fbpx

Tĩnh tâm cùng thiền

Chỉ với 20 phút ngồi thiền, chúng ta có thể đạt được những lợi ích không ngờ.

Thiền giúp tăng cường trí tuệ

Sự thật là não bộ cũng có thể được rèn luyện, cải thiện và tăng kích thước. Nghiên cứu hình ảnh học thần kinh chỉ ra rằng trí tuệ tỷ lệ thuận với độ dày vỏ não. Lớp vỏ não là khu vực tiến hóa cao nhất của bộ óc loài người; nó thực hiện hầu hết các điều lệnh phức tạp như lên kế hoạch, giải quyết vấn đề, lưu giữ thông tin hay nhận thức. Thông qua thiền định, bộ phận này sẽ được kích thích và làm dày, từ đó trí não trở nên minh mẫn, sáng tạo và nhạy bén hơn.

Là con đường dẫn tới hạnh phúc

Đến 47% thời gian bộ não hoạt động trong trạng thái mất tập trung, mà đây lại là nguyên nhân trực tiếp khiến con người cảm thấy bất hạnh. Bởi khi ta không kiểm soát suy nghĩ của mình, các tình cảm tiêu cực như lo lắng hay sợ hãi sẽ rất dễ bị giải phóng. Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Yale đã khám phá ra tác dụng tích cực của thiền trong việc ngăn chặn sự xao nhãng tinh thần của các thiền gia, nhờ tác dụng cường hóa các dây thần kinh có liên hệ với khả năng tập trung và tự chủ.

Suối nguồn tươi trẻ mới?

Nguyên nhân chính của sự lão hóa không phải là thời gian, mà là áp lực cuộc sống. Căng thẳng kéo dài khiến cơ thể tiết hoóc-môn cortisol quá mức, gây triệu chứng tăng cân, sưng viêm và nguy hiểm hơn là làm tổn hại hệ miễn dịch. Một nghiên cứu được đăng trong tạp chí Biological Psychiatry cho thấy những người tập thiền trong ba ngày liên tiếp có phản ứng bình tĩnh hơn khi đương đầu với áp lực, mẫu thử máu xét nghiệm viêm cũng phản ánh nhiều cải thiện đáng kể.

Phương cách hay để bồi đắp tính kiên cường

Sara Lazar – nhà khoa học thần kinh thuộc Đại học Harvard – đã nhận thấy sự thay đổi cấu trúc não bộ đáng kinh ngạc của các đối tượng tập thiền 27 phút mỗi ngày trong liên tục tám tuần. Các báo cáo chụp cộng hưởng từ cho thấy sự gia tăng mật độ chất xám trong hồi hải mã – bộ phận liên quan đến hoạt động lưu giữ ký ức, đồng thời phát hiện rằng chất xám ở hạt hạnh nhân – đóng vai trò phản hồi cảm xúc sợ hãi – lại có dấu hiệu suy giảm.

Sign up for our Newsletters

Stay up to date with our latest series

Stay in touch with the latest in luxury

PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN INDOCHINE MEDIA VENTURES VIỆT NAM
GCNĐT số: 411032000105

Địa chỉ liên hệ: Tầng 7, Số 7, Đường D2, Khu phức hợp sông Sài Gòn, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
20150827110756-dathongbao-e1459136219441