fbpx

MIA Design Studio Office – văn phòng “an yên” giữa lòng Sài thành

Không gian được ngăn cách bằng những tấm kính trong suốt và vật liệu thô mộc nhằm truyền tải khéo léo tinh thần, triết lý thiết kế của MIA Design Studio: một không gian biết nói.

Nằm đối diện công viên trong một khu vực đô thị mới ở Sài thành, MIA Design Studio Office là không gian làm việc lý tưởng cho những người làm sáng tạo. Ngay từ hình thức tiếp cận kiến trúc của văn phòng đã chú trọng đến công năng làm việc của một xưởng thiết kế mở, bên trong được tính toán kỹ lưỡng để tạo nên một không gian “không thừa không thiếu”.

Ưu tiên tính hiệu quả và chất lượng của công việc sáng tạo, nhóm thiết kế đã hình thành ý tưởng tạo ra những mặt phẳng làm việc lớn và một thư viện theo phương đứng. Các kiến trúc sư được tận hưởng góc nhìn riêng tư, trọn vẹn ra công viên từ ô cửa sổ mở vừa đủ để điều tiết lượng ánh sáng của khí hậu nhiệt đới, được thiết kế trọn vẹn 360o quanh căn phòng.

Khoảng mở được cân nhắc rất kỹ, cao 600mm từ mặt phẳng làm việc với mức ánh sáng vừa đủ, không phải dùng rèm che nắng mà vẫn có tầm nhìn thoáng khi ngồi làm việc. Kết hợp với khoảng mở là ô–văng vươn ra, phần dưới tận dụng để mô hình trong khi phần trên có vai trò che mát, giảm chói khi nắng tiếp xúc trực tiếp vào trong công trình. Các mảng tường đặc phía trên khoảng mở được sử dụng như một bảng ghim để đính các bản vẽ, phác thảo, hình ảnh, bài viết hoặc bất cứ điều gì khơi nguồn cảm hứng cho các nhà thiết kế.

Đằng sau chỗ ngồi của mỗi kiến trúc sư là một thư viện sách, mô hình và vật liệu thực tế được chọn lọc và sắp xếp kết hợp giữa công năng lưu trữ, tra cứu và giao thông đứng của văn phòng. Từ đó, tính “động” và “tĩnh” của không gian làm việc tăng dần từ dưới lên trên, giảm dần từ trong ra ngoài.

Trong khi không gian đối nội đẩy cao tính tương tác, khả năng giao tiếp, luân chuyển mượt mà của vận hành và sử dụng, thì không gian đối ngoại lại tạo sự phóng khoáng, thanh khiết và đầy tính gợi mở, khơi nguồn hứng khởi.

Tầng trệt là một không gian đầy thú vị được tạo ra nhằm thử nghiệm khả năng thích ứng khí hậu của kiến trúc Việt Nam đương đại. Không gian thông thoáng và kết nối thị giác với khu vườn yên tĩnh đã được chắt lọc tinh gọn, trong đó tất cả những vật dụng sẽ xuất hiện khi cần và tự biến mất khi không sử dụng. Đây là vùng “xám” của công trình, nơi có “khu vườn ý tưởng” được dựng lên bởi những “khung tranh” bằng kính trong suốt tạo cảm hứng cũng như đóng vai trò không gian linh động cho các buổi thuyết trình, triển lãm của xưởng thiết kế. Các không gian này được ngăn cách bằng những tấm kính trong suốt và vật liệu thô mộc của bê tông để từ đó nói lên được tinh thần, triết lý thiết kế của MIA Design Studio: một không gian biết nói.

Sự kết nối giữa không gian và thời gian mang lại nhiều cảm xúc khi tương tác với khu vườn nội cảnh ở phía dưới và góc nhìn bao trọn cảnh xanh mát từ phía trên. Sự kết hợp của ánh sáng, bóng đổ, tiếng chim hót, và cả sự thay đổi của những tia sáng xuyên qua lá cây vào các thời điểm trong ngày từ buổi sáng đến tối, tất cả mang đến cho người trải nghiệm những cảm xúc dễ chịu, thoải mái và thân quen như về nhà.

Sign up for our Newsletters

Stay up to date with our latest series

Stay in touch with the latest in luxury

PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN INDOCHINE MEDIA VENTURES VIỆT NAM
GCNĐT số: 411032000105

Địa chỉ liên hệ: Biệt thự số A2.02 Saigon Pearl, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
20150827110756-dathongbao-e1459136219441