Tại Buenos Aires, nơi các món thịt rất được ưa chuộng, đầu bếp Germán Sitz phục vụ thịt bò thượng hạng từ đàn bò mà gia đình anh đã chăn thả qua nhiều thế hệ. Anh cũng sẽ sớm giới thiệu những món tương tự đến với thực khách Mỹ.


“Tôi muốn mọi người biết thịt bò chất lượng cao là gì, đâu là sự khác biệt, tương tự như cách những người sành rượu phân biệt các loại rượu vang” - Germán Sitz, đầu bếp kiêm chủ nhà hàng 34 tuổi người Argentina, cho hay. Điều Sitz vừa chia sẻ quả là một tham vọng không hề nhỏ ngay cả ở Argentina. Tại một đất nước nổi tiếng về thịt, thịt bò được phục vụ tại năm nhà hàng mà Sitz sở hữu cùng với đối tác kinh doanh của anh, đầu bếp Pedro Peña.


Năm 1889, chạy trốn bạo lực bài Do Thái ở nước Nga thời Sa hoàng, hơn 800 người Do Thái đã định cư ở La Pampa, một vùng nông thôn ở miền trung Argentina, vốn là nơi sinh sống của gaucho - tên gọi những chàng cao bồi địa phương. Sitz là hậu duệ của những người tị nạn - những người đã đồng hóa và được biết đến với tên gọi gaucho Do Thái - và thịt bò mà anh cung cấp trong các nhà hàng được lấy từ đàn gia súc trên mảnh đất của gia đình ở La Pampa, nơi họ đã chăn nuôi hơn 130 năm qua. Chính bà của Sitz là người cho anh vay tiền vào năm 2014 để mở nhà hàng đầu tiên La Carnicería.

Đầu bếp Germán Sitz bên đàn gia súc của gia đình ở La Pampa, Argentina.

Ở Argentina, thịt bò là tất cả. Dĩ nhiên, bóng đá là tất cả, nhưng asado (từ mô tả cả phương pháp nướng thịt trên lửa và bữa ăn nơi món thịt được phục vụ) đã được dệt cả lên chất liệu vải của quốc gia này kể từ khi những kẻ chinh phạt xuất hiện. Vào Chủ nhật, mọi người tụ tập cùng gia đình và bạn bè để mở chai Malbec và tiến hành các truyền thống ẩm thực lâu đời, từ cách xếp các miếng thịt trên vỉ nướng cho đến thứ tự nấu. Thực tế cho thấy, một người Argentina trung bình tiêu thụ khoảng 55 cân thịt bò mỗi năm (gấp đôi người Mỹ), và tầm quan trọng về mặt văn hóa và kinh tế của mặt hàng chủ lực này phần lớn nhờ gaucho, những người đã dành nhiều thế kỷ để hoàn thiện kỹ thuật chăn nuôi.


Tại hợp tác xã mà gia đình Sitz và một số người đã chia sẻ cùng nhau kể từ khi những con tàu tị nạn cập bến, Sitz cho biết cả động vật và cánh đồng đều được chứng nhận hữu cơ, trong khi đích thân anh phụ trách giám sát việc giết mổ, vận chuyển. Những gì anh phục vụ khách hàng hoàn toàn có thể được truy xuất nguồn gốc theo đúng nghĩa từ trang trại đến bàn ăn.

Bếp nướng thịt tại The Butchery, nhà hàng đầu tiên của Sitz.


Ở Argentina, thịt bò là tất cả. Dĩ nhiên, bóng đá là tất cả, nhưng asado (từ mô tả cả phương pháp nướng thịt trên lửa và bữa ăn nơi món thịt được phục vụ) đã được dệt cả lên chất liệu vải của quốc gia này kể từ khi những kẻ chinh phạt xuất hiện.


Sitz quả là một gaucho chính hiệu không chỉ vì xuất thân dòng dõi của mình, mà còn nhờ kiến thức về gia súc được truyền qua nhiều thế hệ. Anh cũng là hiện thân cho sự thành công của những người tị nạn khi gầy dựng mọi thứ từ con số 0. Mặc dù đã trải qua những năm tháng tuổi thơ ở một trang trại của vùng nông thôn, nhưng Sitz đã trở thành một trong những đầu bếp nổi tiếng nhất ở Buenos Aires khi mới ngoài 20 tuổi. Một thập kỷ sau, anh và Peña gây dựng nhà hàng thứ sáu ở thủ đô và đang mở rộng kế hoạch kinh doanh sang Hoa Kỳ, với kế hoạch mở thêm một chi nhánh Niño Gordo khác, nhà hàng nướng kết hợp món Á tại Miami vào năm 2024.