Với nhiều người, khái niệm về quý ông hoàn hảo thường gắn với hình ảnh của những tài tử màn bạc.

(Đọc kỳ 1 tại đây)

… hay thần thái?

Có cảm giác, với một anh chàng điệp viên quyến rũ như James Bond, chiếc cà-vạt đôi khi khiến các quý bà, quý cô cảm thấy ngột ngạt. Hình ảnh chỉn chu quá mức của Jay Gatsby cũng gây nên cảm giác bội thực, đặc biệt là trong nhịp sống bị khuynh đảo bởi vẻ đẹp nhừa nhựa, phi giới tính hiện nay. Thế nên, hình ảnh những gã trai phong trần, hoang dã luôn dễ khiến phái nữ gục ngã.

Với vẻ cương nghị, ánh mắt sâu thẳm như muốn nhìn thấu tâm can người đối diện, Humphrey Bogart đã biến Casablanca thành một tượng đài bất hủ của kinh đô Hollywood

Với nhiều quý bà quý cô, hình ảnh của Pierce Brosnan trong chiếc áo sơ-mi phanh ngực, áo vest khoác hờ bên ngoài và chiếc quần jean phong trần, bộ râu quai nón đầy nam tính dường như lại có một sức hút chết người không-thể-gọi-tên khác. Vẫn ánh mắt mê hoặc ấy, vẫn khung vai vuông rộng ấy, nhưng hình ảnh một Pierce Brosnan của thời “hậu James Bond” có gì đó đời hơn, phóng khoáng hơn, vững chãi hơn, và… gợi tình hơn.

Có lẽ cũng nhờ thần thái khó-gọi-tên đó mà nam tài tử Humphrey Bogart đã vượt ra khỏi công thức cũ mòn của Hollywood dành cho các vai kép chính để ghi tên mình vào danh sách những quý ông được ngưỡng mộ nhất hành tinh. Không sở hữu dáng vóc nam thần như Pierce Brosnan, chẳng lực lưỡng cơ bắp như Stallone, gương mặt khắc khổ, trán đầy nếp nhăn, nhưng với vẻ cương nghị, ánh mắt sâu thẳm như muốn nhìn thấu tâm can người đối diện, Humphrey Bogart đã biến Casablanca thành một tượng đài bất hủ của kinh đô Hollywood.

Harrison Ford thu hút khán giả nữ bởi vẻ nam tính cùng ánh mắt cương trực pha chút từng trải nhưng ấm áp và bao dung

Ở một khía cạnh nào đó, Harrison Ford cũng giày vò các khán giả nữ không phải bằng trang phục thời thượng, mà bởi vẻ cương trực, nam tính cùng ánh mắt quyến rũ pha chút từng trải nhưng ấm áp và bao dung. Thần thái đó mang đến cảm giác tin cậy, che chở – điều mà bất cứ quý bà, quý cô nào cũng khát khao, mong đợi, dù là những mong đợi mong manh không có trong đời thực.

Hẳn vậy mà trong trái tim nhiều phụ nữ Việt, hình ảnh viên đại tá tình báo Nguyễn Thành Luân lãng tử trong chiếc măng-tô, mũ phớt đen, chậm rãi bước đi trong khu rừng cao su dài hun hút đã trở thành bất tử. Thế nên, thật khó để chấp nhận hình ảnh một Nguyễn Chánh Tín phát tướng ở tuổi xế chiều, dù ai cũng hiểu được quy luật nghiệt ngã của nhân sinh cùng những đắng chát của cuộc sống thực bên ngoài màn ảnh. Và khi ông qua đời cách đây không lâu, dường như không ai muốn tin rằng thần tượng một thời của họ đã ra đi mãi mãi.

Tài tử Pierce Brosnan, một trong những James Bond thành công nhất mọi thời đại

Với một số người, trang phục có thể giúp tạo nên phong cách quý ông, nhưng với rất nhiều người, thần thái mới là vũ khí làm nên huyền thoại.