Không chỉ nổi tiếng với các tác phẩm được tạo ra cho thương hiệu thời trang Alexander McQueen, Shaun Leane còn là linh hồn của thương hiệu trang sức mang tên mình từng bốn lần đoạt giải thưởng Nhà thiết kế trang sức của năm tại xứ sở sương mù.

Ông có thể chia sẻ một chút về Shaun Leane Jewelry? Cơ duyên nào đưa ông đến với lĩnh vực thiết kế trang sức?

Ngay từ nhỏ, tôi đã biết mình muốn làm việc trong lĩnh vực thời trang. Trước khi rời ghế nhà trường, vào năm 15 tuổi, tôi đã đến Văn phòng tư vấn nghề nghiệp để tìm hiểu về công việc theo định hướng này. Tôi theo học trường Kingsway Princeton và bắt đầu một khóa học dự bị về thiết kế và chế tác trang sức.

Đó là lần đầu tiên trong nghiệp đèn sách của mình, tôi cảm thấy đã tìm thấy đúng thứ mình cần. Hành trình của tôi bắt đầu như thế và ngay từ lúc đó, tôi đã muốn khám phá những khả năng khác nhau của thiết kế và kỹ thuật để vượt qua ranh giới bản thân.

Sau đó, tôi đã có cơ hội làm việc với hai bậc thầy kim hoàn là Brian Joslin và Richard Bullock. Một thầy dạy tôi về kỹ thuật và sự tỉ mỉ trong từng chi tiết, còn thầy kia dạy tôi về tốc độ. Tôi đã học được các kỹ năng chế tác kim hoàn, kỹ thuật chế tác kim cương và vương miện. Tôi cũng khôi phục một số món đồ trang sức cổ đẹp nhất, từ thời Art Deco, Art Nouveau, Victoria cho đến Edwardian.

Tôi bắt đầu thành lập House of Shaun Leane để tạo ra các thiết kế có một không hai, giúp truyền cảm hứng cho các thế hệ nghệ nhân kim hoàn tương lai. Khát vọng của chúng tôi là tạo ra những tuyệt tác trang sức mới mẻ, quý giá, và trường tồn.

Mẫu vòng cổ Corset Coiled (BST The Overlook Thu-Đông 1999). Ảnh: Robert Fairer

Nguồn cảm hứng sáng tạo của ông đến từ đâu?

Là một nhà thiết kế, bạn phải luôn không ngừng tìm kiếm cảm hứng từ những gì hiện hữu quanh ta. Sự mong manh và sức mạnh, các hình thức và chi tiết hữu cơ của thiên nhiên chính là nguồn cảm hứng lớn nhất để chúng tôi khắc họa trong các tác phẩm kim hoàn.

Đặc biệt, tôi tìm thấy nguồn cảm hứng từ văn học và thơ ca, nghệ thuật và kiến trúc. Tất cả những ý tưởng này được phản ánh trong các bộ sưu tập của chúng tôi với sự kết hợp giữa tính khéo léo của trang sức truyền thống với những ý tưởng tiên phong để tạo ra những tuyệt tác trang sức lãng mạn nhưng vô cùng hiện đại.

Ông đã từng có thời gian dài hợp tác cùng Alexander McQueen. Đâu là dự án thách thức nhất của ông trong quá trình hợp tác với nhà thiết kế nổi tiếng này?

Một trong những thiết kế thử thách nhất khi hợp tác cùng Alexander McQueen là Corset Coiled (BST The Overlook Thu-Đông 1999). Đầu năm đó, tôi đã làm việc với McQueen để thiết kế mẫu vòng cổ lấy cảm hứng từ châu Phi cho bìa album Bjork. Đó là một dự án đầy thách thức vì tôi chỉ mới bắt đầu tự học thiết kế thủ công để đáp ứng nhu cầu của sàn catwalk.

