fbpx

“Loại vang của thế giới” Penfolds có vị ra sao?

Với khả năng phối trộn tài tình đến bất ngờ, nhà rượu Penfolds đã kết hợp những giống nho Úc và California hảo hạng nhất vào trong một niên vụ có tên gọi “loại vang của thế giới”.

Trong khi các loại vang ngon của châu Âu và châu Mỹ chỉ tập trung vào những mảnh đất trồng một loại nho đơn lẻ thì nhà Penfolds lại thể hiện tầm nhìn rộng hơn khi phối trộn những giống nho hàng “tuyển” trên khắp miền Nam Úc. Kết quả là những xuất phẩm vang lừng lẫy tiếng tăm được ra đời, từ dòng phổ thông Bin 389 cho đến dòng sưu tập cao cấp Grange.

Dòng vang Quantum được làm từ giống nho trên núi Diamond ở Thung lũng Napa

Trong tháng 3, Penfolds vừa mở rộng thêm danh mục sản phẩm khi ra mắt Bộ sưu tập California. Đây không phải lần đầu Penfolds thể hiện tinh thần “xuyên biên giới” hay nói đúng hơn là nhà rượu đầu tiên tự tin với lối đi riêng.

“Penfolds ‘chạm ngõ’ hương vị nho tắm nắng Cali vào những năm 90 của thế kỷ trước với nhà rượu Geyser Peak”, nhà chiết xuất rượu Stephanie Dutton của Geyser Peak – vốn được công ty mẹ của Penfolds thời bấy giờ mua cổ phần sở hữu – chia sẻ.  Đội ngũ làm rượu của Penfolds đã sử dụng những giống nho Shiraz hảo hạng được chiết cành từ trang viên Magill Estate và Kalimna ở Úc để tiến hành trồng tại Creston “600” Ranch ở Paso Robles, California. Dutton đã hỗ trợ công tác thử nghiệm này cùng với nhà chiết xuất vang chính Peter Gago và nhà làm vang đỏ Andrew Baldwin của Penfolds.

Hai nhà chiết xuất rượu Andrew Baldwin (trái) và Stephanie Dutton

Những chai vang đặc biệt này chỉ để dùng cho việc thử mùi vị thay vì bán ra thị trường. Dutton cho biết mọi thứ trở nên nghiêm túc hơn khi Andrew quyết định tái thử nghiệm giống nho này cùng điều kiện đất canh tác vào năm 2017. Dĩ nhiên, họ vẫn chưa thể chắc chắn về mùi vị của loại vang này nhưng điều mà bộ đôi này hiểu rõ hơn hết chính là việc gầy dựng nên một “đế chế rượu vang” vốn có thể chuyển tải tinh thần của vang Penfolds và sự diệu kỳ của thổ  nhưỡng California.

Cả Peter và Andrew bắt đầu “đào bới” những bí quyết canh tác mới, kết hợp cả nho đỏ Cabernet Sauvignon từ Napa và nho đỏ Shiraz và Cabernet của Úc để tạo nên một loại vang phối trộn quốc tế có tên gọi “vang của thế giới”.

Trong đó, Quantum Bin 98 (giá 700USD) gây chú ý nhất khi phối trộn giữa Cabernet và Shiraz cho nốt hương quả mọng đi cùng vị tiêu hồi hoang và cam thảo biến chuyển sang vị khoáng, hạt dẻ, thảo mộc và anh đào.

(Nội dung trên ấn phẩm Robb Report Vietnam số tháng Tư mang chủ đề “The Art of Design”) 

Sign up for our Newsletters

Stay up to date with our latest series

Stay in touch with the latest in luxury

PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN INDOCHINE MEDIA VENTURES VIỆT NAM
GCNĐT số: 411032000105

Địa chỉ liên hệ: Tầng 7, Số 7, Đường D2, Khu phức hợp sông Sài Gòn, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
20150827110756-dathongbao-e1459136219441