fbpx

Nghệ sĩ Andrés Reisinger: “Giá trị của nghệ thuật kỹ thuật số đang ngang bằng với nghệ thuật truyền thống”

Đầu năm nay, Andrés Reisinger – nghệ sĩ và nhà thiết kế tài năng người Argentina – đã gây sốc khi bán hết BST nội thất “The Shipping” dưới định dạng NFT với giá 450.000 USD chỉ trong vòng 10 phút. Chia sẻ của ông cùng Robb Report Việt Nam về lãnh địa mới mẻ này.

Chân dung của nghệ sĩ, nhà thiết kế Andrés Reisinger

Ông có thể chia sẻ về Reisinger Studio? Cơ duyên nào đưa ông đến với lĩnh vực thiết kế?

Từng có 10 năm theo học ngành âm nhạc tại Nhạc viện Cổ điển, tôi đã được dạy rất nhiều điều về kỷ luật. Sau này, khi vào Đại học, tôi tiếp tục được học cách khép mình vào kỷ luật nhưng vẫn phải dành chỗ cho sự sáng tạo. Đó là khi tôi bắt đầu thử nghiệm với phần mềm 3D – nơi cho phép tôi thỏa sức khám phá, chỉnh sửa mọi thứ rất nhanh chóng.

Trong quá trình học, tôi không chỉ được nghiên cứu các vấn đề về thiết kế đồ họa, mà còn cả lĩnh vực thiết kế nói chung. Các thầy cô giáo của tôi – những kiến trúc sư và nghệ sĩ đầy tình yêu nghề và lòng nhiệt huyết – đã cho tôi hiểu về sự kết hợp giữa nghệ thuật và thiết kế, và ranh giới giữa chúng có thể bị xóa nhòa.

Reisinger Studio ra đời với mong muốn xóa nhòa ranh giới đó. Thương hiệu là tâm huyết của đội ngũ các chuyên gia kỹ thuật số và truyền thống – từ các nhà thiết kế đồ họa và giám đốc nghệ thuật chuyên về 3D và hoạt hình, cho đến các nhà thiết kế sản phẩm và chuyên gia nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Có vẻ như NFT (non-fungible tokens – tài sản số sử dụng công nghệ blockchain) bỗng trở thành “quân vương” chỉ sau một đêm. Càng ngày càng có nhiều nghệ sĩ “hốt bạc” từ việc bán tác phẩm kỹ thuật số dưới định dạng này, trong đó có ông với bộ sưu tập “The Shipping” được bán với giá gần nửa triệu USD. Ông tham gia NFT từ khi nào?

Đúng vậy, chúng ta có thể nghĩ rằng sự thay đổi diễn ra chỉ qua một đêm. Trên thực tế, công nghệ này đã phát triển được một thời gian và sự thay đổi chỉ diễn ra vào đúng thời điểm. Nhưng sớm hay muộn thì quá trình chuyển đổi này cũng phải xảy ra. Nghệ thuật kỹ thuật số đã tồn tại ngay cả trước thời đại Internet và bị đánh giá thấp vì không thể tạo ra sự khan hiếm giả tạo.

Giờ đây, những con số mà giới nghệ sĩ kỹ thuật số thu được từ việc bán các tác phẩm của mình dưới định dạng NFT có thể khiến công chúng cảm thấy sốc. Tuy nhiên, chúng ta đang nói về nghệ thuật, và giá trị của nghệ thuật kỹ thuật số đang có xu hướng trở nên ngang bằng với giá trị của nghệ thuật truyền thống.

Nguồn cảm hứng của ông trong không gian NFT là gì? Nó có khác với các tác phẩm truyền thống của ông không?

Bằng một cách nào đó, NFT đã ảnh hưởng đến cách làm việc của tôi. Từ lâu, tôi đã sống trong không gian kỹ thuật số, và đúng là không gian này luôn thay đổi, vì công nghệ đang phát triển hàng ngày.

Đâu là thách thức lớn nhất mà ông phải đối mặt trong không gian NFT so với không gian nghệ thuật truyền thống?

Đó là một cuộc chơi mới mà trước tiên tôi cần nhanh chóng nắm bắt và tự mình tạo ra các quy tắc.

Đâu là tác phẩm yêu thích của ông? Và đâu là tác phẩm yêu thích của ông được bán dưới định dạng NFT?

