Với sự hiện diện của các chuyên gia Michelin, ẩm thực đảo quốc sư tử chính thức gia nhập “làng sao” thế giới.

1. Nhà hàng Joël Robuchon (***)

Nằm trong khu phức hợp Resorts World Sentosa, nhà hàng Joël Robuchon sẽ mang tới cho bạn một trải nghiệm khó quên với ẩm thực đẳng cấp quốc tế và phong cách phục vụ ân cần. Có lẽ không cần phải mô tả quá nhiều về một nhà hàng gắn với cái tên Joël Robuchon – đầu bếp hiện có nhiều nhà hàng gắn sao nhất thế giới.Joël Robuchon là nhà hàng được gắn ba sao duy nhất tại Singapore, điều gì khiến nó trở nên đặc biệt đến vậy? Phần lớn có lẽ là nhờ sự chú trọng đến các nguyên liệu được chọn lựa kĩ càng từ những nguồn tươi ngon nhất thế giới. Hãy thử gọi món canh cá ngừ nấu với tôm hùm, hay món gà sao nướng với gan ngỗng, bạn sẽ bị thuyết phục hoàn toàn. Những người ăn chay còn có riêng một thực đơn thử món 8 phần đi kèm danh sách rượu vang hơn 1000 hãng.

Thiết kế của nhà hàng và quán bar liền kề gợi nhớ về những năm 30 – thời kỳ giao thoa giữa phong cách cổ điển và hiện đại. Phong cách Art Deco tại đây mang lại nét đẹp khiêm nhường, tinh tế và rất Paris. Căn phòng đặc biệt mang tên Khu vườn mùa Đông (Winter Garden) chắc chắn sẽ giữ chân những thực khách yêu cái đẹp và sự lãng mạn.

2. Nhà hàng Shisen Hanten by Chen Kentaro (**)

Sau khi thống lĩnh Nhật Bản với 14 nhà hàng, Shisen Hanten chọn Singapore là điểm đến quốc tế đầu tiên. Thương hiệu mang phong cách Tứ Xuyên được Chen Kenmin thành lập từ năm 1958, nhưng người có công đem Shisen Hanten đi khắp Nhật Bản và vượt ra khỏi lãnh thổ nước này chính là người con trai cả Chen Kinichi – một trong các giám khảo của chương trình Iron Chef phiên bản Nhật Bản.Thành viên thuộc thế hệ thứ ba Chen Kentaro đã đem màu sắc riêng của mình vào những món ăn truyền thống của gia đình theo cách hết sức tài tình. Món ăn được nhiều người ưa thích tại nhà hàng là Đậu phụ Mapo, một công thức độc quyền chỉ sử dụng loại hỗn hợp đậu tằm có vị cay được lên men trong ba năm (doubanjiang). Bạn có thể cảm nhận được vị mát nhẹ, mềm mượt tan chảy trong miệng, đặc biệt khi dùng chung với cơm Hokkaido. Ngoài ra, nhà hàng còn được biết đến với món mỳ cay, cá fille hầm với sốt Tứ Xuyên tiêu đen và gà xào ớt tiêu Tứ Xuyên.

Tất nhiên không gian nơi đây cũng được bài trí đậm chất Á Đông, với nhiều tác phẩm nghệ thuật tiêu biểu của Trung Hoa, như khung cửa đỏ hơn 100 năm tuổi được biến thành khung tranh. Bạn sẽ cảm thấy như đang bước vào căn bếp của hoàng cung với tông màu đen và vàng điểm xuyết đi cùng đồ nội thất đỏ.

3. Nhà hàng Shoukouwa (**)

Đầu bếp, đồng sáng lập Emmanuel Stroobant chia sẻ sau khi nhận sao: “Nhóm chúng tôi thực sự vui mừng và vinh dự khi được công nhận bởi hiệp hội Michelin Guide, đồng thời tự hào khi Shoukouwa là nhà hàng Nhật Bản duy nhất được gắn hai sao. Đây là minh chứng cho sự cống hiến bền bỉ của các đầu bếp tài năng của chúng tôi, hy vọng ẩm thực Nhật Bản sẽ phát triển hơn nữa tại Singapore.”Trong không gian yên tĩnh của nhà hàng, bạn sẽ được thưởng thức sushi kiểu edomae khác biệt đến từ Ginza, Tokyo. Truyền thống Edomae sushi bắt nguồn từ thời Edo xa xưa của Nhật Bản, các đầu bếp thuộc trường phái này chỉ sử dụng hải sản theo mùa, hạn chế tối đa việc nấu chín để giữ được hương vị tinh khiết nhất. Và tại Shoukouwa, các món ăn đều được chế biến từ những nguyên liệu tốt nhất đến từ khu chợ nổi tiếng ở Tokyo Tsukiji.

