fbpx

Những điểm đến lý tưởng dành cho người yêu văn hóa & nghệ thuật tại Hồng Kông

Sôi nổi và tràn đầy năng lượng nhưng không thể phủ nhận tính đa nguyên, Hồng Kông nổi tiếng là một trong những trung tâm kinh tế tấp nập nhất thế giới.

Hồng Kông, một thành phố quốc tế với nhiều đại lộ mua sắm sang trọng và trải nghiệm ăn uống năm sao, hứa hẹn sẽ mang đến nhiều khám phá thú vị cho những người yêu nghệ thuật. Với sự pha trộn độc đáo giữa di sản Trung Quốc và văn hóa phương Tây, Hồng Kông là điểm đến hoàn hảo để thưởng thức từ nghệ thuật đường phố đến các triển lãm nghệ thuật đương đại và các buổi biểu diễn đẳng cấp thế giới.

Bước vào thủ đô nghệ thuật hiện đại của châu Á ở trung tâm Hồng Kông

Mặt tiền bảo tàng M+ là một trong những mặt tiền truyền thông lớn nhất trên thế giới và là một trong những địa danh mang tính biểu tượng của Hồng Kông.
Mặt tiền bảo tàng M+ là một trong những mặt tiền truyền thông lớn nhất trên thế giới và là một trong những địa danh mang tính biểu tượng của Hồng Kông.

Có thể nói, giới nghệ thuật không ai là không biết đến bảo tàng M+, một trong những bảo tàng lớn nhất thế giới về văn hoá thị giác đương đại và hiện đại. Tọa lạc ở Khu Văn hóa Tây Cửu Long nhìn ra Cảng Victoria, M+ là bảo tàng toàn cầu đầu tiên của châu Á về văn hóa thị giác đương đại. Nơi quy tụ các bộ sưu tập về nghệ thuật thị giác, thiết kế, kiến trúc và chuyển động hình ảnh từ khắp châu Á, đồng thời mang đến những trải nghiệm tương tác sáng tạo. Bên cạnh nghệ thuật, du khách còn có thể mua sắm và thưởng thức ẩm thực cũng như chiêm ngưỡng đường chân trời tuyệt đẹp của Hong Kong ở Khu vườn trên mái.

Irene Haagen, một nghệ sĩ kiêm chủ phòng trưng bày nghệ thuật người Philippines vốn dành tình yêu cho Hồng Kông cho biết: “Tôi đã thực sự rất ấn tượng khi đến bảo tàng M+. Một không gian rộng lớn hoà nhịp với không khí sôi động và hiện đại, đi cùng những bộ sưu tập nghệ thuật đáng kinh ngạc. Thật tuyệt vời khi thấy khu vực Cửu Long có thể phát triển thành một trung tâm nghệ thuật như ngày nay”.

Triển lãm đặc biệt Yayoi Kasuma : 1945 - Nay, tổ chức lần đầu tiên tại bảo tàng M+, Hồng Kông
Triển lãm đặc biệt Yayoi Kasuma : 1945 – Ngày nay, tổ chức lần đầu tiên tại bảo tàng M+

Triển lãm đặc biệt Yayoi Kasuma : 1945 – Ngày nay, sẽ được tổ chức lần đầu tiên tại bảo tàng M+ từ 12/11 đến 14/05/2023. Toàn bộ các tác phẩm của Kusama từ những sáng tác đầu tiên đến các tác phẩm gần nhất đều sẽ được trưng bày theo sáu chủ đề: Infinity, Accumulation, Radical Connectivity, Biocosmic, Death, and Life Force.

Triển lãm cũng sẽ lần đầu tiên giới thiệu đến người yêu nghệ thuật ba tác phẩm hoàn toàn mới: Death of Nerves (2022), được trưng bày với quy mô lớn kéo dài từ tầng hầm đến tầng trệt của bảo tàng, Dots Obsession – Aspiring to Heaven’s Love (2022) được sắp xếp trong không gian nhà gương choáng ngợp, và tác phẩm Pumpkin (2022) bao gồm 2 tác phẩm điêu khắc khổng lồ được đặt ở khu vực sảnh chính để tất cả mọi người đều có thể chiêm ngưỡng ngay khi bước vào bảo tàng.

