Những ngày cuối tuần là khoảng thời gian chúng ta nghỉ ngơi, thư giãn bên người thân và bạn bè. Đây cũng là khoảng thời gian chúng ta thích tổ chức tiệc tùng để đãi khách. Hãy tìm hiểu quy ước tiệc tối để cùng nhau tận hưởng những giây phút thật thú vị và đáng nhớ.
Bạn cần chuẩn bị những gì?

Một thực đơn được lên kỹ lưỡng

Một bàn ăn với khăn trải bàn vải lanh được là ủi phẳng phiu, dụng cụ ăn bằng bạc bóng loáng, và ly rượu vang

Thực đơn cho bữa tiệc tối thân mật
Thực đơn:

Hãy lên kế hoạch một bữa ăn cân bằng;

Đừng phục vụ thức ăn khó tiêu hoặc quá cay nồng;

Hãy cân bằng các món ăn béo và các món ăn ít béo;

Đừng phục vụ chỉ toàn thức ăn quá cay hoặc quá ngọt.

Thức ăn dễ tiêu – chẳng hạn như món chính salad và súp lạnh – là những lựa chọn hợp lý cho mùa hè.
Thức ăn khó tiêu – chẳng hạn như món hầm và món nướng – nên dành cho mùa đông.
Hãy tận dụng thời tiết theo hướng khác bằng cách tạo ra một thực đơn sử dụng thức ăn tươi theo mùa:

Vào mùa xuân, nên sử dụng bí đỏ;

Vào mùa đông, nên sử dụng bắp cải;

Vào mùa xuân, nên sử dụng cua lột và măng tây;

Vào mùa hè, nên sử dụng rau quả tươi.

Hãy kết hợp hương vị một cách tinh tế

Chuôi của dụng cụ ăn phải được xếp thẳng hàng với vành ngoài cùng của đĩa ăn, cách mép bàn khoảng 2,5cm. Để vành đĩa hoặc vạch bát không che khuất dụng cụ ăn, nên đặt dụng cụ ăn cách mép đĩa khoảng 2,5 cm. Để loại trừ dấy tay trên chuôi, hãy cầm các dụng ăn ở “phần eo” – khu vực giữa chuôi và phần đầu (dùng để ăn) của dụng cụ.
Khoảng cách giữa các chỗ ngồi tối thiểu là khoảng 37,5 cm để khách dễ trở tay, hoặc từ trung tâm của một chỗ ngồi đến trung tâm của chỗ ngồi tiếp theo cần có một khoảng cách gần 60 cm. Bơ phải được để trên đĩa, ly cần được rót đầy nước, và rượu luôn phải ở trạng thái sẵn sàng phục vụ trước khi khách yên vị. Ly uống nước nên được đặt cách mũi dao ăn khoảng 2,5 cm. Đặt lưỡi dao quay về hướng đĩa ăn. Đừng đặt quá 3 dụng cụ ăn ở cùng một phía của đĩa ăn trong cùng một lúc. Khi số lượng khách là số lẻ, thì vị trí chỗ ngồi đánh số lẻ được bố trí đối diện với trung tâm của vị trí chỗ ngồi đánh số chẵn.
Cách bài trí bàn tiệc trang trọng
Để tránh sự bừa bộn, quy tắc chung khi bài trí bàn ăn là không đặt quá 3 dụng cụ ăn ở cùng một phía của đĩa ăn trong cùng một lúc. Trừ trường hợp nĩa ăn sò (hoặc hải sản) sẽ được đặt ở bên phải của chiếc thìa cuối cùng ngay cả khi nó dụng cụ ăn thứ tư được đăt bên phải của đĩa ăn. Cách bài trí bàn cơ bản cho một bữa tối trang trọng cụ thể được trình bày như sau:

