fbpx

Trở về ấu thơ với những căn nhà cây

Khoảng 150 m2 trải dài cả hai tầng, cùng thiết kế mái vòm, thắp sáng bởi những “ngôi sao” LED và không gian mở để thưởng thức bầu trời, dù Simon Payne lảng tránh khi nói về kinh phí, nhưng có thể hình dung “đâu đó” khoảng 1.5 triệu đô-la Mỹ để xây dựng ngôi-nhà-trên-cây. “Chúng không chỉ đơn thuần là không gian cho những đứa bé nữa”, Payne chia sẻ, người đã cùng anh trai Andy của mình, sáng lập nên Blue Forest, công ty thị trường ngách về thiết kế và xây dựng nhà cây cho những người dù lớn tuổi nhưng mang trong mình một trái tim tươi trẻ.
“Có phần hơi lập dị khi xây dựng một ngôi nhà trên cây với tỉ lệ như vậy, với những sản phẩm tiện nghi trong khu vườn để đáp ứng những nhu cầu cơ bản nhất,” anh cho biết thêm.” Nhưng khách hàng nhớ cái cảm giác lẩn trốn mà nhà cây mang lại khi họ còn nhỏ. Họ quá bận rộn để có thể quay ngược lại cuộc sống đơn giản mà nhà cây mang lại.”

Trong khi Blue Forest làm tất cả điều gì có thể để đảm bảo những ngôi nhà cây giữ được nét mộc mạc vốn có, sự đơn giản phải đi kèm với nhiều tiện ích mà khách hàng yêu cầu, như một rạp chiếu phim tại gia, phòng tắm, lò Aga, vòi tắm nước nóng, lò sưởi, hay một khách hàng thậm chí còn mong muốn có một cửa sổ trên 30cm để những cô tiên có thể bay vào. “Những ngôi nhà cây này mang lại cảm giác không gian thơ bé, nhưng chúng đi liền với thiết kế và kiến trúc của một ngôi nhà bình thường, bạn hoàn toàn có thể sử dụng như một văn phòng hay để tổ chức tiệc tối”.
Blue Forest ra đời từ 12 năm trước nhưng ở một thị trường nhỏ hơn – nhà cây dành cho trẻ em. Hai anh em lớn lên ở Kenya, điều đó đã mang lại cho họ sự hứng thú với thiên nhiên và áp dụng vào nhiều công trình kiến trúc, như phong cách lều Châu Phi, Andy Payne cũng đã từng làm việc với những công trình bằng gỗ tại Nhật sau khi hoàn thành khóa học thiết kế.
Công việc thương mại cứ thế tiếp diễn – xây dựng những lớp học nhà cây cho các trường học, các dự án tại Anh cho Eden Project và tổ chức National Trust…; hiện nay họ đang tiến hành xây dựng 5 ngôi nhà cây với 8 phòng ngủ cho một khách sạn tại Anh, Altom Towers, và thúc đẩy Eco-Perch, thiết kế nhà cây có sẵn dành cho lĩnh vực nhà hàng khách sạn và nhiều ngành khác như một kiểu căn hộ bền vững hơn, thay thế cho nhà lưu động hay timber lodge hiện nay.
Nhưng sau khủng hoảng vào năm 2008, nhu cầu xây dựng nhà cây cho trẻ em đi xuống, một thị trường mới xuất hiện: thiết kế và xây dựng hay quản lý dự án nhà mini trên cây phát triển mạnh trên thị trường, những dự án này tiếp tục lan rộng khắp UK đến Maldives, từ Malawi đến Panama và Trung Quốc. Những dự án của Blue Forest trung bình khoảng 290 nghìn đô-la Mỹ mỗi căn – “và đó thực sự là một thị trường đang rất phát triển, mặc dù vẫn là kiểu thị trường ngách,”Payne cho biết.

“Khi bạn nói với mọi người rằng bạn đang thiết kế và xây dựng nhà cây, hầu hết họ sẽ nghĩ rằng bạn thật điên rồ. Và rồi họ nhìn thấy những bức hình và hiểu ra rằng nhà cây thực chất là như thế nào,” anh nói thêm. “Rất nhiều khách hàng của chúng tôi đã nhìn thấy những tấm ảnh và bắt đầu gieo mầm trong suy nghĩ về một chiếc nhà cây. Đó không phải là một ý tưởng được cân nhắc từ trước, hay chỉ đơn giản họ không biết chúng có thể trở thành sự thật không. Hiện nay càng có nhiều người muốn những thứ độc đáo – ai cũng có thể ra ngoài và mua một chiếc xe hơi. Nhà cây mang lại cảm giác vui vẻ, bằng cách nào đó mà gắn kết gia đình lại với nhau, mỗi thành viên trong gia đình đều thích thú chúng.”
Về mặt thẩm mỹ, tất cả mọi thứ đều có thể, từ siêu đương đại đến, như Payne nói, thần tiên “hơn cả ‘Hansel và Gretel’. Chúng tôi còn xây cả những ngôi nhà cây dựa trên bản vẽ của trẻ em – và may thay chúng đều rất giỏi mỹ thuật”. Blue Forest cung cấp phối cảnh CAD 3D về ngôi nhà sắp được xây dựng. Theo luật pháp, mỗi quốc gia có một nguyên tắc riêng và hạn chế trong xây dựng, ví dụ như nhà cây của bạn sẽ không được xây dựng trên hay là sử dụng các loại cây có mặt trong danh sách bảo tồn.

Về mặt cấu trúc, hầu như tất cả mọi thứ đều có thể, bởi cây tự thân đã là một thể hoàn chỉnh. Trong khi Blue Forest vẫn tiếp tục xây dựng những ngôi nhà cây nhỏ, cho trẻ em, ở trên cây, thông thường sẽ có một tiêu điểm, xung quanh một điểm xác định tại nơi xây dựng, bạn không nhất thiết phải theo đúng như vậy. Sẽ có các chuyên gia thẩm định về việc xây dựng ngôi nhà sao cho không làm hại đến cây – một trong những lý do mà công ty đã được trao giải thưởng Bloomberg International Hotel và giải thưởng Builder & Enginner.

Sign up for our Newsletters

Stay up to date with our latest series

Stay in touch with the latest in luxury

PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN INDOCHINE MEDIA VENTURES VIỆT NAM
GCNĐT số: 411032000105

Địa chỉ liên hệ: Tầng 7, Số 7, Đường D2, Khu phức hợp sông Sài Gòn, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
20150827110756-dathongbao-e1459136219441