Bảo tàng Nghệ thuật Hồng Kông kỷ niệm 60 năm thành lập trong năm nay

Đây chính là là thời điểm lý tưởng nhất trong năm để các du khách đến thăm Bảo tàng Nghệ thuật Hồng Kông (HKMoA) trong chuyến du lịch sắp tới. Được giới thiệu đến công chúng lần đầu tiên vào năm 1962, sau 4 năm sửa chữa và nâng cấp từ tháng 11 năm 2019 đến nay, bảo tàng HKMoa đã mở cửa trở lại và hứa hẹn nhiều điều thú vị. Tọa lạc tại khu vực Tsim Sha Tsui, Cửu Long, bảo tàng HKMoa mang đến một thế giới nghệ thuật đầy sáng tạo và mới mẻ gồm sự tương phản giữa cổ kính và hiện đại, giữa Á Đông và Tây Phương, giữa địa phương và quốc tế mang đậm phong cách đặc trưng của Hồng Kông, cũng như trao gửi một góc nhìn mới về nét truyền thống và để bất cứ ai cũng có thể thưởng thức nghệ thuật một cách trọn vẹn.

Vào lễ kỷ niệm 60 năm thành lập của bảo tàng HKMoa năm nay, ban tổ chức sẽ tổ chức “Lễ tưởng niệm những nghệ thuật bị lãng quên”, gồm một buổi giới thiệu các nghệ sĩ nổi tiếng cùng với những tác phẩm ít được biết đến của họ nằm trong bốn bộ sưu tập chính của bảo tàng: Cổ vật Trung Quốc, Tranh và Thư pháp Trung Quốc, Nghệ thuật Thương mại Trung Quốc , và Nghệ thuật hiện đại Hồng Kông.

“In-Between”  – triển lãm do nhà thiết kế người Hồng Kông Choi Kim-Hung hợp tác cùng bảy nghệ sĩ khác tổ chức – là một hành trình trải nghiệm nghệ thuật hấp dẫn và đa dạng. Lie Fhung, nghệ sĩ kiêm nhà thiết kế người Indonesia và cũng là một người yêu thích Hồng Kông, đã từng tham gia một trong những buổi triển lãm “In-Between” diễn ra tại đất nước này. Cô chia sẻ: “Buổi triển lãm rất tuyệt vời và đầy cảm hứng. Bất cứ ai cũng nên đến và thử trải nghiệm một lần”.

Lie Fhung tại Phố đi bộ Tây Cửu Long tại Khu văn hóa Tây Cửu Long
Lie Fhung tại Phố đi bộ Tây Cửu Long tại Khu văn hóa Tây Cửu Long

Đắm mình trong di sản phong phú tại Bảo tàng Cung điện Hồng Kông và Trung tâm di sản văn hoá và nghệ thuật Tai Kwun

Đối với những người đam mê nghệ thuật và văn hoá Trung Hoa, thì sự xuất hiện của Bảo tàng Hồng Kông (HKPM) sẽ góp phần làm phong phú thêm cho khung cảnh văn hoá và nghệ thuật sôi động tại đây, đồng thời hứa hẹn thoả mãn nhu cầu thưởng thức của các du khách thông qua những báu vật di sản vô giá.

Kiến trúc và thiết kế nội thất của Bảo tàng Cung điện Hồng Kông giống như Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh
Kiến trúc và thiết kế nội thất của Bảo tàng Cung điện Hồng Kông giống như Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh

Sau đợt mở cửa hoành tráng vào tháng 7 vừa rồi, HKPM thường xuyên tổ chức các cuộc triển lãm đặc biệt về nghệ thuật và văn hóa Trung Quốc lẫn các tác phẩm nghệ thuật và di sản từ các nước trên thế giới. HKPM thường xuyên tổ chức các cuộc triển lãm đặc biệt về nghệ thuật và văn hóa Trung Quốc, cũng như nghệ thuật và kho báu từ các nơi khác trên thế giới. Tọa lạc trên một khu đất rộng 13.000 mét vuông ở cực Tây của Khu Văn hóa Tây Cửu Long, Bảo tàng Cung điện Hồng Kông bao gồm chín phòng triển lãm, trưng bày gần 1.000 cổ vật vô giá từ Bảo tàng Cung điện ở Bắc Kinh. Nhiều cổ vật trong số đó lần đầu tiên được trưng bày ở Hồng Kông, trong khi những tác phẩm khác chưa từng được trưng bày trước công chúng.

Tai Kwun là nơi truyền cảm hứng và sự thích thú cho mọi lứa tuổi. Nguồn: BrandHK
Tai Kwun là nơi truyền cảm hứng và sự thích thú cho mọi lứa tuổi. (Nguồn: BrandHK)

Khai trương vào tháng 5 năm 2021, Tai Kwun là một trong những dự án quan trọng nhằm hồi sinh lại Hồng Kông. Địa điểm này bao gồm ba Di tích Pháp định của Hồng Kông – Sở cảnh sát trung tâm cũ, Tòa án Trung tâm và Nhà tù Victoria, tất cả đều được bảo tồn tỉ mỉ và giữ trọn được nét nguyên bản ban đầu. Tai Kwun, có nghĩa là “nhà ga lớn” trong tiếng Trung Quốc, là tên thông dụng được người Hồng Kông sử dụng khi nói về trụ sở cảnh sát cũ và khu nhà xung quanh. Tên được chọn xem như một lời nhắc nhở về tầm quan trọng lịch sử của khu di sản sống này. Bên cạnh di sản phong phú, du khách có thể thưởng thức sự kết hợp chiết trung của các triển lãm nghệ thuật thị giác, âm nhạc và sân khấu, phim và các chương trình giáo dục giới thiệu lịch sử và văn hóa của Hồng Kông. Tai Kwun cũng làm say lòng du khách với các buổi hòa nhạc miễn phí vào giờ ăn trưa, tối và một loạt các cửa hàng ẩm thực xuất sắc.

