fbpx

Quý ông chọn phong cách trang phục nào?

Ngoài chức năng trực tiếp của trang phục và các yếu tố văn hóa xã hội, trang phục nam còn thực hiện nhiều chức năng quan trọng khác như mang lại sự tự tin cho chủ nhân bằng phom dáng lịch lãm, đường may cẩn trọng và hoàn hảo. Hầu hết các chuyên gia thời trang đều cho rằng có ba phong cách complê chính được đặt tên theo nguồn gốc quốc gia khởi điểm của nó là phóng cách Anh, Ý và Mỹ, mặc dù ba phong cách này đã trở nên phổ biến ở tất cả các quốc gia. Tuy nhiên, chúng tôi xin bổ sung thêm một số phong cách khác.
  1. Phong cách Anh cổ điển, lịch lãm với phom dáng sắc nét, mang đậm chất quý tộc, thường có hai cúc với đường xẻ sau, túi có nắp hai bên hông, phần nách cao, phần đệm vai dù nhỏ nhưng sắc nét, thân áo dạng đồng hồ cát, vòng eo cao, ngực đơn hoặc đôi.
  2. Phong cách Bắc Ý  – giống complê Anh, nhưng cấu trúc nhẹ hơn, ôm sát eo hơn, phần vai vuông và cao, hai khuy áo, ống quần thẳng.
  3. Phong cách Nam Ý – ấn tượng, phần cầu vai lớn hơn, phần túi không có nắp, thường được may từ những loại vải nhẹ, phù hợp với khí hậu ấm áp của miền nam.
  4. Phong cách Pháp – cổ điển, lịch lãm, tinh tế trong từng đường may.
  5. Phong cách Đức – nhiều lớp lót, rộng, đường may phóng khoáng, tiện lợi, bền.
  6. Phong cách Đức – Hugo Boss – vai rộng, sắc nét và phần hông hẹp, quyến rũ, lịch lãm.
  7. Phong cách Mỹ – vai tự nhiên, phần thân thẳng và rộng rãi, không có lớp đệm trên vai, thường có hai hoặc ba cúc.

Bí quyết chọn complê phù hợp

Nếu sở hữu thân hình lý tưởng với tỷ lệ cân đối về trọng lượng, bạn có thể cho phép mình lựa chọn các hình thức trang phục mình mong muốn, từ kiểu may sẵn cho đến hàng thửa theo yêu cầu. Nhưng nếu thân hình của bạn không được chuẩn cho lắm, trong khi bạn lại rất có gu ăn mặc và luôn muốn chỉn chu trong con mắt mọi người, bạn nên đặt may trang phục theo yêu cầu riêng tại một nhà may uy tín, danh tiếng.

Trang phục may thủ công theo đúng số đo cơ thể người mặc luôn có lợi thế hơn phương pháp máy móc

Sự khác biệt trong việc thực hiện bộ trang phục bằng máy móc hay bằng tay thể hiện ở những vấn đề thuộc về công nghệ, và lợi thế sẽ thuộc về sản phẩm may bằng tay. Ví dụ, áo complê thường có nhiều lớp để tạo phom dáng, và chúng có thể được kết nối khéo léo với nhau. Các lớp vải có thể là vải dày, mỏng, chất liệu tổng hợp hay tự nhiên.
Các tiệm may hàng thửa thường thực hiện bằng phương pháp thủ công theo đúng số đo cơ thể người mặc.
Một yếu tố cần lưu ý là chọn vải may trang phục. Đương nhiên, lợi thế này sẽ thuộc về những ai may trang phục ở các tiệm may đo theo phong cách “thửa”. Tại các tiệm may danh tiếng thế giới, bạn có thể thoải mái lựa chọn loại vải mình mong muốn từ danh sách vài ngàn mẫu vải. Loại vải có giá bình dân nhất là 100 đô-la/mét, trung bình 100–500 đô-la/mét, vải xịn 500–1000 đô-la/mét, còn vải độc quyền đặc biệt cao cấp thường có giá từ 1000 đến 30 000 đô-la/mét.

