm đến với hi vọng cải thiện bản thân,” bà Amy Hawthorne – Giám đốc bộ phận Tâm lý & Sức khỏe tinh thần của Canyon Ranch – cho biết.

 

Bà Hawthorne cho biết, mặc dù nhiều vị khách có chế độ ăn và sinh hoạt lành mạnh, họ vẫn cảm thấy như cuộc đời thiếu vắng điều gì đó. “Họ va phải một bức tường tâm lý và nhận ra rằng mình không thể tiếp tục sống như vậy được nữa,” bà chia sẻ.

 

Trong thời gian đại dịch, mọi người trở nên hiểu biết hơn về những vấn đề tâm lý và sức khỏe tinh thần. Họ nhận ra những nhu cầu cảm xúc của chính mình qua những khó khăn gặp phải trong giai đoạn bất ổn. Đón đường cho nhu cầu đó, các doanh nghiệp spa nổi tiếng như Canyon Ranch, Golden Door, và Miraval cung cấp thêm lớp học về sức khỏe tinh thần và dịch vụ tư vấn. Mỗi buổi cho các cặp đôi có giá dao động từ 215 USD đến 350 USD một giờ.

Một buổi tư vấn ở New Life – Bồ Đào Nha – có giá từ 1700 USD một giờ.
Trong thời gian đại dịch, mọi người trở nên hiểu biết hơn về những vấn đề tâm lý và sức khỏe tinh thần. Họ nhận ra những nhu cầu cảm xúc của chính mình qua những khó khăn gặp phải trong giai đoạn bất ổn.


Các khách sạn và khu nghỉ dưỡng cũng đi theo mô hình này, cung cấp chuyến đi chữa lành quanh năm và buổi trị liệu cùng chuyên gia tâm lý. Khu nghỉ dưỡng New Life Portugal ở phía tây núi Serra Da Estrela, Bồ Đào Nha, có các dịch vụ trị liệu trầm cảm, rối loạn lo âu, hồi phục từ những mất mát, và giải đáp vấn đề quan hệ tình cảm. Ngoài ra cũng có hoạt động truyền thống như yoga, mát xa, bơi lội, xông hơi, và thưởng ngoạn thiên nhiên.

 

Khách sạn cao cấp Heckfield Place, tọa lạc tại khuôn viên rộng 178 hecta ở Hampshire, cách Luân Đôn chừng một tiếng đi tàu, tổ chức trị liệu thiên nhiên cho các khách hàng của spa Bothy từ năm 2022. Gần đây, chương trình nghỉ dưỡng Reconnect chính thức được bắt đầu, bao gồm liệu pháp tâm động học, buổi học thư giãn cho cơ thể và tinh thần trong môi trường thiên nhiên. Một vị khách mô tả trải nghiệm đó là “buổi mát xa cho tâm trí.”

 

Việc các khu nghỉ dưỡng cung cấp dịch vụ tư vấn trị liệu cùng chuyên gia một phần là hỗ trợ các vị khách có môi trường riêng tư và an toàn để tìm hiểu những cảm xúc có từ các hoạt động như luyện thở, thiền, hay linh khí. Khi các phương thức rèn luyện nội tâm trở nên phổ biển, tư vấn trị liệu là cách để mọi người có thể lý giải cảm xúc của mình, bà Laura Montesanti – người sáng lập Synergy chuyên về các gói trị liệu cho các khu nghỉ dưỡng – cho biết.

Ngoài những hoạt động phục vụ sức khỏe thể chất, Canyon Ranch có những dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm lý và tinh thần.
Việc các khu nghỉ dưỡng cung cấp dịch vụ tư vấn trị liệu cùng chuyên gia một phần là hỗ trợ các vị khách có môi trường riêng tư và an toàn để tìm hiểu những cảm xúc có từ các hoạt động như luyện thở, thiền, hay linh khí.


Trước đây, các khu nghỉ dưỡng thường không quảng cáo rằng đội ngũ của họ bao gồm những chuyên gia chữa lành, hỗ trợ phục hồi từ sang chấn, nghiện ngập, trầm cảm, hay rối loạn lo âu. Thay vào đó, những dịch vụ như vậy thường được nhắc đến với cụm từ “quản lý cuộc sống.” “Chúng tôi đã lo ngại rằng các vị khách tìm đến với Canyon Ranch để lý giải những vấn đề nội tâm sẽ bị cô lập và đánh giá,” bà Montesanti chia sẻ thêm.


Nhưng giờ đây, việc tìm kiếm sự hỗ trợ tâm lý tại nơi nghỉ dưỡng đã trở nên bình thường như đi chăm sóc da mặt vậy.


Tại Saratoga Arms Hotel ở dãy núi Adirondacks, New York, các cặp đôi có thể trải nghiệm gói dịch vụ bao gồm thực hành giao tiếp, ba giờ tư vấn cùng chuyên gia tâm lý tình cảm, thêm vào đó là champagne và những đặc sản tươi trong vùng. Đơn giá cho cả gói là 1700 USD.


Chuyên gia tâm lý hôn nhân và gia đình Danielle Hering chưa từng nghĩ rằng mình sẽ hành nghề tư vấn tâm lý tại spa Golden Door. Câu chuyện là sau khi cô bắt đầu dạy những lớp luyện thở cho các khách hàng của spa, họ tìm đến ngỏ lời muốn nhận tư vấn cá nhân.


Những gói dịch vụ của cô Hering bao gồm luyện thở và EMDR (điều trị rối loạn căng thẳng sau sang chấn bằng chuyển động mắt). Các phương pháp này đã được sử dụng rộng rãi để hồi phục đau đớn sau mất mát, sang chấn từ tuổi thơ và chứng ám ảnh sợ hãi.

 

“Số lượng các buổi tư vấn của tôi tăng khá nhiều,” cô Hering chia sẻ. “Giờ đây, sức khỏe tinh thần không còn là chủ đề phải né tránh nữa, nên các vị khách tự nhận thức được rằng mình có vấn đề và tìm đến sự giúp đỡ chuyên nghiệp.”


Có nhiều lý do vì sao mọi người tìm đến khu nghỉ dưỡng để tiếp nhận chương trình trị liệu thay vì ngồi trong văn phòng hay qua Zoom, theo chia sẻ của các chuyên gia tâm lý. Lý do thứ nhất là vì môi trường khu nghỉ dưỡng khiến các vị khách có thể thư giãn cơ thể và tinh thần, và sẵn sàng đi sâu vào thâm tâm. Các hoạt động sinh hoạt tại khu nghỉ dưỡng khác hoàn toàn với ở nhà. Du khách có thể luyện tập hít thở hay tắm mình vào những âm thanh du dương. Quyền riêng tư cũng được bảo mật chặt chẽ. Hãy tin tưởng rằng những dịch vụ được cung cấp là hàng đầu thế giới và được thực hiện bởi những chuyên gia đầu ngành. Mặc dù hành trình tìm hiểu, phân tích và giải đáp những sang chấn tâm lý không phải là hoạt động du lịch phổ biến nhất, việc các khu nghỉ dưỡng cho phép du khách có thể chăm sóc sức khỏe tinh thần sẽ giúp nhiều người bắt đầu tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp.


“Chúng tôi muốn giúp họ nhận ra mình cần gì và sẵn sàng tìm đến các chuyên gia khi trở lại với cuộc sống thường nhật,” bà Lyndi Rivers, chuyên gia chăm sóc sức khoẻ tại spa Miraval ở Tucson, cho biết. “Chúng tôi hỗ trợ họ nhận ra những điều bản thân mong muốn trong cuộc sống.”