fbpx

So tài với Iron Man bằng bộ đồ bay đầu tiên trên thế giới

Không hề là chuyện viễn tưởng! BMW đã chứng minh ai giờ đây cũng có thể “lượn” như chim với bộ đồ bay gắn cánh quạt bằng điện (wingsuit) có vận tốc 300 km/h đầu tiên trên thế giới.

Thương hiệu Đức đã đưa nhà tiên phong trong lĩnh vực thể thao trên không Peter Salzmann bay vút ngang trời với tốc độ lên tới 300km/h trong một bộ đồ bay bằng điện.

Thiết bị bay cực kỳ sáng tạo này là thành quả chung của BMW, Designworks và Salzmann. Vận động viên nhảy dù chuyên nghiệp và nhảy BASE (bay tự do ngoài không trung từ một thiết bị bay và đáp đất bằng dù lượn) cho biết ý tưởng này nảy sinh trong khi anh đang suy nghĩ cách cải thiện thành tích trên không.

“Một trong những thứ tôi nghĩ tới chính là thiết kế nên một động cơ hỗ trợ – và đó là ý tưởng mà tôi không thể nào loại ra khỏi tâm trí”, Salzmann chia sẻ với BMW. “Tôi thấy ý tưởng có thể mặc bộ đồ bay, nhảy từ ngọn núi nơi mình ở và hạ cánh xuống khu vườn nhà mình thật hấp dẫn”.

Peter Salzmann, nhà tiên phong trong lĩnh vực thể thao trên không, bay vút ngang trời với tốc độ lên tới 300km/h trong một bộ đồ bay bằng điện (wingsuit). Ảnh: Ray Demski

Sau ba năm nghiên cứu chuyên sâu và vô số chuyến bay thử nghiệm trong đường hầm gió ngang (horizontal wind tunnel) của BMW, Salzmann cùng bộ cánh của mình đã hoàn thành chuyến bay đầu tiên qua những ngọn núi đẹp như tranh vẽ của Áo. Vận động viên 33 tuổi này đã được máy bay trực thăng thả xuống ở độ cao 3.048 m cùng với hai thành viên khác chỉ mặc bộ cánh thông thường. BMW cho biết bộ cánh điện cho phép Salzmann tăng tốc nhanh hơn các đồng nghiệp của mình ở vận tốc tối đa gần 300 km/h. (Người điều khiển bộ cánh thông thường thường đạt tốc độ ngang khoảng 100km/h).

Bộ cánh điện tử được chế tạo dựa trên công nghệ BMW i EV và được hỗ trợ bởi một bộ khung đeo ngực cùng với hai cánh quạt carbon 7,5 kW có thể tạo ra tổng công suất là 15 kW. Các cánh quạt quay với vận tốc 25.000 vòng/phút và tạo ra lực đẩy trong tối đa năm phút. Mục đích của bộ cánh điện là để tăng hiệu suất và và quan trọng nhất là giúp “phi công” có thể bay được khoảng cách xa hơn.

Ảnh: Ray Demski

Trong video, bộ ba bay song song với nhau trước khi Salzmann sử dụng bộ đồ hỗ trợ của mình, tăng tốc để vượt qua một ngọn núi khác và cố gắng đạt được độ cao mơ ước trong khi các phi công khác đã hạ cánh. Và đúng vậy, như bạn tưởng tượng, anh ấy trông giống một Người Sắt ngoài đời thực. Cả ba sau đó đã nhảy dù và hạ cánh an toàn.

Bộ cánh được tiết lộ trong khuôn khổ sự kiện #NEXTGen 2020 của BMW, trong đó nhà sản xuất ô tô mang đến một cái nhìn độc đáo cho tương lai lĩnh vực sản xuất phương tiện di chuyển. BMW sẽ giới thiệu một loạt công nghệ mới và cũng tiết lộ mẫu crossover chạy điện iNext mới.

Mặc dù chuyến bay đầu tiên của Salzmann thành công vang dội nhưng có vẻ như anh ấy vẫn chưa muốn nghỉ ngơi trên bậc đỉnh cao của mình. Theo BMW, trong lần tiếp theo, gã liều mạng này muốn thách thức những tòa nhà chọc trời của Hàn Quốc.

“Tôi sẽ phải tập luyện nhiều hơn”, vận động viên người Áo cho hay. “Chúng tôi sẽ tối ưu hóa kỹ thuật và dũng cảm bay tới tương lai”.

Cùng chiêm ngưỡng thêm những bức hình bên dưới.

Sign up for our Newsletters

Stay up to date with our latest series

Stay in touch with the latest in luxury

PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN INDOCHINE MEDIA VENTURES VIỆT NAM
GCNĐT số: 411032000105

Địa chỉ liên hệ: Biệt thự số A2.02 Saigon Pearl, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
20150827110756-dathongbao-e1459136219441