Nơi “phô diễn” năng lực sáng tạo nội thất

Salone del Mobile 2015, Milan

Đến hẹn lại lên, cứ vào dịp tháng Tư, các thương hiệu, các tín đồ thiết kế nội thất và giới phê bình lại có dịp hội tụ về Milan để tham dự một trong những sự kiện quan trọng nhất trong năm: triển lãm Salone del Mobile.

Có thể nói, triển lãm lần này chứng kiến sự hiện diện có phần áp đảo của các thương hiệu Ý so với tổng số 2106 công ty và 700 nhà thiết kế cùng 310,840 khách tham quan đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Cùng với triển lãm nội thất Salone  Internazionale  del  Mobile, triển lãm phụ kiện nội thất Salone  del  Complemento  d’Arredo, cuộc thi các nhà thiết kế trẻ SaloneSatellitte là triển lãm đèn chiếu sáng Euroluce và triển lãm nội thất văn phòng Workplace3.0/SaloneUfficio.

Như thường lệ, triển lãm Salone del Mobile được xem là dịp để các thương hiệu nội thất lớn trên thế giới “phô diễn” năng lực của mình với các tác phẩm độc đáo nhất, mang tính sáng tạo nhất. Trong số các thương hiệu lớn, không thể không kể đến Fendi, Kartell, Poliform, Giorgetti, Minotti hay Flexform, Cassina, Molteni & C, Artek… Các công ty này vẫn tiếp tục tung ra cả những sản phẩm mới lẫn những sản phẩm được thiết kế dựa trên các phiên bản cũ. Mẫu ghế Rio do Charlotte Perriand thiết kế cho Cassina với hai kích cỡ đã gây ấn tượng mạnh cho quan khách. Mẫu ghế này được thiết kế dựa trên dự án đầu tiên vào năm 1962 – dự án thiết kế nội thất cho căn nhà của Jacques Martin ở Rio, Brazil, bao gồm một chiếc ghế trường kỷ bằng các chất liệu tương tự. Giữa thời gian 1962 và 1967, Charlotte Perriand đã thiết kế mẫu bàn này cho Đại sứ quán Nhật tại Paris nhưng với kích cỡ lớn hơn.

Fendi Casa Contemporary giới thiệu mẫu sô-pha Sloane do Toan Nguyen thiết kế mang đậm chất cổ điển nhưng vẫn toát lên nét hiện đại, sang trọng.

Còn Kartell giới thiệu mẫu bàn ghế bằng nhựa theo phong cách hiện đại khá ấn tượng, chưa kể bộ sưu tập hoành tráng các mẫu ghế Ghost do Philippe Starck thiết kế, mẫu sô-pha Plastics Duo do Piero Lissoni thực hiện hay mẫu sô-pha Elisa của nhà thiết kế Enzo Mari. Cebruder Thonet – thương hiệu nội thất của Áo – cũng gây ấn tượng với mẫu ghế bành Hideout Lounge Chair do công ty thiết kế Front của Thụy Điển thực hiện hay chiếc bàn theo phong cách tối giản do Nicola Gallizia thiết kế.

Moroso – một tên tuổi lớn trong lĩnh vực nội thất của Ý – giới thiệu mẫu sô-pha Glider  ấn tượng. Do Ron Arab thiết kế với những đường nét mềm mại, chiếc ghế sô-pha này được bọc đệm Blur, loại đệm đặc biệt tông màu đỏ tím được Fekbric sản xuất đặc biệt cho Moroso.

Ở mảng đèn chiếu sáng, triển lãm Euroluce trong khuôn khổ Salone del Mobile cho thấy quy mô hoành tráng cùng vô số sản phẩm mới, tối giản nhưng mang đầy tính công nghệ và cách tân. Đó là mẫu đèn chùm Angel Falls làm từ gỗ thủ công và thủy tinh do Nigel Coates thiết kế cho LZF hay mẫu đèn chùm bằng đồng do  Karl Zahn thiết kế cho Roll & Hill. Hãng nội thất Antonangeli của Ý giới thiệu những mẫu đèn neon bắt mắt hay Carlesso với những mẫu đèn chùm bằng thủy tinh thổi thủ công 12 bóng. Hai mẫu đèn mới do Ferruccio Laviani thiết kế cho Kartell là Kabuki – đèn sàn làm từ nhựa dẻo nóng – và Battery, mẫu đèn bàn nhỏ gọn nhiều màu – được nhiều khách tham quan chú ý. Nhà thiết kế nội thất người Anh Tom Dixon mang đến triển lãm những mẫu đèn độc đáo trông giống như những quả cầu bằng đồng, cờ-rôm hay vàng, chưa kể mẫu đèn Lens và mẫu ghế Wingback độc đáo.