Các dụng cụ cần thiết cho bữa tối trang trọng

Đĩa ăn chính: Đặt đĩa ăn chính ở trung tâm chỗ ngồi.
Đĩa đựng bơ: Một đĩa bánh mì nhỏ được đặt bên trên bộ nĩa ăn, chếch về phía trên bên trái của đĩa ăn chính.
Ly nước: Ly uống nước được đặt phía trên dao ăn của mỗi vị khách. Sau đó, những loại ly khác được đặt quanh ly nước.
Ly sâm-banh: Ly rượu sâm-banh có thể được đặt giữa ly nước và các ly rượu khác.
Ly vang đỏ: Ly vang đỏ có bầu ly to hơn và có thể nằm gọn trong lòng bàn tay của bạn nếu muốn.
Ly vang trắng: Ly có phần chân cao và phần thân hẹp. Chỉ nên cầm ly vang trắng ở chân ly.
Ly vang ngọt: Ly vang ngọt cũng được đặt bên phải những ly rượu khác. Đây là một tín hiệu cho biết rằng vang ngọt sủi tăm sẽ được phục vụ với món súp.
Nĩa salad: Nằm ngay bên trái đĩa ăn chính. Cách đĩa ăn 2,5 cm.
Nĩa ăn tối: Nằm bên trái nĩa salad.
Nĩa ăn cá: Nằm bên trái nĩa ăn tối.
Dao ăn (hoặc dao cắt thịt nếu món thịt được phục vụ). Nằm ngay bên phải đĩa ăn. Cách đĩa 2,5 cm.
Dao cắt cá: Nằm bên phải dao ăn.
Dao cắt bơ: Nằm trên đĩa đựng bơ, chuôi dao hơi chếch về phía thực khách.
Thìa súp và/hoặc thìa trái cây: Nằm bên phải dao.
Nĩa sò: Nếu có, nĩa sò nằm bên phải thìa súp (hoặc trái cây). Nĩa sò còn được biết đến với tên gọi nĩa hải sản. Đây là chiếc nĩa duy nhất được đặt bên phải của chỗ ngồi. Mũi nĩa đặt trong lòng thìa súp với chuôi nĩa chếch 45 độ. Nĩa sò cũng có thể được đặt song song với thìa súp.
Thìa và nĩa tráng miệng: Một chiếc nĩa và/hoặc thìa tráng miệng có thể được đặt theo chiều ngang nằm phía trên đĩa ăn chính. Những dụng cụ này sẽ được cung cấp khi món tráng miệng được phục vụ.
Lọ muối: Lọ muối được đặt bên phải lọ tiêu.
Lọ tiêu: Lọ tiêu được đặt bên trái lọ muối, và hơi chệch lên trên lọ muối.
Các lọ muối và tiêu: Được đặt phía trên bộ đồ ăn hoặc nằm giữa hai chỗ ngồi.
Hộp đựng muối: Ở một bữa ăn trang trọng, muối luôn được lấy từ hộp đựng muối, một cách sử dụng muối có điều tiết. Một chiếc thìa nhỏ được đặt trên hộp đựng muối và được dùng để rắc muối vào thứcc ăn.
Bát nước rửa tay: Bát nước rửa tay được đặt trên bàn vào cuối bữa ăn.
Cách bài trí bàn cho bữa tiệc thân mật
Tại một bữa ăn thân mật, việc bài trí bàn ăn không quá phức tạp và tất cả dụng cụ đều được đặt trên bàn cùng lúc. Tùy theo lựa chọn của chủ tiệc, các dụng cụ tráng miệng có thể được mang đến bàn cùng với đĩa tráng miệng.

