fbpx

Phó Tổng thư ký Hiệp hội Golf Việt Nam, Luật sư Trần Duy Cảnh: "Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh"

Là luật sư sáng lập công ty Luật Việt, từng là giảng viên ngành Luật Tài chính – Ngân hàng của trường Đại học Luật TP. HCM và có nhiều năm làm việc tại một hãng luật hàng đầu tại Việt Nam, luật sư Cảnh còn là tác giả quen thuộc trên nhiều tạp chí kinh tế – pháp luật chuyên ngành.
Ông được đánh giá là một trong những luật sư kinh tế có chuyên môn cao, vậy niềm đam mê của ông đối với lĩnh vực này được hình thành từ nhỏ, hay chỉ là ông tình cờ thi vào ĐH Luật theo trào lưu hoặc do cha mẹ muốn vậy?
May mắn là vào đầu thập niên 90, những ngọn gió đầu tiên của nền kinh tế thị trường đã thổi vào Việt Nam, nhất là ở TP. HCM, làm thức tỉnh đôi chút về con đường nghề nghiệp của những chàng trai, cô gái mới rời ghế nhà trường khi ấy như tôi. Tôi nghĩ, có lẽ tương lai cần những người học luật, thế nên, tôi thi vào trường luật, và hai trường khác dự phòng. Đậu cả. Tôi chọn luật.
Sau nhiều năm theo đuổi nghề nghiệp của một luật sư kinh tế và đã xây dựng được một sự nghiệp đáng nể, ông có thấy mệt mỏi với áp lực và sự phức tạp của nghề?
Phức tạp thì không vì cuộc đời này, trong xã hội của chúng ta, vốn dĩ đã quá nhiều điều phức tạp, nhất là các nghề liên quan đến pháp luật, kinh doanh. Mình trong cuộc, mình chấp nhận và sẽ thấy bình thường. Còn áp lực thì có thật. Luật sư lấy chuyện khó khăn của thiên hạ làm của mình, từ tranh chấp ở tòa án cho đến việc tư vấn pháp luật để làm sao giao dịch diễn ra tốt đẹp. Luôn luôn xuất hiện các câu hỏi: Đã đúng hay chưa? Còn cách nào khác hay hơn không? Làm sao vượt qua chuyện này? Chứng cứ yếu quá, lấy thêm ở đâu? Nó cứ thôi thúc, làm mình đau đáu, nhiều khi mất ăn mất ngủ. Rồi áp lực từ bản thân câu chuyện kinh doanh quản lý công ty khi kế hoạch chưa đạt được, câu chuyện nhân sự trong một thế giới nghề nghiệp đầy biến động và trắc trở… Áp lực luôn đeo đẳng bất cứ luật sư có trách nhiệm nào.
Liệu có chăng những trường hợp “sinh nghề tử nghiệp” trong nghề này?
(Cười) Dĩ nhiên là có chứ, nhưng tôi chưa gặp phải. Có lẽ do tôi quá thận trọng, tính tuân thủ (đạo đức nghề nghiệp, pháp luật) luôn cao nên chưa gặp chăng?
Ông có lời khuyên gì đối với những luật sư trẻ vừa mới ra trường?
“Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”. Khi đang ngồi ở giảng đường đại học, hãy tranh thủ học và luyện các kỹ năng mềm, nhất là kỹ năng viết – một kỹ năng rất khó – và hãy cố gắng học tiếng Anh tốt, đọc thật nhiều sách liên quan đến lĩnh vực pháp lý. Ra trường, hãy tìm đến các công ty luật tên tuổi để xin việc, tìm cho được một mentor – người thầy truyền nghề . Tôi hay nói với các bạn trẻ trong công ty, hãy cố gắng làm việc, học tập, nghiên cứu một cách độc lập, đó là đức tính quý báu của luật sư. Nếu một ngày nào đó, các em rời khỏi công ty thì kiến thức và kinh nghiệm tích lũy được sẽ theo các em chứ không phải để lại cho tôi. Khi đó, tiền bạc và danh tiếng nghề nghiệp sẽ đến. Đừng sốt ruột.

