fbpx

Tiên phong mở lối: câu chuyện từ di sản văn hóa đến nghỉ dưỡng đẳng cấp khác biệt của Sunshine Group

“Bộ sưu tập” Sunshine Heritage thổi luồng gió mới vào trải nghiệm nghỉ dưỡng đẳng cấp với dấu ấn khác biệt từ di sản văn hóa, làng nghề mang hồn Việt tinh tế.

Sự đa dạng của các làng nghề thủ công truyền thống trên khắp dải đất hình chữ S là minh chứng cho bề dày các giá trị văn hóa, lịch sử đã đi vào tiềm thức của quốc gia. Tuy nhiên, các di sản này đang dần bị lu mờ trong thời đại mới khi không ít làng nghề đến nay chỉ còn lưu truyền tiếng cũ, số không nhỏ đang lay lắt tồn tại với tiếng thở dài nặng trăn trở của những nghệ nhân đương tuổi xế chiều.

Trăn trở không gian trải nghiệm xứng tầm ở xứ sở giàu văn hóa di sản

Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến các di sản văn hóa – “vật báu” quốc gia đứng trước sự lụi tàn theo dòng chảy thời gian là những giá trị truyền thống đang bị “nhấn chìm” dần trong cuộc sống hiện đại. Các nhu cầu khám phá, văn hóa của người dân và du khách rất lớn nhưng lại chưa được thỏa mãn trọn vẹn khi thị trường thiếu vắng những không gian trải nghiệm đúng nghĩa mà ở đó, các nghệ nhân làng nghề được thỏa sức phô diễn tài nghệ, các đặc sản truyền thống được “lên kệ” chỉn chu, các loại hình văn hóa dân gian được tái hiện sống động.

Việt Nam đang thiếu một nơi bảo tồn các di sản văn hóa một cách đúng nghĩa

Nhìn ra thế giới, có thể thấy rằng, rất nhiều quốc gia ở châu Á hiện làm rất tốt việc phát triển du lịch làng nghề, biến lĩnh vực này trở thành một “kênh” kiếm tiền hấp dẫn đồng thời góp phần củng cố các giá trị cao đẹp của xã hội. Ý tưởng “mỗi làng nghề là một sản phẩm” (One Tambon One Product – OTOP) được khởi xướng và bắt đầu triển khai ở quận Oita (Nhật Bản) từ năm 1979, trước khi được áp dụng tại một số nước ở Châu Á, trong đó Thái Lan là nước phát triển tốt nhất mô hình này. Theo đó, xứ sở chùa vàng hiện có khoảng 36.000 mô hình OTOP. Sự phát triển OTOP đã giúp duy trì và phát triển làng nghề thủ công truyền thống của Thái Lan trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn, đơn cử như làng sản xuất dù truyền thống của người dân Bor Sang (Chiang Mai), làng làm gốm Koh Kret ở ngoại ô Bangkok…

Tại Việt Nam, ý tưởng phát triển du lịch trải nghiệm cũng đã được triển khai nhưng thực tế chưa cho thấy sự hiệu quả. Đơn cử như “thủ đô di sản” Hà Nội, với hàng trăm làng nghề truyền thống nhưng tìm “mỏi mắt” cũng không thấy một không gian trải nghiệm văn hóa xứng tầm, có khả năng thu hút du khách. Câu chuyện đánh thức các giá trị tinh hoa của làng nghề truyền thống chẳng khác gì hành trình khai phá các “mỏ vàng” còn bỏ ngỏ của ngành du lịch. “Làng nghề đang hội tụ rất nhiều tinh hoa muốn khoe sắc, nhưng lại thiếu đơn vị hoặc phương tiện để đẩy mạnh điều này”, PGS.TS. Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam cho hay.

