fbpx

Tug Rice – chàng hoạ sỹ vẽ minh hoạ một thế giới hào hoa giữa đời thực

Người gìn giữ vàng son quá khứ qua những bức vẽ minh họa sống động giữa thế giới hiện đại ngày nay.

Giữa một thế giới hối hả của công nghệ, những thiết bị thông minh, có bao giờ ta ước mình chậm lại để chiêm ngưỡng, thư giãn theo một cách thuần khiết nhất? Tug Rice là một người như thế. Anh nhìn cuộc đời như một cuốn phim ngày cũ với những nhân vật y phục chỉn chu, tác phong trang nhã dạo bước trong thế giới tươi sáng và đầy ước vọng.

Trở thành họa sĩ minh họa trong khi anh tốt nghiệp trường kịch nghệ, vì sao?
Tôi là người luôn tin tưởng vào những tín hiệu của vũ trụ. Ở tuổi 20, có một sự thôi thúc không ngừng trong tôi phải chia sẻ các bức họa do mình sáng tác. Và điều bất ngờ nhất là khi sở thích cá nhân của mình lại có thể tạo cảm hứng cho người khác nhiều đến vậy. Công việc vẽ minh họa đã cho tôi một cuộc đời thú vị, được gặp những con người tuyệt vời. Từ ngày đầu cho đến giây phút này, niềm hạnh phúc chỉ càng dâng tràn lên trong tôi mà thôi.

Chiếc hộp Nutcraker Party Scene Box thuộc BST độc quyền của Tug Rice cho thương hiệu Halcyon Days (Anh quốc).
Chiếc hộp Nutcraker Party Scene Box thuộc BST độc quyền của Tug Rice cho thương hiệu Halcyon Days (Anh quốc)

Tác phẩm của anh luôn tươi vui, hoài niệm. Liệu đây là phong cách nghệ thuật hay chính con người anh?
Kỳ lạ thay các tác phẩm tôi đầu tư hoặc sở hữu đều khá kịch tính và tăm tối. Chúng hiện diện ở khắp mọi nơi trong căn hộ tôi đang sống ở Upper East Side, New York. Trong khi đó, các sáng tác của tôi vốn được thực hiện bằng công cụ kỹ thuật số lại hoàn toàn mang màu sắc khác biệt. Điều này có lẽ xuất phát từ tư duy mơ mộng của bản thân khi tôi muốn mọi người sống vui vẻ, có gu và trải nghiệm một thế giới tốt đẹp nhất.

Một trong 13 tác phẩm của Tug Rice vẽ minh họa cho nhà hàng The Duchy thuộc khách sạn Breidenbacher Hof tại Đức.
Một trong 13 tác phẩm của Tug Rice vẽ minh họa cho nhà hàng The Duchy thuộc khách sạn Breidenbacher Hof tại Đức

Tình yêu kịch nghệ và thời trang đã truyền cảm hứng sáng tác cho anh ra sao?
Việc tạo ra một tác phẩm minh họa cũng giống như dàn dựng sân khấu với các trình tự như tuyển diễn viên, diễn tập, dựng bối cảnh, chọn ánh sáng, chuẩn bị trang phục và chỉ đạo tác phẩm. Đối với thời trang, tôi luôn chú ý đến những người đàn ông ăn mặc đẹp. Cách họ chọn khăn cài áo hay cà-vạt để phối cùng sơ-mi là cả một nghệ thuật. Cảm hứng còn đến với tôi từ sắc màu của thiên nhiên vốn có thể chuyển tải hoàn hảo lên trang phục hoặc toan vẽ.

Bức vẽ minh họa cho thương hiệu thời trang và phụ kiện Rowing Blazers có trụ sở tại Hoa Kỳ

Là một họa sĩ vẽ minh họa giữa thế giới hiện đại, có bao giờ anh thấy chơi vơi?
Bản thân các tác phẩm minh họa chẳng đóng vai trò quan trọng gì hoặc thậm chí rất bé nhỏ trong xã hội ngày nay. Tuy nhiên, điều này lại làm nên sức hút khó cưỡng cho loại hình nghệ thuật này. Chúng làm bạn cười và tạo nên những phút giây ẩn náu bình yên giữa thực tại. Xem tin tức hàng ngày hay mở cửa nhìn ra phố thị, ta vẫn thấy còn đó những mảng tối và nỗi buồn hiện hữu.

Tuy nhiên, tôi lại thường nhìn về khía cạnh tốt đẹp và những điều tử tế trong cuộc sống. Những nghệ sĩ vẽ minh họa như tôi có khả năng tạo ra một phiên bản lý tưởng hóa của đời thực. Đó là điều khiến tôi tin rằng tác phẩm minh họa lại càng cuốn hút con người hơn bao giờ hết.

Đâu là lời khuyên anh dành cho những nghệ sĩ minh họa trẻ?
Đây là lĩnh vực đầy cạnh tranh, vì vậy, bạn phải thật sự khác biệt, không chỉ bởi tài năng, mà còn ở quan điểm sáng tác. Đó là thứ rõ ràng nhất để khách hàng nhìn vào và ngay lập tức biết được bạn là người phù hợp để hợp tác. Nên nhớ rằng bạn không cần hạ mình để làm hài lòng bất kỳ ai. Hữu xạ tự nhiên hương thôi, đúng không nào?


(Để xem nội dung bài viết này trên ấn phẩm tháng 5 Robb Report Việt Nam mang chủ đề “Your Time to Shine”, độc giả có thể đặt báo in tại đây hoặc đặt báo digital tại đây.)

Sign up for our Newsletters

Stay up to date with our latest series

Stay in touch with the latest in luxury

PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN INDOCHINE MEDIA VENTURES VIỆT NAM
GCNĐT số: 411032000105

Địa chỉ liên hệ: Tầng 7, Số 7, Đường D2, Khu phức hợp sông Sài Gòn, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
20150827110756-dathongbao-e1459136219441