Chất lượng vải ảnh hưởng không nhỏ đến đẳng cấp bộ complê

Giá bán vải thường không phụ thuộc trực tiếp vào chất lượng vải (thường là phụ thuộc vào thương hiệu sản phẩm). Để xác định mục đích mua hoặc may trang phục, bạn nên tìm hiểu các khía cạnh sau:
Trang phục cho mùa đông, mùa hè hay tất cả các mùa?
Trang phục hàng ngày hay cho các dịp đặc biệt?
Trang phục cho các cuộc đàm phán kinh doanh hay dạ hội?
Vải bằng len hay ca-sơ-mir thuần tuý (không pha trộn) thường có ký hiệu bắt đầu bằng “Super …”:
Từ  “Super 100’s” đến “Super 150’s” – vải phù hợp để may trang phục hàng ngày;
Từ “Super 150’s” đến “Super 180’s” – vải mặc cho tất cả các mùa, giữ ấm cơ thể vào mùa đông và khiến bạn mát mẻ vào mùa hè;
Từ “Super 180’s” cho đến “Super 220’s” – vải cho các sự kiện đặc biệt: đàm phán, các sự kiện long trọng, dạ tiệc.
Con số sau chữ “Super” có nghĩa là số sợi len thu được từ một pound len nguyên liệu. Ký hiệu “s” sau chữ số là viết tắt của từ  “spesore”, có nghĩa là “độ dày”. Con số “spesore” càng cao, chỉ may càng dày, sợi len càng bóng, chất lượng xử lý vải càng cao, và giá càng ngất ngưởng.
Để chọn đúng loại vải may vest phù hợp với mùa, bạn nên để ý đến không chỉ ký hiệu “spesore”, mà còn độ dày của vải:
220-250 g/m2 – vải may trang phục mùa hè;
270-280 g/m2 – vải may trang phục giao mùa;
350-400 g/m2 – vải may trang phục mùa đông.

Ermenegildo Zegna – nhà sản xuất các loại vải cao cấp của Ý

Một số thương hiệu vải uy tín:
Scabal – thương hiệu vải của Bỉ, nhà máy đặt ở Yorkshir;
Loro Piana – thương hiệu vải cao cấp của Ý;
Holland&Sherry – nhà sản xuất vải nổi tiếng của Anh chuyên cung cấp vải cho các hãng thời trang danh tiếng như Chanel, Cristobal Balenciaga, Elsa Schiaparelli, nhà hát opera quốc gia Anh;
Ermenegildo Zegna – nhà sản xuất các loại vải cao cấp của Ý;
Charles Clayton – nhà sản xuất các loại vải cao cấp của Anh;
Dormeuil – thương hiệu vải cao cấp của Anh;
Moxon – nhà máy sản xuất vải trứ danhc ủa Anh với bề dày lịch sử gần 500 năm.
Khi chọn vải, bạn cần để ý đến sự phù hợp giữa chất liệu vải và thân hình mình cũng như các yếu tố tâm lý: bạn có thực sự thích loại vải này không, loại vải đó có phù hợp với thói quen sinh hoạt hàng ngày của bạn hay không, nó có phù hợp với hình dung của bạn về phong cách và thời trang hay không… Mỗi một quý ông chắc hẳn đều có sự lựa chọn cho riêng mình, điều quan trọng nằm ở cách chọn như thế nào.

Sign up for our Newsletters

Stay up to date with our latest series

Stay in touch with the latest in luxury

PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN INDOCHINE MEDIA VENTURES VIỆT NAM
GCNĐT số: 411032000105

Địa chỉ liên hệ: Biệt thự số A2.02 Saigon Pearl, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
20150827110756-dathongbao-e1459136219441