Trước đó, từ tháng 6 đến tháng 12, Viện Pháp tại TP.HCM tổ chức chuỗi sự kiện “Thời trang và Thiết kế” với các đối tác Pháp tầm cỡ: các hãng thời trang và nước hoa lớn của Pháp, Viện Thời trang Pháp, Liên đoàn Thời trang Haute Couture… Tất cả những tên tuổi lớn trong lĩnh vực thời trang của Pháp, trong mảng đào tạo cũng như ngành công nghiệp sáng tạo, đã có mặt tại Việt Nam. 


Đi kèm chuỗi tọa đàm là Liên hoan phim thời trang Pháp diễn ra từ ngày 05 đến 07 tháng 12 năm 2023 với những bộ phim về chủ đề thời trang vô cùng đặc sắc và đa dạng với phụ đề tiếng Việt. Một vài tựa phim sẽ được trình chiếu như: Jean Paul Gaultier - Buổi trình diễn cuối cùng, Isabel Marant: Khởi nguyên của một bộ sưu tập, Huyền thoại về chiếc hộp đỏ mang tên Cartier, Thời trang Balmain, Polly Maggoo là ai? 
Jean-Paul Gaultier – Buổi trình diễn cuối cùng Đạo diễn: Loïc Prigent (France, 2020, 0h52) Lịch chiếu: 05/12/2023


Để kỷ niệm 50 năm vào nghề, Jean Paul Gaultier đã tổ chức buổi trình diễn thời trang cuối cùng của mình vào ngày 22 tháng 1 năm 2020 tại Théâtre du Châtelet, một sự kiện kết hợp giữa người mẫu trình diễn và biểu diễn nghệ thuật. Trong một bộ phim tài liệu độc quyền, Loïc Prigent đã theo chân nhà thiết kế được mệnh danh là kẻ gây rối nổi tiếng nhất của thời trang Pháp, vừa để nhìn lại sự nghiệp rực rỡ của ông, vừa là minh chứng cho thấy sức sáng tạo của ông vẫn không hề cạn kiệt. Cơ hội nhìn lại 50 năm kinh điển vĩ đại của Jean Paul Gaultier với những dấu ấn khó phai và tinh thần thời trang bất diệt. 
 Isabel Marant: Khởi nguyên của bộ sưu tập Đạo diễn: Dominique Miceli (France, 2019, 52') Lịch chiếu: 05/12/2023


Isabel Marant, nhà thiết kế hàng đầu thế giới được biết đến với phong cách thời trang vừa sang trọng lại vừa thoải mái, đã đặc biệt mở rộng cánh cửa studio của bà để đoàn phim theo dõi các giai đoạn tạo ra bộ sưu tập xuân hè 2020. Cùng khám phá điều gì đã truyền cảm hứng cho Isabel, phương pháp cũng như bí mật của bà để duy trì bản thân luôn trong trạng thái tập trung cao độ nhất. 
Huyền thoại về chiếc hộp đỏ mang tên Cartier Đạo diễn: Minou Azoulai et Marie Brand (Pháp, 2013, 52') Lịch chiếu: 06/12/2023


Từ những ngày đầu thành lập tại Paris vào năm 1847 bởi Louis-François Cartier, cho đến khi tỏa sáng trong đám cưới của công nương Kate Middleton et hoàng tử William, thông qua những kiệt tác đầy tâm huyết trong Chiến tranh thế giới thứ hai, bộ phim tài liệu này kể lại 166 năm lịch sử của Pháp thông qua thương hiệu Cartier.
Thời trang Balmain Đạo diễn: Loïc Prigent (France, 2014, 52') Lịch chiếu: 06/12/2023


Năm 1945, Pierre Balmain tạo nên thương hiệu của mình và tái hiện lại nước Pháp thời hậu chiến với chủ đề "Paris là một bữa tiệc!". Ngày nay, nhà thiết kế Olivier Rousteing, 28 tuổi, người thừa kế xứng đáng của ông, đang tái tạo lại các nguyên tắc cơ bản của Balmain bằng nét chủ đạo: tỏa sáng bất chấp khủng hoảng. Cùng ghé thăm hậu trường trước khi buổi diễn bắt đầu.
Polly Maggo, nàng là ai? Đạo diễn: William KLEIN (Pháp, 1966, 105') Lịch chiếu: 07/12/2023


Polly Maggoo là người Mỹ và cô là một người mẫu nổi tiếng ở Paris. Một đạo diễn và một nhà báo, với lý do làm một phóng sự truyền hình, muốn thông qua cô ấy để làm sáng tỏ thế giới thời trang. Cùng lúc đó, một hoàng tử từ một đất nước xa xôi đem lòng yêu cô và hoàng hậu cử hai sứ giả đi tìm cô. Trong khi đó, cô Maxwell muốn sử dụng Polly để ra mắt tạp chí thời trang mới nhất của mình …


Tuần lễ phim thời trang Pháp sẽ diễn ra tại IDECAF, 31 Thái Văn Lung, Q.1, TP.HCM. Vào cửa tự do.