fbpx

Club des Chefs des Chefs: Chuyện chưa kể về CLB đầu bếp phục vụ nguyên thủ quốc gia

Nếu muốn tham gia vào Club des Chefs des Chefs, bạn phải là  đầu bếp chuyên phục vụ cho những người đứng đầu đất nước.

Họ xem mình là hội ẩm thực độc nhất trên thế giới, bởi lẽ để trở thành thành viên của Club des Chefs des Chefs, tất cả ứng cử viên cần đáp ứng tiêu chí duy nhất: Họ phải là đầu bếp riêng của các nguyên thủ quốc gia.

Club des Chefs des Chefs là một cách chơi chữ trong tiếng Pháp. “Chef” vừa mang nghĩa là “bếp trưởng” vừa có nghĩa là “ông chủ”. Cụm từ này khi lược dịch sẽ được tạm hiểu là “Câu lạc bộ dành cho các bếp trưởng của những nguyên thủ quốc gia”. Hội đầu bếp đôi khi còn được gọi là G20 trong thế giới ẩm thực, xuất phát từ ý tưởng liên quan tới nhóm 7 quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới G7 và cũng là một sáng kiến ​​của Pháp.

Vào giữa tháng 7/2021, khoảng 20 đầu bếp chuyên phục vụ những vị lãnh đạo quyền lực nhất thế giới – bao gồm tổng thống, chủ tịch nước, thủ tướng, vua và hoàng hậu – đã quy tụ tại khách sạn Plaza Athénée sang trọng ở thủ đô Paris trong kỳ hội ngộ thường niên lần thứ 44, được tổ chức tại nước chủ nhà, nhưng buộc phải tạm hoãn bởi Covid-19 vào năm ngoái. Các đầu bếp từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Nam Phi cũng không thể tham dự năm nay do đại dịch.

“Lợi ích tuyệt vời tại sự kiện này là chúng tôi có thể chia sẻ những điểm tương đồng và thách thức với các đầu bếp khác”, Cristeta Comerford, vị bếp trưởng điều hành tại Nhà Trắng từ năm 2005. “Đối với chúng tôi, đó quả là cơ hội trời cho để cùng trao đổi và học hỏi lẫn nhau. Việc đến thăm các quốc gia khác nhau cũng giúp chúng tôi hiểu tường tận thêm về người đứng đầu của đất nước đó”.

Ngoài ra, đây còn là dịp hiếm có để gặp gỡ các đầu bếp trên toàn thế giới. Họ là những người hiểu rõ nhất và nắm giữ những thông tin được lưu giữ vào nhóm hồ sơ tuyệt mật như thức ăn mà các nhà lãnh đạo thường dùng vào ban đêm; những món họ không thích; hoặc những yêu cầu kết hợp món ăn từ lạ lùng cho đến gây ngỡ ngàng.

“Mặc dù tất cả chúng tôi đều là những đầu bếp được đào tạo bài bản, nhưng đây là vấn đề liên quan đến những đối tượng mà chúng tôi phục vụ và cố gắng làm hài lòng”, Comerford tiếp lời, “Không phải cái đầu bếp thích, mà phải dựa trên những sở thích của các vị nguyên thủ. Chúng tôi phải đảm bảo mọi thứ được chuẩn bị tốt nhất”.

Có thể thấy, Comerford trả lời một cách khái quát và khéo léo. Ông né tránh các câu hỏi về việc chuẩn bị bữa ăn cho các nhà cầm quyền khác nhau, như chuyện cựu tổng thống Obama quan tâm đến các món có lợi cho sức khỏe trong khi Donald Trump lại có niềm yêu thích với món bít tết chín kỹ, hay thức ăn nhanh như KFC và McDonald’s.

Tuy nhiên Joseph Korson – đầu bếp của Benjamin Netanyahu, người vừa mất chức thủ tướng Israel mới đây – đã có thể chia sẻ thoải mái hơn về khoảng thời gian 5 năm phục vụ gia đình cựu lãnh đạo sau khi chính thức rời khỏi dinh thự.

Khác với Comerford và Mark Flanagan, vốn là đầu bếp riêng Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng gia, là hai nhân vật của công chúng. Korson phải tuyệt đối giữ kín thân phận vì lý do an ninh. Chỉ có gia đình và những người bạn thân nhất mới biết về công việc của ông và ông hoàn toàn không sử dụng mạng xã hội trong suốt thời gian sinh sống tại dinh thủ tướng.

“Israel là một quốc gia nhỏ và không phải là nơi bạn có thể nói với mọi người rằng bạn thân thiết với Thủ tướng”, ông trả lời phỏng vấn của Robb Report, “Điều đó có thể nguy hiểm, vì vậy, tôi đã giữ im lặng về nơi mình làm việc”.

Korson cáng đáng hết mọi việc: ông vừa là đầu bếp riêng của gia đình nhà cầm quyền với trọng trách chuẩn bị ba bữa ăn mỗi ngày, vừa tự mình phục vụ chúng vì không có nhân viên hỗ trợ. So với các đầu bếp trưởng khác ở đất nước lớn hơn, Korson cảm thấy môi trường làm việc ở đây tuy ấm cúng nhưng cũng không kém sự áp lực.

“Bạn sẽ phải quán xuyến mọi thứ”, ông ấy nói, “Bạn sẽ luôn hiện diện và chứng kiến hết thảy những lúc đất nước diễn ra khủng hoảng, cho mọi vấn đề cá nhân của gia đình Thủ tướng. Bạn phải kiên cường và nhớ lý do tại sao bạn có mặt tại đây, bởi không phải lúc nào mọi chuyện cũng dễ dàng, đặc biệt là trong một môi trường nghiêm ngặt như vậy”.

