fbpx

Rượu vang Bordeaux với nho được trồng và sản xuất tại Trung Quốc có mùi vị ra sao?

Khu vực dưới chân dãy núi Himalaya, cách mặt nước biển gần 2.600m là nơi tạo ra một sản phẩm có tem nhãn “Sản xuất tại Trung Quốc” đang tạo được tiếng vang đáng nể.

Thứ chúng ta đang nói đến ở đây nằm ở vùng phía Bắc tỉnh Vân Nam, tiếp giáp với Tây Tạng. Đây không phải là sản phẩm được sản xuất hàng loạt, mà là một mặt hàng xa xỉ độc nhất vô nhị vốn không ai nghĩ rằng có thể được tạo ra trên chính vùng đất xa xôi và đầy thử thách này: rượu vang. Xuất phẩm đó chính là Ao Yun, có nghĩa là “bay lượn (hoặc lang thang) trên những đám mây”.

Vang sản xuất tại Trung Quốc không còn là điều mới mẻ. Trong số các loại vang Made in China này, không thể không nhắc đến vang Ninh Hạ và Sơn Đông. Nhưng trên một cánh đồng gồm hơn 300 vườn nho trải dài suốt bốn ngôi làng nằm trên bờ dốc sông Mê Kông về phía Tây Nam của Trung Quốc, cách xa các khu vực nổi tiếng hơn, Ao Yun không đi theo con đường chậm mà chắc để có chỗ đứng. Chỉ với hai loại rượu mà nơi đây sở hữu, đặc biệt là chai Cabernet Sauvignon độc tôn của mình, thương hiệu non trẻ đã được cộng đồng quốc tế chào đón. Chỉ tính riêng về giá cả (giá bán lẻ là 300 USD), chủ sở hữu Moët Hennessy đã xếp Ao Yun ở cùng đẳng cấp với những xuất phẩm đến từ các vùng sản xuất vang Bordeaux hàng đầu trên thế giới.

“Vang Ao Yun được tạo nên từ địa hình vô cùng thử thách – chân núi Himalaya.”

Theo nhà chiết xuất rượu Maxence Dulou đến từ nhánh kinh doanh sản phẩm đồ uống của tập đoàn xa xỉ lừng danh LVMH, mỗi thửa đất trồng nho trên ruộng bậc thang có vi khí hậu khác biệt, một số chỗ gió thổi nhiều hơn và tất cả đều có thành phần thổ nhưỡng khác nhau. Bản thân độ cao cũng là một vấn đề quan trọng. Với lượng ô-xy trong không khí ít hơn 25% so với địa hình đồng bằng, Dulou nhận thấy mình cần phải bù đắp bằng cách cung cấp nhiều ô-xy hơn trong quá trình sản xuất rượu. Vì vậy, ở bước pha trộn cuối cùng, ông lấy mẫu rượu từ các thùng khác nhau rồi đưa xuống những nơi có địa hình bằng phẳng.

Nhà chiết xuất rượu Maxence Dulou tìm kiếm vị vang đỏ Carbenet kiểu Pháp tại khu vực Himalaya

Mặc dù thời tiết ở miền nam Trung Quốc quá ấm và ẩm ướt để làm rượu, nhưng không khí lại mát hơn tại nhà máy sản xuất. Trên thực tế, nhiệt độ ở đây lại tương tự như ở Bordeaux. Khí hậu ban đêm lạnh hơn cho phép quả nho trên cây giữ được độ chua. Trong khi đó, tia UV mạnh cũng khiến vỏ nho dày và sẫm màu hơn, cho ra độ bão hòa màu sắc và nồng độ hương vị đậm đà hơn trong rượu thành phẩm.

Những đỉnh núi cao phủ tuyết trắng bao quanh thung lũng sông Mê Kông cũng mang đến nhiều lợi ích cho việc trồng nho. Theo đó, những ngọn núi cao đóng vai trò như một tấm chắn mưa, tạo điều kiện khô ráo cho thung lũng, giúp giảm thiểu mối đe dọa của nấm mốc và sâu bệnh. Đồng thời, do nằm trong bóng râm của những ngọn núi vào buổi sớm, nên các cây nho nhận được ít ánh nắng mặt trời hơn 30%, giúp làm chậm quá trình chín và kéo dài mùa phát triển. Thổ nhưỡng cũng đóng một vai trò quan trọng đối với vang Ao Yun. Theo Dulou, sự kết hợp giữa đá phiến và đất sét cũng như sỏi do dòng sông phía dưới bồi đắp giúp tạo nên mỹ vị phong phú bên cạnh các khoáng chất vi lượng.

“Ao Yun được xếp cùng đẳng cấp với những xuất phẩm Bordeaux hàng đầu thế giới”.

Dulou đang từng bước cải tiến các dòng sản phẩm (niên vụ 2015 sẽ ra mắt vào cuối năm nay) với các kỹ thuật vừa hiện đại vừa cổ xưa. Để theo dõi độ ẩm trong vườn nho, ông sử dụng một máy bay không người lái để lập bản đồ hồng ngoại kết hợp với việc đi khảo sát trực tiếp. Ngoài giống nho đỏ Cabernet, Dulou cũng đang thử nghiệm trồng thêm một ít Syrah và Chardonnay. Trong vài năm nữa, chúng ta có thể sẽ được thưởng thức một loại vang hảo hạng tương tự như vang đỏ vùng Rhône hoặc vang trắng Burgundy được tạo nên từ những giống nho nơi chân núi Himalaya.

(Nội dung trên ấn phẩm Robb Report Vietnam số tháng 6 mang chủ đề “Destination & Gourmet”)

Sign up for our Newsletters

Stay up to date with our latest series

Stay in touch with the latest in luxury

PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN INDOCHINE MEDIA VENTURES VIỆT NAM
GCNĐT số: 411032000105

Địa chỉ liên hệ: Tầng 7, Số 7, Đường D2, Khu phức hợp sông Sài Gòn, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
20150827110756-dathongbao-e1459136219441