fbpx

Ra mắt “khu vườn nghệ thuật” dưới đáy biển đầu tiên tại Địa Trung Hải

Triển lãm nghệ thuật dưới biển tại đảo Síp gồm hơn 90 tác phẩm điêu khắc có một không hai, được thiết kế để thu hút sinh vật biển.

Bảo tàng Điêu khắc dưới nước Ayia Napa (Musan) đã chính thức mở cửa vào đầu tháng 8 tại vùng biển Ayia Napa, khu vực nghỉ dưỡng nổi tiếng tại miền Đông Nam đảo Síp. Đây là công trình dưới biển đầu tiên của vùng Địa Trung Hải, bao gồm hơn 90 tác phẩm nghệ thuật khắc họa khu rừng tươi đẹp và tràn đầy sức sống.

Nằm ở độ sâu 8-10m, những tạo tác kỳ công được thực hiện bởi bàn tay sáng tạo của nhà điêu khắc Jason deCaires Taylor – một trong những tên tuổi tiên phong trong phong trào nghệ thuật sinh thái với công trình Molinere Underwater Sculpture Park, công viên điêu khắc ở đáy đại dương đầu tiên trên thế giới nằm ở Tây Ấn Độ, và vô số bức tượng được trưng bày trên khắp thế giới từ vùng biển Cancun (Mexico) đến thủ đô Nassau (Bahamas) hay hòn đảo Crete lớn nhất Hy Lạp.

Nghệ sĩ điêu khắc người Anh – Jason deCaires Taylor (Ảnh: Jason deCaires Taylor)

Trên thực tế, chỉ khoảng 10-15% các vùng biển có đủ lớp đất đá để hình thành các rạn san hô tự nhiên. Vì thế, trong dự án mới nhất, người nghệ sỹ đến từ xứ sở sương mù này hy vọng ý tưởng của mình có thể thay thế các khối đá, góp phần phát triển đa dạng sinh học và tạo ra môi trường sống cho nhiều sinh vật biển – vốn đang bị đe dọa bởi khoảng 730 tấn rác thải nhựa đổ xuống khu vực nơi đây mỗi ngày (theo dữ liệu của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc – UNEP cung cấp).

Ảnh: Jason deCaires Taylor

Với cấu tạo từ thép không gỉ cao cấp kết hợp chất liệu xi măng có độ pH trung tính, những thiết kế độc đáo được sắp xếp tạo thành con đường len qua khu rừng đá dưới nước trải dài 170m. Trong đó, đáng chú ý nhất phải kể đến những bức tượng trẻ em đang đứng lên với hành động bảo vệ môi trường biển khỏi sự can thiệp của con người, nhằm kêu gọi mọi người nâng cao ý thức gìn giữ thế giới tự nhiên.

Khi ghé thăm bảo tàng Musan, du khách có dịp trải nghiệm lặn biển kéo dài một giờ đồng hồ, ngắm nhìn vẻ đẹp đại dương và các tác phẩm nghệ thuật. Tuy nhiên, để tham gia hoạt động lặn với bình dưỡng khí, khách tham qua yêu cầu cần phải có chứng nhận thợ lặn của các tổ chức quốc tế.

Ảnh: Jason deCaires Taylor

Dự án có mức đầu tư 1,2 triệu USD do chính phủ Cộng hòa Síp kết hợp cùng nghệ sĩ Taylor, với mục tiêu thu hút 50.000 du khách đến triển lãm hàng năm.

 

Sign up for our Newsletters

Stay up to date with our latest series

Stay in touch with the latest in luxury

PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN INDOCHINE MEDIA VENTURES VIỆT NAM
GCNĐT số: 411032000105

Địa chỉ liên hệ: Biệt thự số A2.02 Saigon Pearl, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
20150827110756-dathongbao-e1459136219441