Có lẽ, đây là thay đổi to lớn đối với vị đầu bếp người Mỹ – người gần như dành cả đời trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, điều hành nhà hàng riêng và làm việc cho các đầu bếp tên tuổi, như Raymond Blanc tại Anh. Với tư cách là đầu bếp riêng của thủ tướng Israel, vai trò mới của Korson không còn dừng ở việc thể hiện khả năng sáng tạo hay tài nấu nướng trong góc bếp, mà là đáp ứng mọi yêu cầu bất chợt của người đàn ông quyền lực nhất đất nước. Và chính nơi đây, ông ấy đã tìm lại được một khía cạnh đơn giản nhưng quan trọng của việc trở thành một đầu bếp.

“Tôi nghĩ rằng mọi người đã quên mục đích chính của việc phục vụ. Đó là cung cấp những gì họ cần, trước khi họ biết mình phải cần những gì”.

Với Netanyahu, điều đó đồng nghĩa với việc Korson phải nấu cho vị lãnh đạo các loại thực phẩm giàu thành phần tăng cường miễn dịch như tỏi, gừng và các món Thái với sả để giúp ông ấy khỏe mạnh trước một lịch trình công tác quốc tế bận rộn; hay những bữa ăn giới hạn calo và các bữa ăn truyền thống mà ông ấy yêu thích như món thịt gà tẩm bột chiên giòn vào bữa trưa thứ sáu hàng tuần.

Hơn thế, Korson xem vai trò của mình không chỉ là một đầu bếp. Ông đưa lời khuyên cho những ai nếu có ý định làm việc cho các nguyên thủ quốc gia, thì hãy hạ cái tôi mình xuống. “Hãy khiêm nhường. Bạn không thể đi đến một nơi như thế với một cái tôi cao ngất; hay cố gắng chứng tỏ bản thân hoặc tạo dựng tên tuổi của mình bởi lẽ đến cuối cùng, công việc của bạn là đứng bếp. Bạn đang phục vụ cho những nhân vật quan trọng, cho đất nước và người dân của họ. Nếu bạn vẫn giữ vững tư tưởng của mình, bạn có thể vượt qua tất cả khó khăn”.

Vị đầu bếp người Pháp Guillaume Gomez cũng bày tỏ quan điểm tương tự. Sau 25 năm làm bếp trưởng tại Elysée (Pháp), Gomez là người phục vụ trung thành cho 4 đời tổng thống và gia đình của họ, những người mà ông cho rằng tất cả đều “gắn bó” với ẩm thực Pháp theo nhiều cách khác nhau: một số thì thích thưởng thức những bữa ăn thịnh soạn, những người khác thì ăn ít hơn, và số còn lại thì để tâm đến các bữa ăn mang sự sáng tạo và kỹ thuật.

Đầu năm nay, Gomez không còn khoác lên chiếc áo đầu bếp mà lại tươm tất trong bộ vest và cà vạt sau khi được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bổ nhiệm làm “Đại sứ ẩm thực”, một vị trí mới được tạo ra dành riêng cho Gomez và là người đầu tiên cho đất nước. Danh hiệu chính thức của ông là “Đại diện của Tổng thống Cộng hòa Pháp” với vai trò quảng bá ẩm thực Pháp, các sản phẩm địa phương, nhà sản xuất ở Pháp và quốc tế.

Buổi họp mặt giữa các vị đầu bếp tại Pháp năm 2021 của Club des Chefs des Chefs. (Ảnh: Baptiste Fauchille)

Khi tiếp đón các nhà lãnh đạo nước ngoài, Gomez nói rằng có một số nguyên liệu nhất định phải loại bỏ ngay từ đầu: chẳng hạn như thịt thú săn, nội tạng, vốn là những món không phù hợp với nhiều người.

Trong khi các nhà bếp sẽ luôn nhận được danh sách các món ăn mà nhà lãnh đạo các nước không thích hoặc không thể ăn thì các thành viên của Club des Chefs des Chefs có một phương thức bí mật, giúp họ chuẩn bị bữa ăn phù hợp cho vị khách VIP sắp tới: “đường dây ngầm” để các đầu bếp có thể gọi cho nhau và biết thông tin về sở thích ăn uống của các nhà lãnh đạo mình sẽ phục vụ, Gomez chia sẻ.

“Đường dây điện thoại này cho phép tôi gọi tới Cristeta tại Nhà Trắng hoặc Mark Flanagan tại Cung điện Buckingham để tìm hiểu xem các nhà lãnh đạo của họ thích món ăn gì”. Thông qua “đường dây” này, Gomez đã tư vấn cho Comerford về bữa ăn cuối cùng mà ông sẽ nấu cho vị tổng thống quyền uy nước Mỹ: sườn lợn đen từ Bigorret thuộc vùng Haute-Pyrénées, Tây Nam nước Pháp và bánh táo, Gomez nói.

Bữa ăn ấy dành cho Donald Trump.

“Ông ấy nói, ‘Thật tuyệt vời’”.

Sign up for our Newsletters

Stay up to date with our latest series

Stay in touch with the latest in luxury

PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN INDOCHINE MEDIA VENTURES VIỆT NAM
GCNĐT số: 411032000105

Địa chỉ liên hệ: Tầng 7, Số 7, Đường D2, Khu phức hợp sông Sài Gòn, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
20150827110756-dathongbao-e1459136219441