Khi được McQueen hỏi liệu có thể tạo ra cùng một chiếc vòng không chỉ riêng cho phần cổ, mà cho toàn bộ thân thể, tôi biết rằng đó sẽ là một thách thức rất lớn đối với tôi. Tôi nhớ ông ấy đã nói với tôi rằng, không có gì là không thể, bởi nếu có khả năng tạo ra chiếc vòng cổ, thì tôi cũng có thể thiết kế được một chiếc áo ngực. Sau đó, tôi đã dành 16 giờ một ngày trong suốt 10 tuần liền để tạo ra tác phẩm này.

Shaun Leane: “Bởi thế giới liên tục thay đổi nên tôi muốn tạo ra những món trang sức truyền cảm hứng và xóa nhòa mọi ranh giới”

Vậy ông có thể mô tả ngắn gọn phong cách thiết kế của mình?

Thiết kế của Shaun Leane nổi bật với các hình dạng tuyến tính, hình xoắn, các chuyển động chảy, những đường cong mềm mại và thanh lịch.

Triết lý của ông đối với công việc thiết kế và cuộc sống là gì? Đâu là các giá trị cốt lõi của ông?

Tôi thiết kế trang sức với mong muốn chạm đến cảm xúc của con người. Khi một ai đó nhìn ngắm hoặc diện trang sức của tôi, tôi hy vọng những món đồ đó sẽ giúp kích hoạt một phần cảm xúc, ký ức hoặc cảm giác tự tin, tình yêu và niềm vui trong họ. Đối với tôi, đó là vẻ đẹp của trang sức – một ký ức bất biến của cuộc hành trình.

Triết lý sống của tôi là nắm bắt và tận hưởng vẻ đẹp của mọi thứ xung quanh mình, và thật may mắn là tôi có cơ hội mô tả những gì mình cảm nhận được trong các sáng tác của bản thân. Các giá trị cốt lõi đối với tôi chính là lòng tốt, sự đoàn kết và lòng biết ơn.

Ngành công nghiệp trang sức đang hướng tới mục tiêu trách nhiệm, chánh niệm và bền vững hơn. Ông có thể chia sẻ quan điểm của mình về xu hướng này? Theo tôi, đây không phải là một xu hướng, mà là trách nhiệm của chúng tôi không chỉ đối với hành tinh này, mà còn với những nhà cung cấp nguyên liệu trên khắp thế giới.

Thiết kế của Shaun Leane nổi bật với các hình dạng tuyến tính, hình xoắn, các chuyển động chảy, những đường cong mềm mại và thanh lịch

Ông có thể chia sẻ quan điểm về xu hướng trang sức unisex? Và nó được phản ánh trong các tác phẩm của ông ra sao?

Một trong những điều khác biệt về thương hiệu của tôi là mặc dù đến từ thế giới của các món đồ trang sức cổ điển, nhưng tôi đã từng có thời gian làm việc trong ngành thời trang cùng với Lee (Alexander McQueen). Vì vậy, có thể nói tôi đã khởi nghiệp từ tiền đề đó.

Lee vẫn thường kết hợp trang phục nam và nữ trong cùng một chương trình và bằng cách nào đó, điều này đã ăn sâu trong tiềm thức tôi. Vì vậy, khi bắt đầu thiết kế bộ sưu tập của mình, dù đó là dành cho nam hay nữ, thì chúng cũng mang sắc thái phi giới tính và thực tế hầu như tất cả đồ trang sức của tôi đều rất unisex. Đó là một phần lớn trong công việc của tôi và tôi tạo ra rất nhiều món đồ trang sức – đặc biệt là trang sức kim cương – cho nam giới.

Thật ấm lòng khi thấy rằng các quý ông đang trở nên tự do hơn rất nhiều trong việc lựa chọn trang sức và dũng cảm hơn nhiều trong ý thức về bản sắc của họ.

Tương lai của Shaun Leane Jewelry trong 5 năm tới là gì?

Bởi thế giới liên tục thay đổi nên tôi muốn tạo ra những món trang sức truyền cảm hứng và xóa nhòa mọi ranh giới. Tôi sẽ tiếp tục sứ mệnh đó bằng việc nắm bắt các vật liệu mới, công nghệ mới, môi trường mới. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, sau 5 năm nữa, cách làm của Shaun Leane vẫn sẽ chẳng khác gì năm 1995.