Là “ngôi sao” trong những dịp nâng ly chúc mừng nhưng sâm-banh cũng rất “hợp cạ” với các hương vị kích thích vị giác quen thuộc.

Theo Didier Mariotti, Trưởng hầm rượu (Cellar master) của Veuve Clicquot, sâm-banh cũng là một loại rượu vang và vì thế, giới mộ điệu hoàn toàn có thể thưởng thức món đồ uống đong đầy tinh hoa văn hóa này vào mọi thời điểm trong ngày “Bạn có thể dùng điểm tâm hay tận hưởng bữa sáng muộn cùng sâm-banh, hay kích thích vị giác bằng một ly trong bữa trưa và bữa tối”. Với các dịp thưởng thức đa dạng như thế, hãy cùng khám phá 11 chai sâm-banh thú vị đi kèm những gợi ý món ngon không quá xa lạ với giới sành ẩm thực sau đây.

Gà nướng ướp thảo mộc

“Ẩm thực là cầu nối đầu tiên đưa rượu vang của chúng tôi đến với phần còn lại của thế giới”, Vincent Chaperon, Trưởng hầm rượu của Dom Pérignon cho hay. “Với niên vụ 2010, chúng tôi sở hữu những chai vang đậm đà, sâu lắng và phong phú, phù hợp với các món thịt nướng ướp vị béo ngậy vừa phải và nấu lâu hơn đôi chút. Chai Dom Pérignon 2010 này khoác lên mình thứ hào quang lộng lẫy đầy bất ngờ, dạo đầu không quá gay gắt với những nốt hương trái cây nhiệt đới và mứt chanh, ngoại trừ chút hậu vị chua chua hấp dẫn.

Ca’ del Bosco 2010 Annamaria Clementi Franciacorta Riserva cũng là chất vang xuất thân từ một niên vụ xuất sắc, tỏ ra vô cùng sâu lắng và giàu sắc thái, với tầng tầng hương vỏ bánh nướng và hạt phỉ ẩn dưới lớp lớp kem chanh, lê tẩm gia vị và táo sấy thoang thoảng vỗ về vị giác. Trong trường hợp bạn chưa biết, chai vang này được phối trộn từ các giống nho Pinot Noir, Chardonnay và Pinot Blanc.

Súp rau nấu nước dùng thảo mộc

Trong số những đại diện đầu bảng của niên vụ 2012, Veuve 2012 La Grande Dame Yayoi Kusama Limited Edition phô diễn một vẻ kiều diễm vô cùng tươi mới với hương vị tinh tế, đặc biệt là vị chanh cùng chút đăng đắng lý tưởng khi dùng kèm các món rau xanh. Vị beo béo của nước dùng càng khơi gợi nên những nốt hương sâu lắng hơn của thì là và bánh mỳ bơ khi thưởng thức rượu.

Với 6 năm “tu luyện” trong chai và làm hoàn toàn từ giống nho Chardonnay, Soter 2013 Mineral Springs Blanc de Blancs Yamhill-Carlton sở hữu vị cam chanh tươi như đo ni tài tình cho những món rau tươi mới thu hoạch. Chai vang mở đầu câu chuyện với hương bánh mỳ mới ra lò, trước khi đến với “đại tiệc” của táo ướp gia vị, hạnh nhân, hoa trắng và chanh Meyer. Người thưởng thức có thể nhận ra vị khoáng ẩn hiện tinh tế cùng chút chua chua, theo sau bởi dòng sủi tăm sảng khoái, gợi mở hậu vị dài lâu.

Khoai tây chiên

Với vị rau củ đóng vai chính kết hợp với chút beo béo, mằn mặn và dòn dòn quyến rũ vị giác, món ăn quen thuộc này là ứng cử viên lý tưởng để thưởng thức cùng chai Taittinger 2008 Comtes de Champagne Blanc de Blancs rất cổ điển, thuần khiết và bộc trực. Ngay từ ngụm đầu tiên đã mang đến cảm giác thỏa mãn tột độ. Một chút muối truffle nữa sẽ càng hoàn hảo khi sánh đôi cùng các tầng hương vị phức tạp của rượu, với vị mặn mòi gợi lên dấu ấn thổ nhưỡng rõ nét.