Xem biểu diễn Opera Quảng Đông truyền thống tại Trung tâm Xiqu

Được xây dựng với mục đích bảo tồn và giới thiệu loại hình nghệ thuật biểu diễn truyền thống Kinh kịch Quảng Đông, Trung tâm Xiqu là một địa điểm từng đoạt giải thưởng trưng bày các tác phẩm đẳng cấp thế giới về Kinh kịch Quảng Đông và các hình thức kinh kịch Trung Quốc (xiqu) khác trong khu vực.

Trung tâm Xiqu – địa điểm biểu diễn đẳng cấp thế giới
Trung tâm Xiqu – địa điểm biểu diễn đẳng cấp thế giới

Là nơi dành cho cả những người hâm mộ lâu năm và những người mới bắt đầu gia nhập bộ môn nghệ thuật này, Trung tâm Xipu giới thiệu một loạt các đoàn hát từng đoạt giải thưởng, các nghệ sĩ bậc thầy và kể cả những nghệ sĩ mới nổi trong ngành, đồng thời có cả bộ sưu tập các bộ phim truyền hình kinh điển quy mô lớn, các tác phẩm hiếm trong khu vực và các mẫu vật tác phẩm đương đại. Nhà hát Lớn, một trong hai nhà hát của Xiqu, sẽ có các buổi biểu diễn của một số đoàn hát hay nhất trong khu vực. Trong khi đó, Nhà hát Tea House lại gần gũi hơn, và mang phong cách thiết kế của các quán trà đầu thế kỷ 20 ở Hồng Kông. Đây là nơi tổ chức Trải nghiệm Nhà hát Tea House đặc trưng – một buổi biểu diễn tường thuật các trích đoạn opera Quảng Đông cho khán giả mới.

Theo lời của Lie Fhung, “Thật tuyệt khi thấy một số truyền thống vẫn tồn tại xen lẫn trong sự thay đổi của thời đại.”

Trải nghiệm Nhà hát Phòng trà Đặc trưng tại Trung tâm Xiqu
Trải nghiệm Nhà hát Phòng trà Đặc trưng tại Trung tâm Xiqu

Khám phá nghệ thuật tranh tường và cùng chia sẻ lên IG thôi nào

Artlane tại Khu Phức Hợp Cộng Đồng Sai Ying Pun tại Hồng Kông
Artlane tại Khu Phức Hợp Cộng Đồng Sai Ying Pun

Có thể nói, Hồng Kông sở hữu những sản phẩm nghệ thuật tranh tường đẹp nhất thế giới do nhiều nghệ sĩ trong và ngoài nước chung tay sáng tạo. Nếu như ai muốn chiêm ngưỡng thì có thể tìm kiếm các tác phẩm này trải dài từ những con hẻm của đảo Bành Châu cho đến khu vực Quận Loan Tể và khu dân cư Sai Ying Pun.

Các tác phẩm tranh tường luôn được các nghệ sĩ đường phố nổi tiếng lẫn các nhóm nghệ sĩ khác nhau như HK walls, một tổ chức nghệ thuật phi lợi nhuận giúp tạo cơ hội cho các nghệ sĩ trong nước và ngoài nước thể hiện tài năng nghệ thuật của mình tại Hồng Kông và quốc tế thông qua các tác phẩm nghệ thuật và văn hoá đường phố vốn được làm mới liên tục theo thời gian.

Với các bảo tàng hiện đại và trung tâm nghệ thuật cùng với di sản văn hóa đáng kinh ngạc, Hồng Kông hứa hẹn là nơi để cho mọi cá nhân có một trải nghiệm nghệ thuật thật trọn vẹn.


Để tham khảo thêm các hoạt động cho chuyến đi sắp tới, vui lòng truy cập: New Adventures at Every Turn.


Sign up for our Newsletters

Stay up to date with our latest series

Stay in touch with the latest in luxury

PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN INDOCHINE MEDIA VENTURES VIỆT NAM
GCNĐT số: 411032000105

Địa chỉ liên hệ: Tầng 7, Số 7, Đường D2, Khu phức hợp sông Sài Gòn, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
20150827110756-dathongbao-e1459136219441