Dụng cụ cho bữa tiệc thân mật khá đơn giản

Nĩa ăn: Các nĩa được đặt bên trái đĩa ăn. Nĩa cách xa đĩa ăn nhất là nĩa salad. Nĩa đặt kế đĩa ăn là nĩa ăn tối. (Xin lưu ý: trong một bữa ăn trang trọng hơn, salad được phục vụ sau món chính, theo chương trình phục vụ.) Mũi nĩa có thể được đặt hướng xuống theo phong cách châu Âu, hoặc hướng lên theo phong cách Mỹ. Trong việc bài trí bàn ăn theo kiểu Âu, nĩa được đặt trên bàn theo cách nó được cầm: mũi hướng xuống. Theo kiểu Mỹ, mặc dù khi được sử dụng nĩa có mũi hướng xuống để cắt thức ăn, nhưng ta cầm mũi hướng lên để ăn.
Đĩa ăn tối: Đĩa ăn tối được đặt trên bàn khi món chính được phục vụ và không nằm ở trên bàn khi khách ngồi xuống. Những đĩa lớn, chẳng hạn như đĩa ăn tối và đĩa ăn trưa, được đặt cách mép bàn khoảng một 2,5 cm.
Đĩa salad: Đĩa salad được đặt ở bên trái đĩa ăn tối. Các đĩa nhỏ, như đĩa salad, đĩa ăn cá, đĩa tráng miệng, được đặt cách mép bàn khoảng 5 cm.
Dao ăn tối: Dao ăn tối được đặt ở phía bên phải, ngay cạnh và cách đĩa ăn 2,5 cm. Lưỡi dao phải đối diện với đĩa ăn. Nếu món chính cần sử dụng dao cắt thịt bò, thì chiếc dao này sẽ thay thế cho dao ăn chính.
Thìa: Thìa súp nằm bên phải, ở phía ngoài dao ăn.
Đĩa đựng bơ với dao cắt bơ: Một chiếc đĩa bánh mì nhỏ được đặt phía trên các chiếc nĩa, chếch sang phía trên bên trái đĩa ăn chính. Dao phết bơ được đặt nằm trên đĩa bánh mì-và-bơ.
Đồ dùng thủy tinh: Thường thì một ly rượu được dùng cùng với ly nước. Nếu bàn ăn không có nhiều thực khách, nên có chỗ để sắp xếp cốc uống rượu có chân theo cách bạn thích, chẳng hạn như xếpg song song với mép bàn hoặc xếp chéo với cạnh bàn.
Ly nước: Ly nước được đặt ở vị trí gần tay nhất, cách mũi dao ăn tối khoảng 2,5 cm.
Ly rượu: Phải có ít nhất một ly rượu được đặt bên phải và ở trên ly nước.
Khăn ăn: Đặt khăn ăn ở trung tâm chỗ ngồi, hoặc bên trái của chiếc dĩa cuối cùng.
Tách cà phê: Đặt một chiếc tách và đĩa lót ly ở bên phải của chỗ ngồi. Thìa cà phê nằm bên phải đĩa lót ly. Những dụng cụ này phải cách dụng cụ ăn xa nhất khoảng 2,5cm. Mép trên của nĩa lót phải nằm thẳng hàng với vành trên của đĩa hoặc mép bát. Tay cầm tách đặt ở vị trí 4 giờ để thuận tiện cho việc lấy tách.
Thìa và nĩa tráng miệng: Trong một bữa ăn thân mật, hai dụng cụ ăn được dùng cho món tráng miệng, các dụng cụ được đặt trên bàn hoặc nằm trên đĩa ăn tráng miệng. Thìa tráng miệng (hoặc dao tráng triệng) được đặt nằm ngang trên bàn, phía trên đĩa ăn chính, chuôi hướng về bên phải. Đĩa tráng miệng được đặt bên dưới thìa tráng miệng (hoặc dao tráng miệng),chuôi hướng về bên trái. Dụng cụ dùng món tráng miệng cũng có thể được trình bày trên đĩa tráng miệng giống như cách phục vụ trang trọng.
Muối và tiêu: Vì số người sử dụng muối nhiều hơn so với số người sử dụng tiêu (và hầu hết mọi người đều dùng tay phải), nên lọ muối được đặt bên phải lọ tiêu, ở vị trí gần tay phải hơn. Vị trí lọ tiêu là ở bên trái lọ muối, và cụ thể hơn là nó nằm chơi chếch phía trên lọ muối. Lọ muối và tiêu nhỏ, cao xấp xỉ 3,75 cm, nên ở giữa bàn nếu bàn đông người. Chúng được đặt trên bộ đồ ăn hoặc nằm giữa hai chỗ ngồi.  Vì muối mịn hơn so với tiêu, nắp của lọ muối có lỗ nhỏ hơn và nhiều lỗ hơn so với lọ tiêu. Tiêu có hạt to hơn so với muối, và nắp của lọ được làm to hơn nhưng ít lỗ hơn so với lọ muối.

Sắp xếp chỗ ngồi
Các vị khách nữ ngồi bên phải chủ tiệc. Nếu có người phục vụ, người này sẽ di chuyển quanh bàn ngược chiều kim đồng hồ của khách mời danh dự để phục vụ những vị khách tiếp theo theo thứ tự, và phục vụ chủ tiệc sau cùng.
Khi thức ăn được phục vụ trực tiếp từ bếp, người phục vụ cũng di chuyển ngược chiều kim đồng hồ từ vị khách nữ bên phải chủ tiệc để phục vụ mọi người, và chủ tiệc được phục vụ sau cùng.
Đĩa ăn được phục vụ từ bên trái của khách và được dọn dẹp, nếu có, từ bên phải. Trên mỗi đĩa sẽ có những dụng cụ bằng bạc cần có cho việc dùng bữa. Trên hầu hết các đĩa thức ăn đều có một chiếc thìa phục vụ và nĩa lớn, hoặc chỉ có thìa nếu đĩa thức ăn không phải là món ăn thô. Khi sử dụng cả hai dụng cụ, thực khách đặt thìa bên dưới, nĩa được giữ với mũi nĩa hướng xuống dưới để giữ yên phần ăn.
Ở hầu hết các bữa tối thông thường:

Nếu salad không được phục vụ trong đĩa ăn salad cá nhân, thì sẽ được phục vụ từ một chiếc bát salad lớn được chuyền cho mỗi vị khách, với từng vị khách lần lượt giữ bát cho người bên phải mình.