Thật khó để chọn ra một tác phẩm yêu thích, vì mỗi tác phẩm đại diện cho một giai đoạn mà tôi đã trải qua trong sự nghiệp của mình. Không dễ để gọi tên một bộ phim yêu thích, đúng không?

Làm thế nào để các nghệ sĩ định giá tác phẩm của mình trong không gian NFT?

Tôi tin rằng mỗi nghệ sĩ đều có cách tiếp cận riêng của mình. Điều này phụ thuộc vào năng lực đánh giá các tác phẩm của bản thân và thị trường một cách khách quan. Hãy nhớ rằng giá trị thị trường là giá hoặc số tiền mà ai đó sẵn sàng chi trả.

 


“Chúng ta đang ở trong những ngày đầu của một điều gì đó lớn hơn, ý nghĩa hơn…”


 

Nếu có một ai đó muốn mua tác phẩm NFT của ông, quy trình sẽ diễn ra như thế nào?

Các tác phẩm nghệ thuật của tôi có sẵn trên nền tảng Superrare (www.superrare.com/reisingerandres). Người sưu tập phải thiết lập một ví điện tử, nạp tiền bằng ETH để bắt đầu mua hoặc đấu giá các tác phẩm nghệ thuật có sẵn. Mặc dù tôi không có bất kỳ sản phẩm nào có sẵn trên thị trường, vì chúng đã được bán, nhưng các nhà sưu tập có thể mua chúng từ thị trường thứ cấp.

Lời khuyên của ông dành cho các nhà thiết kế nội thất hiện tại muốn tham gia vào không gian NFT là gì? Làm thế nào để họ có thể trở nên nổi bật?

Hãy làm công việc của mình với niềm đam mê, tình yêu thực sự cũng như sự tỉ mẩn, cẩn thận. Hãy luôn cập nhật, tìm tòi, nghiên cứu, và đặc biệt cập nhật công nghệ để nắm bắt xu hướng.

Tác phẩm tiếp theo của ông trong không gian NFT là…?

Có một số dự án thú vị đang được thực hiện tại studio của tôi. Hiện tại tôi chưa muốn tiết lộ chi tiết về kế hoạch sắp tới của mình, nhưng những người yêu nghệ thuật có thể đón chờ điều bất ngờ và thú vị sẽ diễn ra vào tháng 11 năm nay.

NFT và quyền sở hữu nghệ thuật kỹ thuật số sẽ như thế nào trong tương lai? Liệu cơn sốt hiện tại chỉ là trào lưu nhất thời, hay là khởi đầu cho một điều gì đó lớn lao hơn, thưa ông? 

Việc nhìn thấy trước tương lai là một thách thức, nhưng chắc chắn sẽ giúp định hình lại cách chúng ta hiểu về nghệ thuật và quyền sở hữu nó. Và như một lẽ tự nhiên, mọi sự cường điệu hay thổi phồng quá mức rồi cũng sẽ “xẹp” xuống theo thời gian, còn công nghệ sẽ tiếp tục phát triển và rất có thể sẽ trở thành bản năng thứ hai của chúng ta, đưa ta đến với những tương tác liền mạch hơn với các thiết bị. Có thể nói, chúng ta đang ở trong những ngày đầu của một điều gì đó lớn hơn, ý nghĩa hơn.

Theo ông, NFT ảnh hưởng như thế nào đến ngành thiết kế nội thất trên toàn cầu?

Chúng ta sẽ chứng kiến sự chuyển đổi trọng tâm từ sản phẩm vật lý sang kỹ thuật số, nơi món đồ kỹ thuật số sẽ được đánh giá cao hơn hoặc ngang bằng với món đồ vật lý. Giống như các tác phẩm nghệ thuật, đôi giày phiên bản giới hạn hoặc đĩa nhạc, bạn có thể sưu tập các món đồ nội thất NFT.

Cùng xem thêm những tác phẩm trong BST nội thất “The Shipping” của Andrés Reisinger bên dưới:

(Nội dung trên ấn phẩm Robb Report Vietnam số tháng 7&8 mang chủ đề “Health Or Wealth”)

Sign up for our Newsletters

Stay up to date with our latest series

Stay in touch with the latest in luxury

PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN INDOCHINE MEDIA VENTURES VIỆT NAM
GCNĐT số: 411032000105

Địa chỉ liên hệ: Biệt thự số A2.02 Saigon Pearl, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
20150827110756-dathongbao-e1459136219441