fbpx

Quốc gia nào đang sở hữu phương tiện mặt đất nhanh nhất thế giới?

Với phương tiện này, hành khách chỉ mất khoảng 2,5 giờ đồng hồ để hoàn thành hành trình hơn 1.200 km thay vì 3 giờ di chuyển máy bay hoặc 12 giờ dài đằng đẵng trên ô tô.

Theo Reuters, Tập đoàn Cổ phần Đường sắt Trung Quốc (China Railway Rolling Stock Corporation) đã cho ra mắt tàu đệm từ tốc độ cao tại Thanh Đảo hôm 22/7. Truyền thông nước này cho biết phương tiện trên có vận tốc tối đa hơn 600 km/h, gần bằng một nửa vận tốc của âm thanh (1234,83 km/h).

Với vận tốc đáng kinh ngạc này, đây không chỉ là con tàu nhanh nhất thế giới mà còn là phương tiện trên bộ nhanh nhất. Tàu cao tốc có thể di chuyển với tốc độ cao như vậy là do lực bay từ trường. Lợi dụng lực điện từ, con tàu được “nâng” lên khỏi đường ray với khoảng cách chưa đầy 5 cm và đẩy về phía trước dọc theo đường ray. Bằng cách chạy trên đệm không khí, lực ma sát sẽ được giảm đáng kể và cho phép con tàu đi nhanh hơn so với các loại tàu truyền thống sử dụng bánh xe và phải tiếp xúc với đường ray. Đây là công nghệ đã được Trung Quốc sử dụng suốt vài thập kỷ qua nhưng chỉ ở quy mô rất hạn chế.

Tàu đệm từ của Tập đoàn Cổ phần Đường sắt Trung Quốc trở thành phương tiện trên bộ nhanh nhất thế giới hiện nay

Đường sắt Trung Quốc cho biết tàu cao tốc mới ra đời của họ sẽ giúp cắt giảm đáng kể thời gian đi lại. Theo Reuters, ở vận tốc tối đa, hành trình từ Bắc Kinh đến Thượng Hải dài hơn 1.213 km chỉ mất khoảng 2,5 giờ bằng tàu đệm từ cao tốc trong khi phải mất hơn 3 giờ di chuyển bằng máy bay, 5,5 giờ bằng đường sắt cao tốc hiện nay hoặc 12 giờ bằng ô tô. Với lý do đó, tàu đệm từ này có thể trở thành lựa chọn du lịch đặc biệt hấp dẫn cho những doanh nhân trong nước.

Hiện vẫn chưa rõ khi nào con tàu vốn được trang bị từ 2 đến 10 toa hành khách này sẽ đi vào hoạt động. Được biết, con tàu ra mắt hôm 22/7 vừa qua là một phiên bản hoàn chỉnh, không giống với nguyên mẫu mà công ty đã công bố vào mùa xuân năm 2019.

Tuy nhiên, kỷ lục của con tàu này có thể không tồn tại được lâu. Theo New Atlas, Công ty Đường sắt Trung tâm Nhật Bản (Central Japan Railway Company) hiện đang thử nghiệm một tàu đệm từ khác mà họ cho biết sẽ có thể chạy với vận tốc 603,5 km/h, dự kiến ra mắt năm 2027. Nhờ vậy, Trung Quốc sẽ có nhiều thời gian để tinh chỉnh và nâng cấp phiên bản tàu cao tốc này và đẩy vận tốc tối đa lên hơn nữa. Xem ra cuộc chiến tàu siêu tốc chỉ mới bắt đầu!

Sign up for our Newsletters

Stay up to date with our latest series

Stay in touch with the latest in luxury

PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN INDOCHINE MEDIA VENTURES VIỆT NAM
GCNĐT số: 411032000105

Địa chỉ liên hệ: Tầng 7, Số 7, Đường D2, Khu phức hợp sông Sài Gòn, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
20150827110756-dathongbao-e1459136219441