Trong khi đó, Todd Graff, nhà làm rượu đến từ Frank Family Vineyards bên Thung lũng Napa (Hoa Kỳ) lại đề cử chai Brut Rosé 2015 với sắc cam san hô lộng lẫy, sắc thái vừa tươi trẻ mà vẫn thanh lịch, mở đầu bằng chút mằn mặn như cơn gió biển mang theo hương mâm xôi, đào và đá khoáng bên sông. Tiếp theo là sự bao trùm của những nốt hương trái cây đỏ trong vòm miệng, từ cherry và dâu tây đến quả mâm xôi và nam việt quất, xen lẫn chút vị đắng của vỏ cam, cùng hậu vị tươi mới.

Gà chiên tẩm bột, thịt heo muối và hạt hạnh nhân

Với “đề bài” này, Alexandre Cattier, Trưởng hầm rượu của Champagne Armand de Brignac đề cử chai Armand de Brignac Brut Gold sở hữu “vị béo dịu và tròn đầy, với hương vị cherry và trái cây trong chai sâm-banh sẽ xuyên qua lớp béo ngậy của món gà chiên tẩm bột.”

Còn theo Andy Lytle, đồng sáng lập Lytle-Barnett tại Thung lũng Willamette, Oregon (Hoa Kỳ), chai Lytle-Barnett 2013 Brut Rosé làm từ 100% nho Pinot có sự cân bằng đáng ngạc nhiên giữa các nốt hương đất toát lên sau 3 năm yên vị trong chai cùng chút vị chua dịu nhẹ thư thái rất hợp với món này.

Trong khi đó, Cyril Delarue, hậu duệ đời thứ sáu của gia tộc Bollinger và hiện đang nắm giữ vai trò Trưởng phòng phát triển kinh doanh cho thương hiệu Champagne Bollinger, yêu thích cảm giác khi nhấm nháp những lát thịt đùi heo muối Jamón Ibérico và hạnh nhân Marcona tẩm bột ớt Paprika với hương vị Champagne Bollinger PN VZ15. Chai vang Blanc de Noirs tròn đầy này thể hiện sự phong phú đáng kinh ngạc, với nốt hương quả sung sấy, mận và bánh mỳ nướng và vị hạt vương vấn dài lâu.

Bánh mỳ kẹp salad trứng

Vị chua tự nhiên của sâm-banh có thể cân bằng lại sự béo ngậy của món trứng trong khi bổ trợ hoàn hảo cho bánh mỳ nướng bằng những hương bánh mỳ và men. Olivier Krug, Giám đốc thương hiệu Krug, dành sự ưu ái đặc biệt cho món bánh mỳ có phết thêm kem chua Pháp và mù tạt Dijon khi dùng kèm chai sâm banh Krug Grande Cuvée 168th Edition có thành phần khá “rối rắm” khi được phối trộn từ 198 loại rượu vang trong hầm rượu nhà Krug, trải dài trên 11 niên vụ từ năm 1996 đến 2012.

Trưởng hầm rượu của Champagne Thiénot, Nicolas Uriel đã bắt tay với thương hiệu vang trứ danh xứ chuột túi Penfolds để tạo nên Champagne Thiénot x Penfolds 2012 Blanc de Blancs Avize Grand Cru sáng giá không kém. Một chai vang sủi làm hoàn toàn từ nho Chardonnay cực kỳ hợp gu với món salad trứng. Một chất vang đã trưởng thành, sở hữu sắc thái tinh tế, cân bằng sự đậm đà về hương hoa với vị chua và chát. Hương mật ong mào đầu, tiếp nối bởi các nốt hương táo tẩm gia vị và mứt vỏ chanh. Vòm miệng thực khách sẽ được thỏa mãn với vị cam chanh mở lối cho quả hạch, hạt phỉ và xoài sấy.