fbpx

Nhà tù thế kỷ 18 trở thành khách sạn sang trọng mới nhất ở Anh quốc

Sau quá trình cải tạo kéo dài 6 năm với 71 triệu USD, nhà tù Bodmin ở xứ Cornwall đã trở thành một khách sạn hiện đại với 70 phòng.

Cải tạo lại nhà tù và biến nó thành một khách sạn quả là một ý tưởng tuyệt vời, nhưng phải đến những năn 1990 thì xu hướng này mới bắt đầu nở rộ, với Four Seasons ở Istanbul được cho là đơn vị tiên phong. Họ đã táo bạo biến nhà tù tân cổ điển Sultanahmet, vốn đã bị đóng cửa vào năm 1969, thành một khách sạn cực kỳ sang trọng. Sau đó, nhiều nơi cũng đã đi theo mô hình này, như khách sạn Liberty ở Boston, mở cửa vào năm 2001 và năm năm sau là chuỗi khách sạn boutique Anh quốc Malmaison ra đời ngay tại Oxford. Tòa nhà này được xây dựng vào thế kỷ 11 và đã trở thành nhà tù vào thời điểm 300 năm trước. Gần đây, Anh quốc lại có thêm một điểm điển mới: Nhà tù Bodmin, cùng những hình ảnh độc quyền được chia sẻ với Robb Report về “sự chuyển hóa” phi thường này.

Khách sạn Bodmin Jail

Một cơ ngơi sang trọng với 4 tầng, 70 phòng, được xây dựng lần đầu vào năm 1779 dưới thời trị vì của Vua George III, nổi danh nhờ bộ phim nói về căn bệnh tâm thần của ông. Đây từng được xem là nơi có thiết kế vượt thời đại ở thời điểm đó, có nước nóng và khu sinh hoạt thông thoáng dành cho các tù nhân, từ những tên tội phạm thông thường đến một đặc khu dành riêng cho các tội phạm chịu án tử bằng hình thức treo cổ. Đã có 55 người từng bị treo cổ tại đây.

Công ty Twelve Architects có trụ sở tại London đã mất 6 năm và “ngốn” 50 triệu bảng Anh (khoảng 71 triệu USD) để cải tạo vì tòa nhà này đã trở thành đống đổ nát sau khi nhà tù đóng cửa vào những năm 1920. Nỗ lực phá hủy nó bằng thuốc nổ thất bại vì các bức tường thực sự rất dày, nhưng phần mái nhà đã bị sụp kéo theo toàn bộ nội thất bên trong bị phá hủy. Kiến trúc sư trưởng Matt Cartwright đã quyết định biến đống gạch vụn này thành một khách sạn sang trọng. Mỗi phòng suite được thiết kế từ ba phòng giam kết hợp, và việc cắt xuyên qua các bức tường bên trong cũng không phải là chuyện dễ dàng.

Một phòng trong khách sạn Bodmin Jail

“Chúng dày 60cm và toàn là đá vụn rời rạc, vì vậy ngay khi bạn khoét một lỗ, đá vụn sẽ rơi ra”, ông giải thích,“Và có rất nhiều dơi, bạn không thể đuổi chúng đi nếu không có giấy phép vào những tháng nhất định trong năm, vì chúng có thể đang giao phối”. Cartwright đã cố tình giữ lại phần lớn kết cấu thô của những bức tường và các chi tiết lịch sử khác trong quá trình cải tạo, với mong muốn gợi lại quá khứ cho những người tình nguyện qua đêm tại đây. Giá khởi điểm cho phòng suite là 200 bảng Anh (khoảng 283 USD) đã bao gồm bữa sáng. Du khách cũng có thể thuê bao trọn gói toàn bộ khách sạn nếu có nhu cầu.

Cartwright đã biến nhà nguyện nhỏ nơi đây thành quán bar – nhà hàng. Tầng trên của không gian này – nơi hiện nay đặt một cây đàn piano lớn – trước đây chính là nơi các quản giáo, nhân viên thường ngồi cầu nguyện và quan sát các tù nhân. Đối với phòng giam dành cho tội phạm bị kết án, nơi mà hơn 50 tù nhân sẽ trải qua đêm cuối cùng của mình trước khi bị hành quyết thì sao? Nó nằm trong khu vực văn phòng cũ, phần duy nhất của tòa nhà vẫn đang được sử dụng và vì thế vẫn ở trong tình trạng khá tốt. “Đó là phòng giam duy nhất chưa được cải tạo thành phòng ngủ”, ông nói khẽ.

Nhà nguyện tại trại giam Bodmin đã biến thành một quán bar – nhà hàng của khách sạn mới

Khách sạn Bodmin Jail nằm ở một trong những vùng hấp dẫn nhất của Vương quốc Anh – hạt Cornwall với những ngày đầy nắng đẹp, khác xa mọi châm ngôn về thời tiết ảm đạm điển hình của xứ sở sương mù. Nơi đây cũng nổi tiếng “sang chảnh” khi là trang viên của Công tước xứ Cornwall tức Thái tử Charles và khi giúp ông có được khoản thu nhập cá nhân tầm 1 tỷ bảng Anh (tương đương 1,4 tỷ USD). Vì thế, không có gì đáng ngạc nhiên khi Thủ tướng Boris Johnson đã quyết định tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G7 tại địa điểm tuyệt vời này.

Sign up for our Newsletters

Stay up to date with our latest series

Stay in touch with the latest in luxury

PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN INDOCHINE MEDIA VENTURES VIỆT NAM
GCNĐT số: 411032000105

Địa chỉ liên hệ: Tầng 7, Số 7, Đường D2, Khu phức hợp sông Sài Gòn, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
20150827110756-dathongbao-e1459136219441