Sunshine Heritage: Không gian hội tụ tinh hoa văn hóa, di sản

Sự thiếu vắng một nơi bảo tồn di sản đúng nghĩa tại Việt Nam là khởi nguồn tâm huyết và ý tưởng để tập đoàn Sunshine cho ra đời chuỗi không gian nghỉ dưỡng đỉnh cao mang tên Sunshine Heritage, mở đầu cho một tư duy mới: Đưa những tinh hoa văn hóa làng nghề, di sản sống dậy trong lòng đô thị hiện đại, gắn với dự án nghỉ dưỡng mà tiên phong là dự án Sunshine Heritage tại Phúc Thọ, Hà Nội. Đây là dự án đầu tiên trên mảnh đất Thủ đô ngàn năm văn hiến sẽ kiến tạo một quần thể nghỉ dưỡng gắn liền với không gian đặc biệt đậm chất văn hóa, di sản mà chỉ từ cái nhìn đầu tiên cũng gợi nhớ về một Việt Nam giàu bản sắc như những khung cảnh bình dị của cây đa, giếng nước, sân đình.

Không còn phải mất thời gian di chuyển, du ngoạn đến nhiều vùng đất khác nhau, du khách giờ đây chỉ cần đắm chìm trong không gian đậm dấu ấn di sản của Sunshine Heritage tại Ba Vì để có thể khám phá những tinh hoa làng nghề đất Việt như tò he Phú Xuyên, nón làng Chuông, gốm Bát Tràng, lụa Vạn Phúc, tranh Đông Hồ, cói Kim Sơn… Hay những chương trình trình diễn đặc sắc như rối nước, hát xẩm, hát ả đào, viết thư pháp,… và cả những phiên chợ quê độc đáo với các sản vật đặc trưng vùng miền của người Việt như chợ hoa Tết Thăng Long, chợ Viềng Nam Định, chợ đêm Đồng Xuân…

Sunshine Heritage tại Phúc Thọ sẽ là nơi quy tụ một chuỗi những di tích, văn hóa và làng nghề truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc của Việt Nam trên diện tích gần 300 ha

Chung ý niệm lấy di sản làm điểm nhấn, dự án Sunshine Heritage tại Phan Thiết lại phản ánh một tinh thần văn hóa của vùng duyên hải Nam Trung Bộ với các biệt thự khoác lên mình vẻ đẹp kiến trúc Tháp Chàm cùng màu sắc đặc trưng của vùng biển Bình Thuận, với những làng nghề trứ danh nơi đây như làng nước mắm, rượu nho, mía đường, bánh tráng, dệt thổ cẩm, gốm của người Chăm,…

Góp phần nâng tầm di sản, văn hóa, làng nghề trong thời đại mới, các dự án thuộc dòng Sunshine Heritage sẽ gắn với yếu tố công nghệ: Công nghệ tạo nên một “khu chợ trực tuyến” để giới thiệu các sản phẩm truyền thống tới du khách, và công nghệ để trình diễn các show thực cảnh, khắc họa văn hóa, văn nghệ, di sản tinh thần của người Việt để giới mộ điệu quốc tế biết đến.

Hội tụ những giá trị đặc sắc rất đáng chú ý, các “thành phố nghỉ dưỡng” Sunshine Heritage hứa hẹn sẽ là những “thỏi nam châm” hút khách trong thời gian tới khi hội tụ đầy đủ các giá trị di sản vật thể và phi vật thể, mang đến trải nghiệm trọn vẹn và ý nghĩa, thỏa mãn nhu cầu tìm hiểu, khám phá kho tàng văn hóa đặc sắc vùng miền được lưu truyền qua hàng nghìn năm lịch sử.

Sign up for our Newsletters

Stay up to date with our latest series

Stay in touch with the latest in luxury

PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN INDOCHINE MEDIA VENTURES VIỆT NAM
GCNĐT số: 411032000105

Địa chỉ liên hệ: Biệt thự số A2.02 Saigon Pearl, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
20150827110756-dathongbao-e1459136219441