Hãy để khách tự phục vụ

Vì mỗi bước trong tiến trình này có thể rất mất thời gian, chủ tiệc nên yêu cầu các vị khách bắt đầu ăn sau khi ba hoặc bốn người đã được phục vụ. Ngoại trừ tại các bữa tối trang trọng, bánh mì và các đồ gia vị khác thường được khách chuyền quanh bàn. Các đĩa thức ăn phải được chuyền ngược chiều kim đồng hồ qua bên trái và nên được chuyền cùng hướng. Khách tự lấy rổ bánh mì bằng tay và đặt ổ hoặc bánh mì lên đĩa ăn bơ của mình.

Nếu có lựa chọn hai hoặc ba nước sốt hoặc các đồ gia vị khác, hãy đặt tất cả các gia vị vào trong một đĩa riêng, hoặc trong một khay nhỏ, dễ thao tác, và hãy đảm bảo rằng chúng được chuyền cùng lúc và tất cả các vị khách đều biết được các lựa chọn. Món tráng miệng đã được đặt trong đĩa tráng miệng cá nhân, hoặc chủ tiệc có thể phục vụ nó tại bàn tiệc.
Nếu bạn có một tủ búp-phê hoặc bàn phục vụ, hãy sử dụng nó như một trạm dừng giữa bàn ăn tối và nhà bếp. Bạn có thể đặt đĩa của món tiếp theo và các dụng cụ ăn phụ lên trạm dừng này. Đĩa salad – cũng là đĩa được sử dụng cho món ăn đầu tiên – sẽ được dọn đi trước khi món tráng miệng được phục vụ. Các lọ muối-và-tiêu, các dụng cụ bằng bạc chưa sử dụng, và các đĩa đậu cũng phải được dọn đi (trên một khay phục vụ, nếu muốn).
Nếu muốn, bạn có thể đặt đĩa tráng miệng ở mỗi nơi đã dọn dẹp trong lúc quay xuống bếp để đem lên đĩa tiếp theo, hoặc bạn có thể phục vụ món tráng miệng tại bàn. Khi khách đề nghị giúp bạn dọn đĩa, chỉ cần nói, “Không, cám ơn, mình sẽ dễ dọn dẹp hơn nếu tự làm việc đó” – hoặc bạn có thể nhờ một người đột ngột chắn đường vào nhà bếp của vị khách này. Tốt hơn là bạn nên nhờ một người thân phục vụ và dọn dẹp trước – con trai hoặc con gái bạn, người bạn thân – nhưng các vị khách khác vẫn phải ngồi đó, làm khách, và ngồi tại bàn.

Các vị khách nam không được ngồi xuống cho đến khi nữ chủ tiệc đã yên vị

Bữa tiệc tối trang trọng

Người quản gia hoặc một người giúp đỡ tạm thời khách sẽ đón khách tại cửa.

Nữ chủ tiệc đứng trong phòng khách, gần cửa.

Khi khách vào, nữ chủ tiệc phải chào hỏi và đón khách.

Nam chủ tiệc – người đang đi vòng quanh và nói chuyện với những vị khách khác – đến chào từng người mới đến.

Sau đó, chủ tiệc phục vụ thức uống trước bữa tối.

Sau giờ dùng cocktail, tất cả các vị khách được mời đến phòng ăn tối.

Nữ chủ tiệc luôn là người sau cùng vào phòng ăn.

Các vị khách nữ ngồi xuống khi tìm được chỗ.

Các vị khách nam sẽ giữ ghế cho các vị khách nữ ở bên phải họ.

Khách mời nam mời vị khách nữ ở bên phải anh ta ngồi vào ghế, và vị khách nam ở bên trái nữ chủ tiệc sẽ mời nữ chủ tiệc ngồi.

Có hai vấn đề quan trọng cần lưu ý trong việc quyết định chỗ ngồi của khách.

