fbpx

Sotheby’s đấu giá phần 2 BST nghệ thuật lừng danh của vợ chồng trùm bất động sản Macklowe

Phiên đấu giá 30 tác phẩm lừng danh sẽ diễn ra vào ngày 16/5 tại Sotheby’s New York, và có thể thu về 200 triệu USD.

Sau khi có màn đấu giá “bom tấn” trị giá 676,1 triệu USD cho các tác phẩm thuộc sở hữu của vợ chồng ông trùm bất động sản Harry và Linda Macklowe, vào tháng 11 vừa qua và giúp khởi động lại thị trường nghệ thuật trong bối cảnh thế giới đang suy thoái giữa đại dịch, phần còn lại của bộ sưu tập nghệ thuật từ cặp đôi quyền lực sắp ly hôn này sẽ được “lên sàn” tại Sotheby’s New York vào tháng 5 tới đây. Dự kiến, nhà tổ chức sẽ ​​thu về con số 200 triệu USD cho nhóm 30 tác phẩm phẩm lừng danh, trong đó sáng tác của Mark Rothko, Andy WarholGerhard Richter sẽ chiếm thế thượng phong.

Với giá ước tính khoảng 35 triệu – 50 triệu USD, tác phẩm không tiêu đề của Rothko ra đời từ năm 1960 dường như sẽ trở thành một trong những tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất được đấu giá vào mùa xuân này. Đây là bức tranh chưa từng được trưng bày công khai bao giờ.

Tác phẩm Vanitas: Skulls and Self Portraits by Andy Warhol (1962), một bức chân dung tự họa khổ lớn của Warhol – ông vua nghệ thuật đại chúng (Pop-art) – được phủ một lớp hoa văn “ngụy trang”, có giá ước tính khoảng 15 triệu đến 20 triệu USD. Bức tranh hoành tráng của Richter – Seestück (Cảnh biển), 1975, phác họa lại khung cảnh mờ ảo nơi chân trời đại dương, ước tính sẽ thu về được khoảng 25 triệu – 35 triệu USD. Diego sur stèle II (1968) của nghệ sĩ Giacometti là một tác phẩm điêu khắc bằng đồng mô tả người anh trai Diego và được ước đạt từ 7 triệu đến 8 triệu USD. Các tác phẩm của Jeff Koons, Agnes Martin, Willem de Kooning, Sigmar Polke, Mark Grotjahn và Jean Dubuffet cũng sẽ xuất hiện trong phiên đấu giá đáng mong đợi này.

Mari-Claudia Jimenez, Chủ tịch của nhà đấu giá Sotheby’s và người đứng đầu bộ phận phát triển kinh doanh mảng nghệ thuật toàn cầu, cho biết quả là một điều đáng khích lệ khi kết quả đạt được trong đợt đấu giá tháng 11 vượt xa mức ước tính ban đầu là 439,4 triệu USD. Jimenez mô tả đây là “một sự kiện nâng tầm các kiệt tác” và dự đoán rằng phiên đấu giá lần hai cho bộ sưu tập cá nhân của Macklowe cũng sẽ vượt xa mong đợi.

Trên thực tế, hai phiên đấu giá bộ sưu tập Macklowe đạt được giá trị ước tính cao nhất từng được áp dụng đấu giá cho bộ sưu tập thuộc một chủ sở hữu duy nhất. Kỷ lục này có thể sánh ngang với ước tính giá trị bộ sưu tập của Rockefeller tại Christie’s vào năm 2018, vốn thu về 832 triệu USD so với ước tính ban đầu là 500 triệu USD.

Vào năm 2018, trong một phiên tòa ly hôn gây tranh cãi, một thẩm phán ở New York đã ra lệnh cho Harry, người sáng lập công ty Macklowe Properties Inc, và vợ ông là Linda, người ủy thác của Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan và Bảo tàng Guggenheim, phải bán 65 tác phẩm nghệ thuật từ tổng tài sản 2 tỷ USD của họ và chia đôi số tiền thu được. Những tác phẩm đó được cho là có giá trị lên tới 700 triệu USD. Cặp đôi bắt đầu sưu tập những tác phẩm nghệ thuật vào cuối những năm 1950, và chỉ trong vài thập kỷ, gia đình ông trùm kinh doanh đã sở hữu được hơn 150 tác phẩm.

Sign up for our Newsletters

Stay up to date with our latest series

Stay in touch with the latest in luxury

PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN INDOCHINE MEDIA VENTURES VIỆT NAM
GCNĐT số: 411032000105

Địa chỉ liên hệ: Tầng 7, Số 7, Đường D2, Khu phức hợp sông Sài Gòn, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
20150827110756-dathongbao-e1459136219441