Chi tiền cho những chai rượu vang “có tuổi” đôi khi là một canh bạc vô cùng mạo hiểm, vì dù có giá đắt đỏ, nhưng ít ai đảm bảo những chai vang này được cất trữ đúng cách để duy trì hương vị tuyệt hảo nhất. Tuy nhiên, điều đó không hẳn đúng với những giọt nồng thượng hạng của xứ California.

Với quy trình đóng chai phức tạp, “trưởng thành” trong hầm rượu đến độ hoàn hảo nhất, những chai vang kinh điển của California từ các niên vụ tuyệt vời được “tôn sùng” chẳng kém những dòng vang Pháp hơn “tuổi”. Đặc biệt, các chai Cabernet Sauvignon có niên vụ trước năm 1995 luôn là “thỏi nam châm” thu hút nhiều nhà sưu tầm đến Thánh Địa Vang của Hoa Kỳ.

Thưởng thức

Một số nhà hàng đang có xu hướng phục vụ rượu vang California lâu năm cho thực khách. André Mack vừa khai trương nhà hàng & Sons Ham Bar ở Brooklyn chuyên phục vụ các món giăm-bông và rượu vang Mỹ có niên vụ từ thập niên 60, 70 và 80, của nhiều thương hiệu góp phần làm nên tên tuổi xứ California như Shafer Vineyards, Chappellet, Ridge Winery, Duckhorn và Far Niente.

André Mack là chuyên gia phục vụ rượu vang người Mỹ gốc Phi đầu tiên đoạt giải “Best Young Sommelier 2003” ở Hoa Kỳ.

Matthew Dulle, phụ trách mảng đồ uống tại nhà hàng Lazy Bear ở San Francisco, chia sẻ về “nỗi ám ảnh tích trữ” các chai vang “chất ngất” như Charles Krug Cabernet Sauvignon 1967. “Rượu vang ở vùng này rất giàu vị khoáng mặn” – Dulle chia sẻ về các hương vị trong những chai Cabernet Sauvignon từ Napa Valley, nổi bật với mùi thuốc lá, gỗ dái ngựa, cùng với dấu ấn trái cây dịu nhẹ và các nốt hương kinh điển như da thuộc, gia vị. Các nhà hàng đang cung cấp một dịch vụ được thực khách đánh giá cao, vì hiếm ai đủ kiên nhẫn cất trữ rượu vang trong hầm suốt nhiều năm, như Mack chia sẻ: “Bạn không phải chờ lâu vì rượu vang tại nhà hàng đã đủ độ trưởng thành để thưởng thức ngay!”

Đi “săn”

Những chai vang “đỉnh” của California đang ngày càng trở nên hiếm hoi và có vẻ như nơi lý tưởng nhất để “săn” được là tại các phiên đấu giá. Jamie Ritchie, Trưởng bộ phận phụ trách mảng rượu vang toàn cầu của Sotheby’s cho hay, dù rượu vang Pháp vẫn là tâm điểm tại hầu hết phiên đấu giá, song vang xứ California vẫn luôn có chỗ đứng tại nhiều phiên ở New York, Hoa Kỳ.

Các chai rượu vang của Chateau Montelena, Staglin, Mayacamas và Stag’s Leap thường được đem ra đấu giá. “Những chai từ thập niên 60 bắt đầu trở thành ‘hàng hiếm’, nhưng hai niên vụ 68’ và 69’ rất tuyệt, tiếp theo là các năm 1974, 1978 và 1985”. Đặc biệt, các chai Cabernet 1975 có giá lên đến 4.920 USD tại phiên đấu giá Sotheby’s New York năm 2018, nhưng xét về giá trị, đó vẫn là con số quá hời cho một tuyệt phẩm.

Cất trữ

Hầu hết rượu vang lâu năm trong các phiên đấu giá đều có thể thưởng thức ngay, nhưng nếu bạn cần giữ lại để từ từ tận hưởng, quy tắc chung vẫn là: trữ các chai vang trong hầm rượu mát, tối và ẩm. Nên kiểm tra mức rượu còn lại trong chai, rượu sẽ vơi đi ít nhiều theo thời gian do hiện tượng bốc hơi tự nhiên, song nếu mức còn lại hạ xuống thấp hơn đỉnh phần “vai” cong của chai, chứng tỏ vang đã bị oxi-hóa quá độ và không còn giữ được trọn vẹn hương vị.

Nếu bạn cần giữ lại để từ từ tận hưởng, quy tắc chung vẫn là: trữ các chai vang trong hầm rượu mát, tối và ẩm.

Ngoài ra, nên để chai rượu “đứng” thẳng trong 48 giờ trước khi mở nắp để lắng cặn và sau đó cho rượu “thở” rồi mới thưởng thức. Khác với quy tắc kết hợp rượu vang & thức ăn thông thường, vị dịu nhẹ của các chai vang California kinh điển vẫn “sánh đôi” hoàn hảo với món gà quay.