fbpx

Những tạo tác thời gian độc đáo mê hoặc thị giác

Chiêm ngưỡng những cỗ máy thời gian độc nhất vô nhị đến từ ba thương hiệu Clockwright, Miki Eleta và L’Épée.

Cartier, Jaeger-LeCoultre và Patek Philippe đã tạo ra những cỗ máy thời gian được chế tác kỳ công, tô điểm cho những bức tường và bàn làm việc tại nhiều địa điểm đẹp nhất thế giới. Tuy nhiên, khác với rung cảm quá vãng mà những tên tuổi lớn ấy mang lại, những tạo tác thời gian được khai sinh từ xưởng chế tác của Clockwright, Miki Eleta và L’Épée thực sự là những tạo phẩm chứa đựng nét cá tính riêng. Hãy thử thả trôi trí tưởng tượng đến hình ảnh của những con quái vật, những bộ máy không gian và những cấu trúc khổng lồ bằng gỗ được chế tác bằng kỹ thuật điêu khắc.

Clockwright

Clockwright với trụ sở tại Kalamazoo, Mich. là “đứa con tinh thần” của Rick Hale, một người tự học lái xe nâng để trở thành nhà chế tác đồng hồ. Thương hiệu này được biết đến với đồng hồ treo tường bằng gỗ có con lắc, lấy cảm hứng từ thiết kế ở thời kỳ Khai Sáng và các bậc thầy chế tác như John Harrison, Thomas Toosystem và Abraham-Louis Breguet.

Đồng hồ Clockwright KL1

Hale hiện đang làm một mẫu đồng hồ để bàn có tên L1 với tính năng hiển thị tuần trăng, và một vài công đoạn tùy biến, gồm cả việc tái tạo lại đồng hồ Clock B bằng gỗ cứng, lời tri ân của Martin Burgess với tác phẩm cuối cùng chưa hoàn tất của Harrison.

Miki Eleta

Với tinh thần học hỏi và sáng tạo, Miki Eleta từng là nhạc sĩ và huấn luyện viên bóng đá trước khi quan tâm đến đồng hồ động học. Những tác phẩm thủ công có một không hai của nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ này mang vẻ ngoài hấp dẫn và chuyển động phức tạp của đồng hồ xưa, nhưng lại được điểm tô nét khoa học viễn tưởng – từ người sao Hỏa tí hon cho đến quái vật “nhai” phút.

Đồng hồ Miki Eleta BY 12DezME

Tác phẩm BY 21Dez12ME của ông kết hợp các đồng hồ mở nằm bên trong đế của một con “tàu vũ trụ”, nơi người ngoài hành tinh tí hon – mô hình được thổi bằng thủy tinh – sẽ xuất hiện và khám phá môi trường xung quanh.

MB&F x L’Épée 1839

L’Épée đã sản xuất các bộ phận đồng hồ trong 183 năm qua và tự sản xuất đồng hồ của mình từ giữa những năm 1970. Thương hiệu đã hợp tác với MB&F để tạo ra các mẫu đồng hồ để bàn trong vỏ bọc của xe tăng, sứa, nhện, tàu vũ trụ và mới đây nhất là Orb – đồng hồ mang hình dạng như một nhãn cầu, mặt số nhiều lớp gợi liên tưởng đến đồng tử và mống mắt, được bao quanh bởi 4 lưỡi cong có thể mở và xoay nhiều kiểu.

Đồng hồ MB&F x L’Épée 1839 Orb

(Để xem nội dung bài viết này trên ấn phẩm tháng 3 Robb Report Việt Nam mang chủ đề “Turn up the fashion”, độc giả có thể đặt báo in tại đây hoặc đặt báo digital tại đây)

Sign up for our Newsletters

Stay up to date with our latest series

Stay in touch with the latest in luxury

PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN INDOCHINE MEDIA VENTURES VIỆT NAM
GCNĐT số: 411032000105

Địa chỉ liên hệ: Tầng 7, Số 7, Đường D2, Khu phức hợp sông Sài Gòn, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
20150827110756-dathongbao-e1459136219441