fbpx

Lịch sử những bộ complê

Cùng Robb Report tìm hiểu về lịch sử của những bộ complê dành cho quý ông, từ kiểu quần lưng cao cho đến kiểu áo jacket có độn vai, và cả những phong cách đa dạng suốt từ thập niên 1900 đến thập niên 2000.
Thập niên 1900
Bước vào thế kỷ mới, trang phục của quý ông cũng bắt đầu một phong cách mới. Dù tóc vẫn ngắn, ria mép vẫn dài và được uốn cong lên đôi chút, nhưng chiếc áo frock coat (áo khoác dáng dài) phổ biến thời Victoria và Edward đã được thay thế bằng chiếc áo sack coat hay lounge coat.

Phong cách complê thập niên đầu thế kỷ 20 không khác biệt nhiều so với trước

Complê ba mảnh bao gồm áo khoác suông dáng rộng (sack coat một hàng cúc) và áo ghi-lê (hai hàng cúc) đồng màu cùng quần có màu tương phản, hoặc sack coat và quần đồng màu với áo ghi-lê màu tương phản. Quần dài đến mắt cá với lai gập. Khoảng trống giữa quần và giày được che lấp bằng lớp bao chân (gaiters hoặc spats).
Thập niên 1910

Complê và mũ fedora hoặc flat straw boater được xem là bộ đôi hoàn hảo

Complê với áo sack coat ngày càng phổ biến, và người ta không còn thấy bóng dáng của chiếc áo frock coat. Trang phục trang trọng trở nên thoải mái và dễ mặc hơn. Áo ghi-lê một hàng cúc đi kèm móc xích dành cho đồng hồ quả quýt, áo sơ-mi cổ wing, và cả nơ cổ. Mũ vải lụa vẫn là món phụ kiện không thể thiếu trong trang phục của quý ông thuộc tầng lớp thượng lưu. Mũ fedora và mũ flat straw boater được sử dụng rộng rãi hơn trước, trong khi mũ Panama phù hợp cho các chuyến đi. Quý ông thuộc mọi tầng lớp, đặc biệt tầng lớp lao động và trung lưu, thường đội mũ bê-rê.
Thập niên 1920
Có hai giai đoạn riêng biệt trong suốt thập niên này. Vào đầu thập niên 1920, những chiếc áo jacket cực ngắn được ưa chuộng, thường được kết hợp với thắt lưng. Ve áo jacket có bản hẹp vì các quý ông thường cài lật lên cao. Phong cách này được cho là chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi trang phục nhà binh từ Thế chiến thứ I. Quần được may theo kiểu ống hẹp, thẳng và ngắn, do đó để lộ một phần tất ra bên ngoài.

Complê thập niên 1920 chịu ảnh hưởng lớn từ trang phục nhà binh

Vào khoảng năm 1925, kiểu quần rộng hơn bắt đầu thịnh hành, trong khi áo jacket quay trở lại với kiểu dài hơn, ve áo rộng hơn. Ống tay áo rộng cũng bắt đầu được chú ý trong giai đoạn này. Trong suốt nửa cuối thập niên 1920, áo ghi-lê hai hàng cúc – thường được kết hợp với áo jacket một hàng cúc – cũng trở nên rất phổ biến.
Thập niên 1930

Phong cách phô trương giống ngôi sao điện ảnh “lên ngôi” trong thập niên này

Đây được xem là thập niên của điện ảnh. Nhiều phong cách phô trương hơn bắt đầu xuất hiện và mọi người đều muốn được giống như các ngôi sao điện ảnh. Vào đầu thập niên này, Frederick Scholte – thợ may của Hoàng tử xứ Wales – đã làm khuynh đảo thế giới thời trang nam với mẫu complê “drape cut” hay “London Drape”. Mẫu complê mới này có cấu trúc mềm mại và linh hoạt hơn so với mẫu thiết kế của thế hệ trước; các chi tiết như phần vải bổ sung ở cầu vai và dưới nách áo, lớp đệm lót nhẹ, ống tay áo thụng hơn được vuốt nhọn ở cổ tay… đã tạo nên những đường gấp làm tôn vóc dáng của người mặc.
Kiểu quần rộng ống đứng mà nam giới thường mặc vào thập niên 1920 bắt đầu được vuốt nhọn phía dưới lần đầu tiên vào năm 1935, và được hưởng ứng nồng nhiệt bởi các ngôi sao Hollywood như Fred Astaire, Cary Grant, và Gary Cooper.
Thập niên 1940

Điện ảnh vẫn tiếp tục là cảm hứng chính trong giai đoạn này

Vào đầu thập niên 1940, các thợ may Hollywood đã cường điệu trang phục này đến mức như tranh biếm họa, tạo hình nhưng gã khổng lồ, trùm mafia bằng những bộ complê có lót ngực dày cộp, cầu vai lớn đi cùng những chiếc quần rộng thùng thình. Giới văn nghệ sĩ và những nhân vật tiên phong về thời trang đã tìm đến kiểu trang phục nổi loạn nhất: zoot suit với thắt lưng cao, quần ống bó (rộng ở phần hông và đùi, hẹp dần xuống tới cổ chân) và áo khoác dài.
Thập niên 1950
Sau Thế chiến thứ II, cuộc sống bắt đầu trở lại bình thường. Giờ là lúc mọi người chú ý hơn đến việc ăn mặc, nhất là trong những dịp lễ quan trọng. Complê nam thường có hai hàng cúc với cấu trúc vai rộng. Khi chính sách thắt lưng buộc bụng sau cuộc chiến đã được nới lỏng, quần complê được thiết kế rộng hơn với phần lai gập. Tại Mỹ, các quý ông xuất hiện trong trang phục có cầu vai rộng, ve áo rộng cùng điểm nhấn ở những phụ kiện táo bạo.

Mọi người đã bắt đầu chú ý hơn đến việc ăn mặc, nhất là trong những dịp lễ quan trọng

Các thợ may ở Savile Row giới thiệu “New Edwardian Look” với kiểu áo jacket hơi loe, vai tự nhiên, kết hợp với mũ quả dưa và áo khoác ngoài thanh mảnh cổ nhung và gấu gập. Theo sau dòng áo suit coat là những chiếc áo sport coat. Chất liệu vải Tartan (kẻ ô vuông) được ưa chuộng vào đầu thập niên này. Quần màu khaki, hay còn được gọi chino, được mặc vào các dịp ngẫu hứng.

Sign up for our Newsletters

Stay up to date with our latest series

Stay in touch with the latest in luxury

PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN INDOCHINE MEDIA VENTURES VIỆT NAM
GCNĐT số: 411032000105

Địa chỉ liên hệ: Tầng 7, Số 7, Đường D2, Khu phức hợp sông Sài Gòn, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
20150827110756-dathongbao-e1459136219441