Các nhà sản xuất vang hồng trên thế giới đang tìm mọi cách cải thiện chất lượng, hương vị cho sản phẩm của mình. Nhờ đó, những người yêu thích loại vang đặc biệt này đã có thêm nhiều lựa chọn vừa ý hơn.
Trong vòng 5 năm qua, các chuyên gia đã nếm thử hơn 400 loại vang hồng trong các cuộc “thử mù – Blind tasting”. Phân nửa số vang trong đó được lấy chủ yếu là các khu vực phía Nam như Languedoc và Tavel của nước Pháp. Trong số này, 15 loại vang hồng từ Pháp đã giành được số điểm từ 90 trở lên trong thang điểm 100. Bên cạnh đó, các loại vang hồng từ Ý và California, Tây Ban Nha cũng giành được số điểm rất cao với chất lượng không hề thua kém vang Pháp.

Số lượng lẫn chất lượng vang hồng đều đang gia tăng

Phần lớn số vang giành được điểm cao đều được sản xuất vào năm 2011. Điều này cho thấy, vang hồng có chất lượng cao nhất ở vài năm đầu, khi hương vị hoa quả vẫn còn rất mạnh. Tuy nhiên, điểm mạnh nhất của vang hồng chính là giá bán rất hợp lý cho các loại vang hảo hạng. Thông thường, một chai vang hồng loại tốt chỉ có giá chưa đến 20 đô-la Mỹ trên thị trường thế giới.
Vì những lý do trên, rất nhiều chuyên gia rượu vang đã đưa ra dự đoán về một tương lai tươi sáng dành cho vang hồng. Michael Madrigale – một chuyên gia rượu vang người Mỹ – cho rằng, nhu cầu rượu vang tại các nhà hàng sang trọng đang tăng lên vùn vụt. Tất cả mọi người đều muốn thưởng thức vang hồng. Theo ông, qua thời gian, gu ẩm thực của con người đã có những chuyển biến rất mạnh.

Vang hồng có thể kết hợp hoàn hảo với rất nhiều món ăn khác nhau

Ông cũng cho rằng, vang hồng không chỉ là thức uống chỉ dành cho mùa hè. “Với tôi, vang hồng cũng như sâm-banh, có thể được kết hợp cùng hải sản hay thịt bò như nhiều thức uống khác” – ông nói. Quả thực, vang hồng có thể được kết hợp hoàn hảo với rất nhiều món ăn khác nhau.
Vùng Provence ở khu vực Đông – Nam của nước Pháp chính là nơi sản xuất ra số lượng vang hồng lớn nhất và có chất lượng cao nhất thế giới. Vang ở đây thường được làm từ các giống như như Grenache, Syrah, Carignan hay Cabernet Sauvignon. Thông thường, các nhà sản xuất thường ép nhẹ nho sau thu hoạch, sau đó lên men và ủ trong thùng thép nhằm giữ lại hương vị tươi nguyên của chúng.
So với năm 2010, năm ngoái, số lượng vang hồng được sản xuất tại Provence đã tăng 62%. Đây là minh chứng cho thấy nhu cầu vang hồng đang tăng lên nhanh chóng. Thậm chí, nếu tính tổng thể, người Pháp còn uống nhiều vang hồng hơn vang trắng.