1. Đầu tiên, chỗ ngồi của khách mời là ở bên phải nam chủ tiệc và nữ chủ tiệc.

2. Thứ hai, hãy sắp xếp chỗ ngồi của khách mời tùy theo bất cứ sự sắp xếp nào mà bạn nghĩ khách sẽ cảm thấy thoải mái nhất.

Có nhiều lựa chọn cho việc xác định ai ngồi ở đâu. Tùy vào quan điểm của bạn, với tư cách chủ tiệc, hãy quyết định cách thức tốt nhất để sắp xếp chỗ ngồi cho khách vì sự kết hợp sẽ đem lại một trải nghiệm thú vị.

Nhiều chủ tiệc thích xen kẽ khách mời nam giữa khách mời nữ, và tách các cặp vợ chồng

Phục vụ
Ở bữa tối rất trang trọng sẽ có nhân viên phục vụ, thông thường một nhân viên phục vụ sẽ đứng đằng sau ghế của chủ tiệc, trừ lúc rót rượu vang.
Ở một bữa tối khiêm tốn hơn, một người phục vụ sẽ đảm đương mọi thứ một mình; hoặc, nếu có một phục vụ khác giúp đỡ anh ta, anh ta sẽ chuyền đĩa chính và người phục vụ kia sẽ theo sau với các đĩa phụ.
Trong nhiều trường hợp, các đĩa được thay đổi và các món ăn được trình bày chính xác theo các cách tương tự nhau.
Bài trí bàn

Đĩa được dọn từ bên phải thực khách.

Ly phải luôn được rót đầy nước

Dao phụ được đặt bên phải, trong khi nĩa được đặt vào bên trái nếu cần

Hãy dùng một chiếc khăn ăn được gấp chặt phủi các mảnh vụn xuống một khay nhỏ.

Các món ăn tối trang trọng
Một bữa tối trang trọng nhất cũng chỉ có tối đa là sáu món. Các món đó thường là:

1. Súp, ly nước trái cây tươi, dưa lưới cắt lát, hoặc hải sản (như nghêu, sò, hoặc tôm)

2. Món đầu tiên được phục vụ không phải là hải sản

3. Món chính (thường là thịt nướng hoặc thịt gà/bò/heo kèm rau).

4. Salad được phục vụ giữa món chính và món tráng miệng.

5. Món tráng miệng. Có hai cách phục vụ món tráng miệng.

– Một là đặt nĩa và thìa tráng miệng lên đĩa tráng miệng. Nếu món tráng miệng được phục vụ trong bát thủy tinh, bát này được đặt lên đĩa trước khi được phục vụ.
– Nếu có bát rửa tay, bát này sẽ được mang lên trên một đĩa khác sau khi món tráng miệng được phục vụ.
– Một cách thức trang trọng khác để phục vụ món tráng miệng là đem bát rửa tay, cũng như thìa và nĩa, lên bàn trong một khăn lót nhỏ trên đĩa tráng miệng. Thực khách đặt bát rửa tay, với khăn lót, vào bên trái phía trên đĩa ăn của mình và đặt nĩa và thìa vào đúng phía. Sau món tráng miệng, thực khách nhúng tay (mỗi lần một tay) vào nước và sau đó lau tay bằng khăn ăn của mình

6. Khi được phục vụ, trái cây tươi sẽ được chuyền sau món tráng miệng, và bánh ngọt được trang trí, chẳng hạn như bạc hà, được chuyền sau cùng.

Cà phê có thể được phụ vụ như là thức uống sau bữa tối. Thực khách có thể dùng cà phê sau bữa tối tại bàn ăn hoặc tại một phòng khác. Chủ tiệc rót cà phê từ bình cà phê được đặt ngay tại bàn trong phòng ăn hoặc từ khay được đem đến phòng khách hoặc phòng riêng. Nếu cà phê được phục vụ tại bàn, các bình thức uống sau bữa tối cũng có thể được đặt trên bàn. Nếu cà phê được phục vụ trong phòng khách, khay để bình và ly được đặt trên bàn cà phê.
Chính trong thời gian uống cà phê, mọi người thường có xu hướng chuyển sang đề tài kinh doanh. Tuy nhiên, đừng quá nhây nhưa, nếu không bạn sẽ chẳng có đủ thời gian để hoàn thành mục tiêu. Nếu là chủ tiệc, bạn có nhiệm vụ khơi gợi câu chuyện, đưa ra chủ đề thảo luận, và đảm bảo rằng mọi người trong bàn đều có cơ hội tham gia câu chuyện chung.
Hãy quan sát các vị khách. Nếu đang thảo luận về chuyện kinh doanh trong bữa tối với các đồng nghiệp, thì có thể bạn cần phải khơi gợi những câu chuyện phiếm và thảo luận những chủ đề hàng ngày trong khoảng nửa giờ đồng hồ trước khi đi vào trọng tâm ở thời gian của buổi trò chuyện.
Một trong những khởi đầu tốt là suy nghĩ về các mối quan tâm chung. Nếu các vị khách khác là những người bạn thỉnh thoảng hoặc thường hay gặp mặt, bạn có thể hỏi về các bước tiến trong cuộc sống của họ hoặc những gì họ đang làm gì kể từ lần gặp gần đây nhất. Nếu có nhiều người bạn chỉ mới gặp mặt lần đầu tiên tại bữa tối, hãy sẵn sàng cho những câu chuyện phiếm.

