fbpx

KTS Nguyễn Hoàng Mạnh & hoài bão đưa thiên nhiên vào không gian sống

“MIA Design Studio đang góp phần thay đổi nhận thức của cộng đồng và giúp tạo ra những công trình xanh với chi phí thấp.”

Trong không gian rất xanh, với phong thái từ tốn, điềm đạm, kiến trúc sư Nguyễn Hoàng Mạnh cuốn người đối diện vào một câu chuyện thú vị về triết lý làm nghề.

Xin ông chia sẻ một chút về MIA Design Studio?

MIA Design Studio được thành lập vào năm 2003 tại thành phố Hồ Chí Minh, hoạt động chủ yếu trong hai mảng chính là thiết kế kiến trúc nhà ở cao & thấp tầng và khu nghỉ dưỡng.

Trong hơn 15 năm qua, MIA Design Studio nhận thấy một thực tế rằng, do tốc độ đô thị hóa, thành phố đang rất thiếu không gian xanh. So với một số quốc gia như Singapore, nơi mật độ cây xanh trung bình 30-35m2/người, tỷ lệ này ở Việt Nam chỉ 0,5m,2/người, trong khi theo quy định, diện tích cây xanh cần đạt mức từ 6-7m2/người. Cùng với các cơ quan hữu quan và đơn vị kiến trúc khác, MIA Design Studio đang nỗ lực để lấp đầy khoảng cách này.

Phong cách kiến trúc của MIA Design Studio là gì?

Biophilic. Tức đưa cây xanh vào các công trình, giúp tạo ra sự kết nối mới giữa con người với thiên nhiên, mang lại cảm giác thoải mái, hạnh phúc. Biophilic đang trở thành xu hướng chủ đạo trong lĩnh vực kiến trúc và thiết kế nội thất hiện nay, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Theo quan niệm số đông, kiến trúc xanh có vẻ đồng nghĩa với việc phủ xanh cây cối khắp nơi. Vậy quan điểm của ông là gì và một dự án kiến trúc xanh được đánh giá dựa trên những tiêu chí gì?

Với MIA Design Studio, một công trình xanh thực thụ đồng nghĩa với việc không sử dụng vật liệu tiêu thụ năng lượng và không tốn chi phí bảo trì, bảo dưỡng.

Chẳng lẽ chúng ta đang quay trở về với thời của ông bà ngày xưa, trong khi người giàu thời nay muốn sở hữu không gian sống vừa xanh vừa sang?

Chúng tôi rất thấu hiểu vấn đề này, thế nên, các công trình của MIA Design Studio đều mang tính định hướng, giúp cộng đồng nhận biết những điều tích cực để đi theo. Không gian thời ông bà chúng ta xanh hơn, tự nhiên hơn so với hiện nay, vậy thì không gian bây giờ cần phải khác ở chỗ nào để thuyết phục cộng đồng? Tôi cho rằng, kiến trúc sư phải chuyển tải được vẻ tự nhiên và chất xanh truyền thống bằng một hình thức khác, phom dáng khác với việc sử dụng kỹ thuật vật liệu mới. Một không gian xanh và sang không có nghĩa là phải dát vàng, mà phải thú vị và truyền cảm hứng sống.

Có vẻ như con số các dự án đạt chuẩn xanh ở Việt Nam không theo kịp tốc độ phát triển của thị trường xây dựng. Làm thế nào để các đơn vị phát triển bất động sản và kiến trúc sư giải được bài toán hòa hợp mật độ dân cư với yếu tố thiên nhiên trong kiến trúc?

Thực tế cho thấy rằng, các nhà phát triển dự án bất động sản hiện đang tham gia vào một cuộc đua tranh khốc liệt để thu hút khách hàng. Việc tích hợp các yếu tố xanh hay tiện ích có lợi cho sức khỏe vào dự án được xem là chính đáng. Người tiêu dùng hiện nay có kiến thức hơn, am tường xu hướng hơn, và hiểu rõ mình cần gì cho không gian sống. Thế nên, trong kỷ nguyên của kiến trúc xanh, cuộc đua tranh giữa các chủ đầu tư dự án nhằm thu hút lớp khách hàng này sẽ luôn khốc liệt. Đây là tín hiệu tích cực cho cộng đồng và xã hội.

Bên cạnh đó, để có nhiều công trình xanh hơn cho cộng đồng, vai trò quản lý của nhà nước trong kiến trúc đô thị cũng rất quan trọng. MIA Design Studio đang nỗ lực góp một phần công sức để giúp thay đổi nhận thức của cộng đồng và giúp tạo ra những công trình xanh với chi phí thấp.

Kiến trúc sư nào có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự nghiệp của ông?

Tadao Ando – cây đại thụ của ngành kiến trúc thế giới, nổi tiếng qua các dự án gắn liền với thiên nhiên và ánh sáng dù phải tự học bằng sự nhạy cảm bẩm sinh mà không qua trường lớp nào. Tại lễ trao giải Pritzker năm 1995, ông từng nói: “Tôi tin rằng kiến trúc không nên nói quá nhiều, nên giữ im lặng và để cho thiên nhiên trong vỏ bọc của ánh sáng mặt trời và gió lên tiếng”.

Ngoài một số dự án nổi tiếng được trao giải thưởng quốc tế như The Naman Retreat Pure Spa hay Sky House, định hướng của MIA Design Studio trong thời gian tới là gì?

MIA Design Studio sẽ giới thiệu các dự án mang tính ứng dụng hơn đến cộng đồng. Chúng tôi muốn tạo nên những công trình chất lượng và không kém phần thú vị nhưng với chi phí thấp để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Xin cảm ơn ông!


© Ảnh chụp bởi Pierre Semere

(Bài phỏng vấn đăng trên ấn phẩm Robb Report Vietnam số tháng Mười Hai mang chủ đề “Best Of The Best”)

Sign up for our Newsletters

Stay up to date with our latest series

Stay in touch with the latest in luxury

PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN INDOCHINE MEDIA VENTURES VIỆT NAM
GCNĐT số: 411032000105

Địa chỉ liên hệ: Biệt thự số A2.02 Saigon Pearl, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
20150827110756-dathongbao-e1459136219441