Liệu Toronto có sở hữu các nhà hàng hội đủ tiêu chuẩn sao Michelin?

Toronto không cần phải chờ đến khi tổ chức Michelin xuất hiện mới được công nhận là điểm đến ẩm thực đẳng cấp thế giới – bởi vốn dĩ thành phố này đã thể hiện rất tốt “chất” của mình.

“Một số người nghĩ rằng Michelin sẽ thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế đối với thành phố này và kích hoạt lượng vốn đầu tư mạnh hơn khi một cuốn cẩm nang nhà hàng nổi tiếng toàn cầu sắp sửa công nhận Toronto”, Karon Liu, cây bút về ẩm thực của nhật báo lớn nhất thành phố, The Toronto Star, cho biết. “Nhưng cũng có những người cho rằng mình vẫn ổn mà không cần đến Michelin”. Liu cho biết, kể cả khi không có cuốn cẩm nang này, thành phố vẫn tạo nên danh tiếng nhờ các ấn phẩm về ẩm thực địa phương, blog và các nhân vật có ảnh hưởng trên mạng xã hội. Đối với nhiều người, sự xuất hiện của Michelin dường như là quá muộn.

Sò điệp sống với sốt dưa chuột và thì là tại Frilu, Toronto, nơi vừa được trao một sao
Sò điệp sống với sốt dưa chuột và thì là tại Frilu, nơi vừa được trao một sao

Đầu bếp John-Vincent Troiano, chủ sở hữu của Frilu, một trong 12 nhà hàng nhận được ngôi sao đầu tiên trong đợt này, đã từ bỏ công việc tại New York, Chicago và San Francisco để đến một thành phố không hề có sự xuất hiện của Michelin. Trên thực tế, việc đạt được một ngôi sao lại không nằm trong dự tính của anh khi mở cửa nhà hàng vốn có phong cách từ nông trang lên bàn ăn vào năm 2018.

Nhìn chung, không có nhà hàng nào đạt ba sao theo đúng tiêu chí “một hành trình ẩm thực đặc biệt” của Michelin. Duy chỉ có Sushi Masaki Saito đạt được hai sao. Cùng với đầu bếp Saito, người có chiến thắng vang dội nhất là Patrick Kriss, vốn đạt được một sao cho các nhà hàng Pháp của mình là AloAlobar. Đối với Kriss, sự xuất hiện của Michelin là “sự bổ sung tuyệt vời” nhưng không phải thiết yếu – dù anh chỉ ra rằng sự hiện diện của Michelin có thể mang lại cho nền ẩm thực địa phương lợi thế cạnh tranh.

Tòa nhà Gooderham lịch sử của Toronto
Tòa nhà Gooderham lịch sử của Toronto

Việc lựa chọn đã vướng phải nhiều chỉ trích của dư luận vì đại diện quá mức cho các địa chỉ ẩm thực ở Yorkville, khu phố sang trọng nhất Toronto và không phản ánh nét đa dạng đặc trưng của thành phố. Kriss cho biết các đầu bếp ở Toronto mở nhà hàng bán những gì họ thích ăn và những gì họ tin tưởng.

Đây là một dấu hiệu cho thấy không giống như các thành phố châu u, nơi các ngôi sao Michelin đã thống trị từ lâu, Toronto luôn âm thầm tự tin vào giá trị ẩm thực của mình, dù có Michelin hay không.