Thương hiệu Ý trước đây vốn không mặn mà với xu thế điện hóa.

Có vẻ như Ferrari cuối cùng đã sẵn sàng tăng tốc trong cuộc đua phi truyền thống này.

Trong cuộc họp thường niên vừa qua, Giám đốc điều hành John Elkann đã thông báo rằng chiếc xe thuần điện đầu tiên của thương hiệu “ngựa chồm” sẽ được ra mắt vào giữa thập kỷ này, sớm hơn nhiều so với dự đoán. Thông báo này được đưa ra chưa đầy sáu tháng sau khi cựu CEO Louis Camilleri cho biết công ty sẽ không bao giờ sản xuất các dòng xe thuần điện.

“Chúng tôi rất hào hứng với kế hoạch trình làng chiếc Ferrari thuần điện đầu tiên vào năm 2025, cũng như cam kết sẽ tiến hành nghiêm túc chiến lược điện hóa”, Elkann chia sẻ trong cuộc họp.

Mặc dù siêu phẩm hybrid đầu tiên SF90 Stradale của Ferrari sở hữu công suất 986 mã lực đã chứng tỏ được sức hút với cánh báo chí và giới mộ điệu khi ra mắt năm 2019, nhưng Camilleri dường như chưa bao giờ bị thuyết phục hoàn toàn bởi công nghệ điện hóa trong nhiệm kỳ của mình. Cùng năm đó, cựu CEO đã nói rằng việc chào sân một chiếc xe thuần điện là bất khả thi, ít nhất là cho đến cuối thập kỷ, và rằng lớp khách hàng thượng lưu của họ chưa sẵn sàng cho một siêu xe chạy điện. Sau đó, vào tháng 11 năm ngoái, Camilleri lại nói rằng bản thân không thể hình dung việc Ferrari sẽ sản xuất một chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện hoặc thậm chí chạy bằng pin 50% trong suốt cuộc đời mình.

Ferrari
Ferrari

Tuy nhiên, đừng mong đợi Ferrari sẽ từ bỏ lòng trung thành với động cơ đốt trong truyền thống. Mặc dù không đưa ra thông tin cụ thể, nhưng Elkann đã tiết lộ kế hoạch ra mắt ba chiếc xe mới trong vài tháng tới đây. Ông cũng chia sẻ thêm rằng chiếc SUV Lamborghini Urus mang tên Purosangue chuẩn bị chào sân vào năm sau, sẽ là một “bom tấn”.

Hiện tại, việc phát triển ô tô không phải là thách thức duy nhất của Ferrari. Theo Bloomberg, hãng siêu xe Ý cũng đang nỗ lực để tìm một CEO mới am hiểu công nghệ (Elkann hiện đang dẫn dắt tạm quyền). Với mốc thời gian ra mắt cho siêu xe điện đã định sẵn, người lãnh đạo mới của Ferrari được kỳ vọng sẽ thực thi chiến lược điện hóa mạnh tay hơn các tiền nhiệm của mình.