Với sản lượng vang đứng thứ tư thế giới, đã lúc người Mỹ có thể tự hào về những thành quả lao động của mình.

Tyler Winery 2013 Pinot Noir N Block Santa Maria Valley

Justin Tyler Willet chính là cái tên đang lên tại California. Với đam mê và nhiều năm kinh nghiệm, anh thành lập thương hiệu riêng tại vùng đất mát lạnh ở phía Bắc Santa Barbara. Những chai N Block của anh sở hữu độ đặc đậm chất California và có chút phong vị của vùng Burgundy.

Gramercy Cellars 2013 Syrah John Lewis Walla Walla Valley

Là người trẻ nhất vượt qua kì thi Court of Master Sommeliers, Greg Harrington ra mắt thương hiệu Gramercy Cellars đình đám vào năm 2005. Những chai vang của anh khiến người ta liên tưởng đến hai tượng đài rượu vang Hermitage và Côte-Rôtie. Chai John Lewis Syrah này cũng không ngoại lệ.

Những chai vang Mỹ giờ đây được ưa chuộng không kém gì vang Pháp
Những chai vang Mỹ giờ đây được ưa chuộng không kém gì vang Pháp

Mayacamas Vineyards 1998 Cabernet Sauvignon Napa Valley

Được thu hoạch trên đỉnh dãy núi Mayacamas tại thung lũng Napa, những trái nho Cabernet Sauvignon ở đây thuộc loại tinh khiết và có mùi vị phức tạp nhất thế giới. Mang hương vị của nho đen, anh đào khô, bách hương, dòng vang 1998 được ưa chuộng hơn cả bởi nồng độ rượu thấp, vị chát gắt.

Dominus Estate 2013 Proprietary Red Blend Napa Valley

Sản phẩm là sự pha trộn giữa 89% Cabernet Sauvignon, 7% Petit Verdot và 4% Cabernet Franc với sự hòa quyện của hoa quả đen, bách hương, ca cao, thuốc lá, hoa violet. Nhờ vào điều kiện thời tiết, những quả nho chín mọng mùa vụ 2013 đã cho ra đời dòng mang mang hương vị đủ sâu đặc trưng của vùng Napa.

Rhys Vineyards 2013 Pinot Noir Swan Terrace Santa Cruz Mountains

Là một gã tay ngang vừa bước ra từ ngành công nghiệp phần mềm, Kevin Harvey chuyển tới vùng núi Santa Cruz để tạo ra những chai vang ngon nhất. Chai Pinot Noir có chút mãnh liệt cổ điển này được chưng cất trong cả thùng gỗ sồi mới và cũ từ Pháp, thấp thoáng hương dâu rừng và trà đen.

Tatomer 2014 Grüner Veltliner Meeresboden Santa Barbara County

Graham Tatomer đã phải lòng giống nho Grüner Veltliner từ những ngày còn làm việc tại Weingut Emmerich Knoll, Áo. Với loại đất diatomit và mùn tự nhiên tại vùng Central Coast, California, sản phẩm mang vị khoáng đặc trưng đầy tươi mới, độ chua hấp dẫn với mùi hương của táo xanh, đào trắng, củ cải, hoa chanh và tiêu trắng.

Nếu có dịp tới New York, hãy ghé thăm vùng Finger Lakes, nơi có hơi 100 nhà máy rượu vang quanh hồ Cayuga, Seneca và Keuka
Nếu có dịp tới New York, hãy ghé thăm vùng Finger Lakes, nơi có hơi 100 nhà máy rượu vang quanh hồ Cayuga, Seneca và Keuka

Hermann J.Wiemer 2014 Riesling HJW Vineyard Finger Lakes

Sinh ra và lớn lên tại làng quê Bernkastel nước Đức, Hermann Wiemer nối tiếp truyền thống làm rượu vang hơn 300 năm của gia đình. Anh tin rằng những trái nho Riesling tại hồ Seneca, New York không thua kém gì nho ở Đức, Áo hay Alsace. Vang Riesling 2014 mang hương vị đặc trưng của khoáng chất với dư vị kéo dài.

Sandhi 2013 Chardonnay Sanford & Benedict Santa Rita Hills

Sandhi là thương hiệu hợp tác của nhà thử rượu Rajat Parr và nhà sản xuất Saahi Moorman. Được thu hoạch từ một trong những vườn nho lâu đời nhất tại đồi Santa Rita, dòng Chardonnay của hãng mang hương vị Puligny-Montrachet tới nước Mỹ. Chúng được lên men tự nhiên trong thùng gỗ sồi với thời gian vừa đủ để không bị ảnh hưởng bởi mùi gỗ mới.

Cả 3 dòng vang ra đời năm 2013 đều sở hữu chất lượng tuyệt hảo
Cả 3 dòng vang ra đời năm 2013 đều sở hữu chất lượng tuyệt hảo

Ceritas 2013 Chardonnay Charles Heintz Vineyard Sonoma Coast

Với sản lượng khoảng 2.000 thùng một năm, Ceritas chưa bao giờ đáp ứng đủ nhu cầu trên thị trường. Dòng Chardonnay được trồng trên vườn nho Charles Heintz gần 40 năm tuổi. Chính vì thế, hương vị của nó đượm mùi hoa quả và thổ nhưỡng của vùng này, với mùi hương quyến rũ độc đáo được hình thành từ quả hạch, chanh, hạt phỉ, nấm trắng và đá ướt.

Littorai 2013 Chardonnay Mays Canyon Sonoma Coast

Năm 1984, Ted Lemon rời vườn nho Domaine Guy Roulot, Meursault trở về Mỹ. Chín năm sau, ông thành lập Littorai và nổi tiếng với những chai Chardonnay và Pinot Noir. Mong muốn tạo ra những chai vang sạch, Ted áp dụng nhiều phương pháp trồng trọt như động sinh học (byodynamic), dòng chảy trọng lực, lên men tự nhiên và cả kỹ thuật đóng chai không lọc.