Nếu muốn “lọt vào mắt xanh” của nhân vật Pete “Maverick” Mitchell trong bộ phim Top Gun Maverick (Phi công siêu đẳng Maverick), tốt nhất bạn nên tự tay cầm lái một chiếc Porsche.

Lần thứ hai trong lịch sử series phim Top Gun, “người thương” của Tom Cruise tiếp tục dành tình yêu cho xe thể thao Đức. Lần này là nữ diễn viên Jennifer Connelly, người thủ vai Penny và cầm lái chiếc 911 S đời 1973 màu bạc.

Không quá khó để lý giải vì sao Penny lại yêu chiếc xe đến vậy. Siêu xe đời cổ của Porsche là một tác phẩm nghệ thuật được săn lùng bởi các tín đồ xe cộ nhờ kiểu nắp capo kéo dài cùng bộ cản thon gọn. Do quy định của pháp luật Hoa Kỳ, các mẫu xe đời sau phải trang bị cản xe lớn hơn nên nhiều người tỏ ra không ưng ý cho lắm. Siêu xe của Porsche được trang bị động cơ 6 xi lanh làm mát bằng không khí, cho công suất 195 mã lực – một thông số đáng gờm thời bấy giờ. Đi kèm là hộp số Type 915 với khả năng chuyển số cực kỳ mau lẹ.

“Penny thích tàu cao tốc. Sẽ thật tuyệt nếu cô ấy cũng cầm lái một chiếc Porsche cổ. Với tôi, chiếc 911 S đời 1973 là một trong những thiết kế tuyệt nhất của Porsche.” – Đạo diễn Joseph Kosinski cho hay.

Phải nói thêm rằng, chiếc xe 1958 356 do Kelly McGillis cầm lái trong phim Top Gun đầu tiên chỉ là một bản sao trong khi mẫu xe của Connelly có số hiệu trùng khớp với bản gốc. Thực ra, chiếc xe trong phim do Nick Psyllos – một cư dân San Diego – cho đoàn phim mượn làm đạo cụ. Ông là một nhà sưu tập với tình yêu đặc biệt dành cho Porsche. Sau khi xuất hiện trong Top Gun Maverick, chiếc 911 S của Nick chắc chắn trở thành mẫu xe ý nghĩa nhất trong bộ sưu tập của ông. Hay chí ít là có giá trị nhất theo đúng nghĩa đen.

Vài chiếc tương tự từng được bán tại các triển lãm xế cổ với giá hơn 200 ngàn đô. Một khi xuất hiện trong phim bom tấn, giá trị chiếc xe còn tăng lên nhiều lần. Nói đâu xa, vào năm ngoái, chiếc Porsche 928 đời 1979 do Tom Cruise cầm lái trong phim Risky Business đã được bán với giá lên tới 1,9 triệu đô.

Dĩ nhiên, tiền bạc chẳng mấy ý nghĩa với một người như Psyllos, nhất là khi ông đã có trong tay chiếc 911 mà thiên hạ đang cố công săn lùng.