fbpx

Một khu vườn xanh trong một khối bê tông cao tầng – tại sao không?

Với dự án được gọi bằng cái tên đơn giản Mr. Green’s Office, các kiến trúc sư của MIA Design Studio đã tạo ra một khu vườn ngoài trời ấn tượng trong một khối bê tông cao tầng.

Trong những năm gần đây, MIA Design Studio có lẽ là một trong những thương hiệu kiến trúc Việt theo đuổi triết lý thiết kế biophilic – tức đưa cây xanh vào các công trình, giúp tạo ra sự kết nối mới giữa con người với thiên nhiên, mang lại cảm giác thoải mái, hạnh phúc. Triết lý này đang trở thành xu hướng chủ đạo trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Với các kiến trúc sư MIA Design Studio, một công trình kiến trúc cũng giống như một cơ thể sống, cần được kết nối với thiên nhiên để chủ nhân cảm nhận được sự thay đổi của thời tiết, đất trời. Thế nên, với dự án được gọi bằng cái tên đơn giản Mr. Green’s Office, các kiến trúc sư của MIA Design Studio đã tạo ra một khu vườn ngoài trời ấn tượng trong một khối bê tông cao tầng.

“Chúng tôi là những người yêu thích thiên nhiên. Tình cờ gặp được một khách hàng có cùng tình yêu với cỏ cây, hoa lá, thích sự thoải mái, nhẹ nhàng, chúng tôi đã cùng nhau kiến tạo nên một không gian độc đáo”, kiến trúc sư Nguyễn Hoàng Mạnh, nhà sáng lập MIA Design Studio, chia sẻ.

Theo quan sát của vị kiến trúc sư này, các đô thị tại Việt Nam đang ngày càng đối mặt với nguy cơ mất đi những khoảng trống và mảng xanh vốn rất cần thiết cho môi trường sống. Sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế kéo theo tốc độ đô thị hóa nhanh chóng đang khiến cho diện mạo các đô thị ngày càng trở nên nham nhở hơn với những khối bê tông cao tầng lạnh lẽo. Hẳn nhiên, cư dân của các đô thị ấy cũng đang phải sống và làm việc trong những khối hộp bê tông hữu hạn về không gian, giới hạn về cảm xúc.

Vị khách hàng của MIA Design Studio là một người hiểu rõ vấn đề này và muốn xây dựng nên một “văn phòng ngoài trời” trong một khối bê tông cao ốc văn phòng khổng lồ. Ở đó, người lao động không chỉ được kết nối với thiên nhiên, mà còn được nạp thêm nguồn năng lượng sáng tạo để bắt đầu một ngày mới đầy hứng khởi.
“Văn phòng ngoài trời” này là một phần trong một cao ốc nhiều tầng. Khi mở cửa thang máy, bạn sẽ đặt chân vào không gian của khu vực lễ tân và sảnh đợi, nơi được thiết kế với một vườn cây cảnh xinh xắn như một thông điệp thể hiện sự hiếu khách của chủ nhà.

Vật liệu chủ đạo sử dụng trong dự án thể hiện sự chân thật của không gian tương phản với vẻ sắc lạnh của kim loại nhưng lại bổ trợ cho sự nhẹ nhàng và tinh gọn. Trong bố cục đó, cây xanh nghiễm nhiên trở thành điểm nhấn bắt mắt trong một bức tranh trung tính, nhẹ nhàng.

Khi bước vào bên trong “khu vườn tiếp khách ngoài trời”, bạn sẽ có cảm giác như thể sự gò bó và ngột ngạt của nhịp sống đô thị đã bị gột bỏ hoàn toàn. Không gian tiếp khách và phòng họp được bố trí lọt thỏm quanh một mảng vườn xanh mướt mang đến cảm giác bình yên – điều rất hiếm khi được quan tâm đúng mức tại các không gian văn phòng đô thị. Không chỉ tạo tính riêng tư cho văn phòng, khu vườn này còn có chức năng điều tiết ánh sáng, giảm thiểu sự chói chang của nắng chiều. Một khu vườn xanh đúng nghĩa ngay trong lòng khối bên tông khổng lồ đang được MIA Design Studio kiến tạo nên theo một cách vô cùng đặc biệt.


(Để xem nội dung bài viết này trên ấn phẩm tháng 4 Robb Report Việt Nam mang chủ đề “Beyond Generations”, độc giả có thể đặt báo in tại đây hoặc đặt báo digital tại đây.)

Sign up for our Newsletters

Stay up to date with our latest series

Stay in touch with the latest in luxury

PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN INDOCHINE MEDIA VENTURES VIỆT NAM
GCNĐT số: 411032000105

Địa chỉ liên hệ: Biệt thự số A2.02 Saigon Pearl, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
20150827110756-dathongbao-e1459136219441