Phiêu bồng trong thế giới vị giác siêu thực tại nhà hàng gắn sao Michelin ở xứ sở bò tót.

Được sách đỏ Michelin trao tặng những mỹ từ cho lối thiết kế đột phá với bảy không gian trải nghiệm ẩm thực khác nhau trong cùng một nhà hàng, Enigma do bếp trưởng lừng lẫy Tây Ban Nha – Albert Adrià cầm trịch – xứng đáng là điểm đến thăng hoa cả vị giác lẫn thị giác cho thực khách đó đây có dịp ghé thăm thành phố Barcelona.

Là một trong 13 nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất ngành ẩm thực năm 2013 do tạp chí Time bình chọn, Albert Adrià xuất thân là một bếp trưởng bếp bánh nhưng sở hữu tư duy của một doanh nhân đại tài trong việc tạo dựng các concept nhà hàng mới đầy cuốn hút.

Đúng như tên gọi Enigma (Điều bí ẩn), Adrià đầu tư gần 3.5 triệu USD để biến nơi đây thành một mê cung băng tuyết với diện tích hơn 700m2, phản chiếu ánh sáng trắng bạc mờ ảo qua phần thiết kế trần nhà mô phỏng những cụm mây trời dày đặc làm từ lưới kim loại có khả năng đổi màu và các bức tường nhựa bóng mờ tựa như những lớp băng lấp lánh. Đi qua các gian phòng mang đầy vẻ siêu thực, thực khách sẽ có cảm giác như thể “lạc trôi” trong một giấc mơ có thật.

Nhà hàng chỉ phục vụ tối đa 28 khách mỗi tối với phần mã đặt chỗ được xác nhận nghiêm ngặt tại cổng vào. Kế đó, thực khách sẽ lần theo một hành lang xám dẫn đến vị trí của những nhân viên đón khách, vốn sẽ đưa họ đến một chiếc bàn treo lơ lửng để bắt đầu món đầu tiên trong một thực đơn “đồ sộ” gồm 40 món chủ yếu làm từ cá, sò và các nguyên liệu theo mùa, được ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm tôn vinh hương vị truyền thống trong món ăn và phát kiến mới của Adrià cùng các cộng sự.

Chuyến phiêu lưu của vị giác cứ thế tiếp diễn suốt 3.5 giờ đồng hồ qua sáu không gian khác biệt từ nhà bếp đến tầng hầm và quầy bar. Thực khách có dịp khám phá hàng loạt món ăn có kích thước “tí hon”, vừa vặn khuôn miệng lấy cảm hứng từ ẩm thực Nhật Bản, Tây Ban Nha, Hàn Quốc và Brazil hay các món cocktail cũng theo trường phái mi-ni nhỏ gọn do bartender đẳng cấp thế giới Marc Álvarez sáng tạo nên từ trái cây tươi, hạn chế tối đa hàm lượng đường và cồn, phối hợp hoàn hảo cùng các món tráng miệng.

Hai trong số các món gợi cảm hứng thích thú cho thực khách có thể kể đến món mực cắt hạt li ti “giả dạng” cơm cuộn sushi rưới lớp cơm dừa to bản, tiếp nối bằng “chiếc nhẫn” làm từ rong biển nướng thấm gia vị hòa quyện cùng phần chóp phủ trứng cá tầm Schrenki đậm vị khó cưỡng. Đặc biệt, nhân viên phục vụ sẽ tư vấn cho thực khách đeo “chiếc nhẫn” độc đáo vào ngón tay để tuần tự thưởng thức trứng cá trước phần rong biển nhằm tránh việc phá vỡ kết cấu mỏng manh của món ăn.

Bếp trưởng Albert Adrià quyết tâm tạo nên một không gian ẩm thực chưa từng có

Khi đến với Enigma, thực khách sẽ phải trả mức phí 100 euro (gần 120USD đã bao gồm thuế) để đặt chỗ qua mạng. Số tiền này sau đó sẽ được trừ vào tổng giá trị bữa ăn khi khách thanh toán. Thực đơn món ăn tại nhà hàng có giá 220 euro (260USD đã bao gồm thuế). Khách có thể gọi thêm rượu và đồ uống với giá 90 euro (hơn 105USD).