Không biển hiệu rầm rộ, không tiếng nhạc xập xình, nhưng đằng sau cánh cửa uy nghiêm của một câu lạc bộ đặc quyền (private club) luôn là thế giới bí ẩn đầy sức hút.

Điều gì đã khiến cho những không gian sang trọng, như Hurlingham Club ở Luân Đôn dễ dàng “hạ gục” các quý ông thượng lưu tới nỗi họ phải “xếp hàng” 15 năm để có tên trong danh sách thành viên dự bị, và thậm chí còn phải chờ tiếp 15 năm nữa mới có thể chính thức sở hữu một tấm thẻ thành viên?

Các câu lạc bộ đặc quyền dành cho giới thượng lưu đầu tiên xuất hiện vào thế kỷ 17 tại Luân Đôn (Anh). Theo thời gian, mô hình đặc quyền này phát triển rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới, như Pháp, Thụy Sĩ, Monaco, Nhật Bản, Hồng Kông, Ai-len…

Không phải bất kỳ ai sở hữu khối tài sản kếch xù cũng có thể trở thành thành viên của những câu lạc bộ đặc quyền này, bởi trên thực tế, private club không phải là nơi dành cho số đông và nơi đây sẵn sàng từ chối nếu đối tượng mong muốn gia nhập không phù hợp với tiêu chí của câu lạc bộ.

Tại Việt Nam, private club vẫn là một khái niệm xa lạ. Thế nhưng, trong tương lai rất gần, một private club dành cho quý ông Việt sẽ hiện diện ngay tại trung tâm Sài Thành, dù thật khó để so sánh nó với các câu lạc bộ đặc quyền với bề dày hàng trăm năm tuổi trên thế giới.

“Private Club và Thư viện tư nhân” – câu lạc bộ đặc quyền do nhà thiết kế Thái Công đảm nhận – sẽ được hoàn thành trong vòng 5 tháng tới. Công trình “Gentlemen Club 43” với diện tích khoảng 300m2, bao gồm 1 tầng trệt, 1 tầng lửng và 2 lầu hiện đang được tiến hành xây dựng ngay tại thành phố Hồ Chí Minh. Các đầu sách nghệ thuật sẽ do chính tay Thái Công tuyển chọn. Bên cạnh đó, những sản phẩm nội thất đều do ông trực tiếp tinh tuyển và được nhập khẩu hoàn toàn từ châu Âu.

Nhà thiết kế người Đức gốc Việt – Quách Thái Công nổi tiếng với các công trình thiết kế sang trọng và đẳng cấp, tiêu biểu như Villa Tú Xương, Villa Sala, Villa Versace, City Garden penthouse, Sky Villa Landmark 81 hay Villa Chateau.