Nghệ thuật thưởng thức sushi đỉnh cao còn được thể hiện ở việc chiêm ngưỡng các món ăn theo cách tự tại – giống như trạng thái thiền vậy. Đó là lý do Shoukouwa chỉ có tám chỗ ngồi ở quầy bar, và sáu chỗ ngồi ở phòng riêng, cho nên thực khách sẽ khó tìm được một chỗ ngồi để thử Edomae sushi, nhất là sau khi nhà hàng đã đạt sao Michelin.

4. Nhà hàng Odette (**)

Bếp trưởng Julien Royer rời căn bếp của nhà hàng JAAN để thực hiện ước mơ thành lập một nhà hàng cao cấp của riêng mình. Anh từng là học trò của những tên tuổi lừng danh, trong đó có Michel Bras – đầu bếp ba sao Michelin người Cantal (miền Trung nước Pháp), xuất thân từ một gia đình bốn thế hệ làm nghề nông với hiểu biết sâu sắc về nông sản và các nguyên liệu. Royer đã thể hiện sự am hiểu đó qua những món ăn Pháp đương đại đẹp mắt, giúp đánh thức giác quan và khơi nguồn cảm xúc cho người thưởng thức.Nhà hàng nằm trong khuôn viên của Viện Bảo tàng Quốc gia Singapore, với không gian nội thất do Sacha Leong thiết kế. Anh sử dụng màu pastel làm tông màu chủ đạo, đem tới vẻ thanh lịch tinh tế, có chút gì đó của phong cách Art Deco. Phần nghệ thuật được giám tuyển Dawn Ng bám sát tinh thần ẩm thực của Julien Royer với ý tưởng “Thuyết vạn vật” đến từ vẻ đẹp của những nguyên liệu thô. Chúng được phá vỡ, chia nhỏ, và tái tạo vào một vũ trụ siêu thực với nhiều hình dạng, cách thức khác nhau.

Nói về phong cách riêng của mình, bếp trưởng kiêm chủ nhà hàng Julien chia sẻ: “Để có được tất cả điều này là phải nhờ đến gia đình tôi, nhất là bà ngoại Odette. Bà đã cho tôi thưởng thức những món ăn được chế biến từ những nguyên liệu thuần khiết nhất, đã dạy cho tôi rằng những thứ dù nhỏ bé cũng có tác động lớn đến món ăn, có thể tạo ra sự hứng khởi và làm ấm lòng bất cứ ai. Sự tận tâm của bà tới con người, và khả năng thể hiện điều đó qua món ăn chính là những gì tôi muốn đem tới cho Odette.”

5. Nhà hàng JAAN (*)

Mang nghĩa “cái bát” trong tiếng Phạn, nhà hàng tọa lạc tại tầng 70 của khách sạn Swissotel The Stamford với tầm nhìn tuyệt đẹp bao quát các tòa nhà chọc trời mọc ra từ đường chân trời. Những chùm đèn bằng pha lê và bạc Murano tuyệt đẹp giăng đầy không gian, càng làm tăng thêm vẻ duyên dáng của nhà hàng, tạo nên phông nền hoàn hảo để khách thưởng thức ẩm thực Pháp đương đại của bếp trưởng Kirk Westaway.Những người sành rượu vang cũng sẽ hài lòng với gần 500 nhãn rượu khác nhau đến từ Old World và New World. Cùng với đội ngũ nhân viên thân thiện và dịch vụ chuyên nghiệp, các món ăn tại đây mang màu sắc hiện đại của ẩm thực phân tử, được trau chuốt kĩ lưỡng về phần nhìn.

JAAN đề cao bản chất tự nhiên qua việc đem sự hòa quyện của nguyên liệu từng mùa vào trong thực đơn của mình. Thực đơn mùa Hè và mùa Đông cũng được Bếp trưởng Kirk Westaway sáng tạo theo triết lí đó, thế nhưng không vì thế mà những món ăn ở đây bị bó hẹp và thiếu đi tính sáng tạo.