Ở tuổi 22, Phan Đăng Hoàng tự tin với những bước đi trong thế giới thời trang khi quyết tâm tôn vinh và truyền tải văn hóa Việt trong những thiết kế theo định hướng cao cấp.

Hoàng hẹn tôi 4 giờ chiều Chủ nhật giờ Việt Nam khi Milan vừa 11 giờ sáng. Trái với giá rét đầu đông tại kinh đô thời trang Ý, buổi phỏng vấn qua Zoom lại cho tôi cảm nhận tinh thần hừng hực của một chàng trai trẻ xứ Nghệ vừa làm nên những cột mốc lớn lao cho thời trang Việt. Bộ sưu tập tốt nghiệp của Hoàng đã được lăng xê tại Milan Fashion Week 2021, còn vị chủ nhân trẻ tuổi thì đã có dịp diện kiến bà trùm của giới thời trang – Anna Wintour. Phan Đăng Hoàng đã làm điều ấy như thế nào?

NTK Phan Đăng Hoàng

Bản lĩnh tuổi 22

Thuở bé, Hoàng từng chia sẻ với mẹ: “Nếu đã quyết tâm thực hiện điều gì, con sẽ tìm mọi cách để hiện thực hóa nó”. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật – ông bà là thành viên của Hội Mỹ thuật Việt Nam, cậu là giáo viên dạy vẽ và mẹ là người từng có thời gian dài theo ngành may mặc – Hoàng đã luôn cố gắng chứng minh cho người thân, thầy cô và xã hội thấy nghị lực phi thường của mình, dù cậu bé luôn gặp vấn đề về sức khỏe.

Người mẫu trong những thiết kế mới nhất của BST “La Peinture”

Ở tuổi 16, chàng trai sinh năm 2000 này từng nổi danh trên truyền thông Việt và Hoa Kỳ cho những tác phẩm tranh truyền thần vẽ người nổi tiếng. Sang tuổi 18, Hoàng tự “săn” học bổng vào ngôi trường mơ ước dù đã quá thời hạn thi và quyết tâm chứng minh khả năng bằng 3 bộ sưu tập trên bản vẽ cùng một phần thi vấn đáp tiếng Anh. Kết quả, cậu trở thành sinh viên Việt Nam duy nhất nhận học bổng tài năng chuyên ngành thiết kế thời trang của Đại học Mỹ thuật Nouva Accademia Di Belle Arti (NABA) tại Milan, Ý. Kế đó, sau 3 năm học tập tại đây, thay vì dùng một bộ sưu tập để tốt nghiệp như bao bạn bè cùng trang lứa, Hoàng lại thử thách bản thân bằng việc giới thiệu một dự án mang tên Inside Vietnam với hai bộ sưu tập “Quintessence” tôn vinh những làng nghề truyền thống Việt và “La Peinture” mang cảm hứng tranh của họa sĩ Lê Phổ. Tưởng thưởng cho những tháng ngày lao động vất vả giữa mùa đại dịch, hai BST được truyền thông khen ngợi và giới chuyên môn đánh giá cao tại 2 mùa Afro Fashion Week thuộc khuôn khổ Milan Fashion Week hai năm qua. Người xem hiểu thêm về một Việt Nam truyền thống nhưng đương đại, mộc mạc nhưng cũng rất thời thượng trong các thiết kế phối hợp nhịp nhàng giữa kỹ thuật hội họa và nghệ thuật cắt may. “Nếu không có hội trẻ họa sẽ không có Hoàng của thời trang. Hội họa và thời trang làm nên con người mình và không thể là hai phần tách biệt”, Hoàng khẳng định.

Tôn vinh nguồn cội

Thành công của Phan Đăng Hoàng qua Quintessence và La Peinture bất giác khiến tôi nhớ đến lời Ozwald Boateng – Cựu Giám đốc sáng tạo thời trang nam của Givenchy – từng chia sẻ về thế giới hậu đại dịch. “Chính bản sắc nguồn cội mới là điều khiến ta trở nên khác biệt và tỏa sáng”. Lựa chọn giới thiệu một dự án tôn vinh văn hóa Việt trên đất Ý chính là một hướng đi thông minh và đầy thú vị của Phan Đăng Hoàng. Nhà thiết kế trẻ sử dụng những chất liệu Việt, mời những nghệ nhân Việt cùng tham gia một hành trình sáng tạo bằng kỹ thuật thủ công truyền thống của cha ông. Một Việt Nam bình dị, thân thương của áo yếm, mấn đội đầu, chiếc lồng bàn, nơm cá… được Hoàng lồng ghép vào các sáng tạo như một cách lan tỏa tình yêu quê hương, bản sắc dân tộc cùng những giá trị văn hóa tốt đẹp đến với bạn bè năm châu. “So với Quintessence, La Peinture là một bước phát triển mới của Hoàng về kỹ thuật và cách thể hiện”, nhà thiết kế chia sẻ. Bản thân Anna Wintour đã dành những lời khen cho cách phối màu cũng như những chiếc túi đan lát của Việt Nam khi có dịp hội ngộ Hoàng tại Afro Fashion Week hồi cuối tháng 2 vừa qua.

Ở tuổi 22, Phan Đăng Hoàng tự tin với những bước đi trong thế giới thời trang khi quyết tâm tôn vinh và truyền tải văn hóa Việt trong những thiết kế theo định hướng cao cấp.

Người mẫu trong những thiết kế mới nhất của BST “La Peinture”

Sự xa xỉ bền vững

Khi nói đến ý nghĩa của việc sở hữu một món đồ hàng hiệu, Hoàng cho rằng đó là cách tôn vinh tài năng, công sức của nghệ nhân thủ công cũng như giá trị cốt lõi của thương hiệu. Hoàng tôn sùng những thiết kế của Valentino, Fendi và Alexander McQueen bởi chúng mang đến niềm cảm hứng sáng tạo bất tận và sự cân bằng hoàn hảo giữa truyền thống và hiện đại. Việc phát triển thời trang theo hướng cao cấp luôn là một mục tiêu mà Hoàng tự đặt ra cho mình trong tương lai. Bên cạnh kỹ thuật thủ công, thêu đính cầu kỳ, Hoàng tập trung vào chất liệu bền vững, tự nhiên để tạo nên những BST tương lai. “Cách tiếp cận của thế giới thời trang xa xỉ sẽ ngày càng phải gần gũi để chinh phục khách hàng, không chỉ Gen Z, mà còn cả các nhóm đối tượng khác. Để chinh phục những khách hàng khó tính, tôi muốn chọn cách tôn vinh những giá trị nhân văn vốn có xu hướng bị lãng quên – truyền thống văn hóa và nghệ thuật đậm chất Việt. Trong kỷ nguyên kỹ thuật số ngày nay, những giá trị ấy cần phải được nâng niu, gìn giữ” – anh khẳng định.

Người mẫu trong những thiết kế mới nhất của BST “La Peinture”

(Để xem nội dung bài viết này trên ấn phẩm tháng 4 Robb Report Việt Nam mang chủ đề “Beyond Generations”, độc giả có thể đặt báo in tại đây hoặc đặt báo digital tại đây.)