Là luật sư nổi tiếng, ông còn được biết đến trong vai trò một golfer. Golf có ý nghĩa như thế nào với ông?
Golf giúp tôi xả stress, xả áp lực do nghề nghiệp mang lại. Lắm khi nhiều việc và toàn việc khó, tôi không nhớ mình đã ăn trưa chưa, không biết bắt đầu công việc từ đâu. Lúc đó, tôi xách gậy ra sân, làm một vòng cùng bạn bè hay một mình để rũ bỏ nhọc nhằn và quay trở lại công việc đầy hứng khởi với năng lượng tươi mới. Golf còn cho tôi sức khỏe nữa. Tôi ít khi đi xe, chỉ đi bộ và thậm chí chạy bộ ngoài sân golf. Ngoài ra, sau giờ làm việc, ngày nào tôi cũng đến phòng gym để tập thể dục khoảng 1 tiếng trước khi về nhà. Và đặc biệt, thú vui lớn nhất của tôi là về nhà chơi với lũ trẻ khi chúng chưa đi ngủ. Chúng vắt hết sức lực còn lại của tôi hằng ngày và chính chúng lại đem lại năng lượng sống mà tôi đang cần.
Theo ông, một quý ông thời hiện đại nên có được phẩm chất gì, sự hiểu biết và kiến thức như thế nào?
Phải có sự hiểu biết cuộc sống xã hội, thời cuộc. Đừng tỏ ra thờ ơ với điều đó. Có một sự nghiệp ổn định và phải yêu thích một môn thể thao nào đó. Luôn có suy nghĩ tích cực về cuộc đời. Sống hài hước và rộng lượng. Và cuối cùng – đó là sự lịch lãm.
Khát vọng lớn nhất trong cuộc sống của ông là…?
Qua mỗi khúc quanh cuộc đời, khi tuổi tác leo thang thì khát vọng sẽ thay đổi và có thể tàn lụi. Về nghề nghiệp, tôi mong thấy các công ty luật Việt Nam có hàng ngàn luật sư sát cánh cùng nhau vươn ra biển lớn.
Xin cảm ơn và chúc ông chinh phục nhiều đỉnh cao hơn!


Đôi nét về luật sư Trần Duy Cảnh

Học vấn: Cử nhân Luật, Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh chuyên ngành luật kinh tế
Tổ chức nghề nghiệp: Luật sư Đoàn Luật sư TP. HCM; Phó Tổng thư ký Hội golf TP. HCM (SGGA), Phó Tổng thư ký Hiệp hội Golf Việt Nam (VGA)
Là nhà sáng lập công ty Luật Việt, ông hành nghề trong các lĩnh vực luật công ty, xây dựng, mua bán sáp nhập doanh nghiệp, bất động sản, hợp đồng và tham gia tranh tụng tại tòa án và trọng tài. Khách hàng của ông gồm nhiều doanh nghiệp hàng đầu như P&G, Coca-Cola, Berjaya Group, The Bank of Tokyo – Mitsubishi UFJ, Ltd (Vietnam), Dai-ichi Mutual Life Insurance, Rolex…
Nhiều năm liền, ông được Asia Pacific Legal 500, Chamber Global… đánh giá là một trong những luật sư kinh doanh và tranh tụng hàng đầu tại Việt Nam.

Sign up for our Newsletters

Stay up to date with our latest series

Stay in touch with the latest in luxury

PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN INDOCHINE MEDIA VENTURES VIỆT NAM
GCNĐT số: 411032000105

Địa chỉ liên hệ: Tầng 7, Số 7, Đường D2, Khu phức hợp sông Sài Gòn, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
20150827110756-dathongbao-e1459136219441