Thật khó để xếp hạng cho những thứ liên quan đến khẩu vị riêng, nhưng danh sách 10 nhà hàng xuất sắc nhất thế giới mà Robb Report liệt kê trong bài lại là ngoại lệ. Một số cái tên trong danh sách này có thể đã quá quen thuộc với nhiều khách sành ẩm thực, nhưng thực đơn của họ không bao giờ cũ và nhàm chán.

1. Osteria Francescana

Modena, Ý

Bếp trưởng Massimo Bottura là người không ngừng thách thức các chuẩn mực ẩm thực. Ở một đất nước nơi văn hóa ẩm thực vẫn còn rất bảo thủ, đây quả là một quyết định can đảm. Các món ăn của Bottura chịu sự ảnh hưởng sâu sắc của nghệ thuật và âm nhạc, và không gian ẩm thực nơi đây được trang trí bằng những tác phẩm nghệ thuật đương đại đặc sắc.Five Ages of Parmigiano Reggiano với món phô mai nổi tiếng của Mondena, và Autumn in New York – sự kết hợp độc đáo giữa dưa muối, nước dùng khoáng chất, nấm khô và sốt bí ngô – là hai lựa chọn không thể bỏ qua. Massimo Botture không chỉ được tán thưởng trên đấu trường quốc tế, mà còn được ngợi khen bởi các nhà phê bình ẩm thực của nước Ý.

Osteria Francescana

2. Mirazur

Menton, Pháp

Bếp trưởng Mauro Colagreco là người có đam mê cuồng nhiệt về các nguyên liệu hảo hạng và đã đạt đến kỹ thuật chế biến các món ăn ở mức hoàn hảo tại nhà hàng Mirazur.Dù món ăn không cần phải quá thời trang và sáng tạo nhưng “gánh nặng” của việc được ghi nhận là một trong những nhà hàng tốt nhất thế giới sẽ khiến bạn không ngừng nổ lực, và đó là những gì đang diễn ra tại Mirazur. Vũ khí bí mật của Colagreco chính là khu chợ Ventimiglia, nơi có vô số loại rau vừa mới hái và rất nhiều lựa chọn về hải sản tươi ngon. “Món tủ” của nhà hàng là hàu tươi ăn kèm nước sốt kem bột sắn, hẹ tây và quả lê.

Mirazur

3. El Celler de Can Roca

Girona, Tây Ban Nha

Ba anh em nhà Roca đều là người dẫn đầu trong lĩnh vực của mình: Joan trong vai trò đầu bếp, Josep với sự am hiểu về rượu, và Jordi đảm trách vị trí bếp bánh. Nhà hàng El Celler de Can Roca chính là thiên đường lặng lẽ nhưng có khả năng thỏa mãn những gu ăn uống cầu kỳ nhất với một hầm rượu mê li, một phòng ăn hiện đại có tường kính hình tam giác và một số thực đơn nếm thử đầy mời gọi chủ yếu sử dụng nguyên liệu từ Catalan, và một số hương vị đến từ khắp nơi trên thế giới. Dù nổi danh với món heo sữa Iberia và món tôm nhiều lớp nhưng nhà hàng không bao giờ ngủ quên trên chiến thắng.El Celler de Can Roca

4. Elenven Madison Park

New York, Mỹ

Đồng sở hữu Will Guidara và đầu bếp Daniel Humm luôn muốn phá vỡ ranh giới giữa nhà bếp và phòng ăn, do đó, trải nghiệm ẩm thực tại Elenven Madison Park chính là sự hòa quyện. Thực đơn từ 14 món được cắt xuống thành 7 món để rút ngắn bữa ăn và thu hút thêm sự chú ý vào từng món ăn đơn lẻ.Các nhân viên nơi đây quen thuộc với các món ăn đến mức việc phục vụ ẩm thực trở thành một thứ nghệ thuật, và đầu bếp thường xuyên chế biến các món ăn theo yêu cầu riêng của từng thực khách. Một số “món tủ” của Humm bao gồm vịt quay mật ong và oải hương, và món tráng miệng tinh nghịch mang tên Name That Milk với sô-cô-la Mast Brothers.