Bạn có thể nói về nhiều chủ đề, nhiều mối quan tâm, và lắng nghe cẩn trọng những gì người khác nói.

Chuyện phiếm có thể là cứu cánh trong nhiều tình huống. Nó sẽ lấp đầy các khoảng trống trong buổi nói chuyện, giúp làm dịu các giây phút căng thẳng, đem mọi người đến gần nhau, và giúp chúng ta làm quen với những người khác. Có hai cách khá dễ dàng để khơi gợi một câu chuyện phiếm. Cách thứ nhất là hiểu biết tốt, như tất cả những người đàm đạo thú vị. Điều này có nghĩa là có khả năng thảo luận nhiều chủ đề, chẳng hạn như các cuốn sách bán chạy gần đây, tin tức thời sự, những ngôi sao, xu hướng thể hình, tiến bộ kỹ thuật và y khoa, du lịch, và thể thao. Đó là tất cả những chủ đề phù hợp cho một câu chuyện phiếm. Cách thứ hai để dễ bắt đầu một câu chuyện phiếm là hỏi đối phương về chính họ, gia đình, công việc, hoặc sở thích của họ. Nếu biết được một vị khách của bạn hoặc chủ tiệc đặc biệt hiểu biết về rượu hoặc có sở thích là rượu, bạn có thể khơi gợi cuộc trò chuyện ở lĩnh vực này.
Nhìn chung, việc hỏi một người về chính bản thân họ là có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, hỏi về các vấn đề cá nhân hoặc các câu hỏi quá riêng tư là đi quá giới hạn. Đừng nên hỏi về:

Tôn giáo

Tình hình tài chính

Bệnh tật

Chi tiết về việc ly hôn hoặc chuyện tình cảm

Cân nặng, chiều cao, cỡ giày, tuổi hoặc sức khỏe bệnh lý của một người.

Trừ khi những người tham gia cuộc trò chuyện là bạn thân hoặc những người chắc chắn cảm thấy thoải mái khi thảo luận về các chủ đề này với người khác.

Bạn cũng nên tránh:

Đàm tiếu, nói xấu người khác; và

Nói về chủng tộc, sắc tộc, và các câu nói đùa liên quan đến tình dục.

Các vấn đề nạo phá thai

Quyền phụ nữ

Quyền của người đồng tính

Nếu bạn gặp một câu hỏi thô lỗ hoặc nhận được một bình luận khiếm nhã:

Đừng trả lời hoặc tỏ vẻ hiểu biết về câu hỏi hoặc lời bình luận

Trả lời mập mờ hoặc không trả lời

Nói rằng bạn không muốn thảo luận về vấn đề này.

Là chủ tiệc, nhiệm vụ của bạn bao gồm cả việc dàn xếp buổi nói chuyện nếu có vấn đề phát sinh;

Chuyển sang một chủ đề nhẹ nhàng hơn;

Kết thúc chuyện tán gẫu và tập trung vào chuyện kinh doanh;

Đảm bảo mọi người đều được giới thiệu với người khác;

Và đảm bảo mọi người đều tham gia vào buổi nói chuyện.

Bạn sẽ không muốn bỏ rơi một hoặc hai người trong buổi nói chuyện vì họ ngại ngùng hoặc không hiểu về chủ đề đang được thảo luận. Hãy tìm cách nhắc đến họ trong buổi nói chuyện bằng cách bắt đầu với một vài điều bạn biết có liên quan đến họ hoặc họ quan tâm.