Elenven Madison Park

5. Central

Lima, Peru

Central sẽ đưa thực khách bước vào hành trình khám phá hệ sinh thái của Peru, từ rừng Amazon cho đến bờ biển Thái Bình Dương. Thực đơn thử món tại nhà hàng bắt đầu từ độ cao 20 mét lên đến 4.100 mét trên mực nước biển,với điểm nhấn là các món ăn sử dụng nguyên liệu được trồng ở nhiều độ cao khác nhau. Ngoài ra, bếp trưởng Virgílio Martínez còn đi khắp đất nước Peru để tìm kiếm nguyên liệu và những câu chuyện từ các nhà sản xuất địa phương. Điểm đáng chú ý là Central sử dụng nước lọc được đóng chai tại chỗ nhờ công nghệ màng lọc RO (thẩm thấu ngược).Central

6. Steirereck

Vienna, Áo

Dưới sự điều hành của bếp trưởng Heinz Reitbauer, Steirereck – nhà hàng gia đình với xu hướng nặng về ẩm thực vùng quê Styria – đã trở thành cái tên tiêu biểu trong bối cảnh ẩm thực của nước Áo bởi không gian vô cùng hiện đại. Tọa lạc bên trong một khối thủy tinh trong suootjstaij công viên Stadtpark, Steirereck là công trình kiến trúc siêu hiện đại với phần nội thất mang hơi thở của ẩm thực cao cấp quốc tế.Tại Steirereck, món cá hồi chấm hồng – loại cá nước ngọt- được chế biến bằng sáp ong nóng ngay tại bàn trước khi được đặt lên một chiếc đĩa chuẩn bị sẵn với sốt kem chua cà rốt và phấn hoa để phục vụ thực khách.

Steirereck

7. Narisawa

Tokyo, Nhật Bản

Yoshihiro Narisawa rời gia đình năm 19 tuổi và bắt đầu những năm tháng đầu tiên trong nhà bếp của một số nhà hàng danh tiếng nhất châu Âu. Narisawa đã tự tạo ra phong cách ẩm thực của riêng mình: Innovative Satoyama với nguồn cảm hứng từ thiên nhiên, từ rừng và biển. Hầu hết các nguyên liệu được sử dụng tại nhà hàng đều đến từ Nhật Bản. Đích thân bếp trưởng Narisawa sẽ tìm kiếm, gặp gỡ các nhà sản xuất địa phương, do đó, thực đơn của nhà hàng chỉ phục vụ những món ăn sử dụng các nguyên liệu bền vững theo mùa. Tại nhà hàng Narisawa, thực khách sẽ được trải nghiệm ẩm thực đậm nét văn hóa của xứ sở hoa anh đào.Narisawa

8. Noma

Copenhagen, Đan Mạch

Phong trào ẩm thực Scandi bắt đầu tại một nhà kho được nâng cấp ở Copenhagen vào năm 2003 khi bếp trưởng René Redzepi sử dụng các phương pháp nấu ăn đương đại để cải tiến nền ẩm thực Bắc Âu, và từ đó thay đổi cách thức hoạt động của không gian ẩm thực truyền thống. Tại Noma, đích thân các đầu bếp sẽ mang những đĩa thức ăn đến cho thực khách trong một không gian thư giãn nhìn ra bến cảng ở Copenhagen. Tâm điểm là rau xanh và các nguyên liệu tươi, trong khi các món ăn nghe có vẻ đơn giản như táo và cỏ xạ hương, bắp cải và nho chuỗi ngọc (một loại quả dại)… sẽ cho hương vị bùng nổ.Noma

9. Asador Etxebarri

Axpe, Tây Ban Nha

Nhà hàng Etxebarri của đầu bếp Victor Arguinzoniz tọa lạc bên trong một công trình bằng đá ẩn mình dưới ngọn núi cách San Sebastin một giờ chạy xe. Ông tự học nấu ăn, đam mê các món nướng và đã tạo ra một căn bếp chứa đầy các loại bếp nướng bằng củi.Thực đơn thử món của nhà hàng gồm những con tôm khủng vùng Palamós, món xúc xích cay “nhà làm” và một tảng thịt bít-tết không thể to hơn trước khi kết thúc bằng món tráng miệng. Khách cũng có thể gọi theo thực đơn chọn món, bao gồm cả món lươn nướng – món ăn yêu thích của bếp trưởng Arguinzoniz.

Asador Etxebarri

10. Mugaritz

San Sebastian, Tây Ban Nha

Andoni Luis Aduriz đươc đánh giá là người kế thừa ngôi vị đầu bếp tiên phong nhất của Tây Ban Nha sau Ferran Adrià. Một bữa ăn của Andoni bao gồm 20 món và một vài trong số đó, nếu có điều kiện thời tiết cho phép, sẽ diễn ra trong những khu vườn tuyệt đẹp nằm rải rác khắp nhà hàng.Mang phong cách ẩm thực Basque, thực đơn của Mugaritz rất đa dạng, từ các món vùng biển như hàu tươi, mực ống, phô mai địa phương cho đến món vùng núi như thịt thăn cừu xông khói bằng gỗ bạch đàn. Và có lẽ điểm độc đáo nhất là những màn biểu diễn đầy ngẫu hứng của các nhân viên khi phục vụ, dù đó là rượu hay món tráng miệng, để gây bất ngờ cho thực khách.

Mugaritz