Sự kết hợp ẩm thực Đông-Tây bao giờ cũng tạo ra những dấu ấn bất ngờ thú vị, cũng như cảm giác thăng hoa khi nhấp rượu vang Bourgogne trên bàn tiệc mang đậm truyền thống Việt.

Chẳng hề thua kém những “đất thánh” nổi tiếng của Pháp quốc về nghề làm rượu vang như Bordeaux hay Champagne, vùng Bourgogne cũng sở hữu những cá tính riêng, nét thanh lịch quyến rũ mà không kém phần tinh tế ma mị, luôn khuấy động cảm xúc của giới sành rượu vang mỗi khi thưởng thức. Nói không ngoa, sức ảnh hưởng của những giọt nồng đến từ miền Trung Đông nước Pháp đến ngành rượu vang toàn cầu là rất đáng kể, với không ít đại diện góp mặt trong danh sách những chai rượu vang đắt giá nhất lẫn những “viên ngọc ẩn mình” chờ giới mộ điệu khám phá. Điều đáng nói, hương vị của những chai vang nơi đây không chỉ “hảo vị” với các món Âu mà cũng tỏ ra rất “hợp gu” khi sóng đôi cùng tinh hoa ẩm thực Á châu, trong đó không thể không nhắc đến những món ăn Việt vang danh thế giới.

Rượu vang vùng Bourgogne sở hữu những cá tính riêng, nét thanh lịch quyến rũ mà không kém phần tinh tế ma mị

“Cú chạm” phong vị bất ngờ

Sự thanh lịch thuần khiết và đầy tự nhiên của những chai rượu vang đỏ Pinot Noir từ Bourgogne, với thứ tannin dịu nhẹ mượt mà và hương vị tươi mới hấp dẫn, luôn có khả năng tạo nên những mỹ cảm vỗ về các giác quan người thưởng thức. Thật thú vị khi cảm nhận vị cay nhẹ và hương trái cây thơm dịu từ dòng rượu với sắc đỏ đẹp mắt này, tựa như chất xúc tác bất ngờ nâng tầm hương vị cho những món ăn quen thuộc với thực khách Việt như vịt quay, bún chả hay thậm chí là bò lá lốt. Ngược lại, những dòng rượu vang đỏ cao cấp hơn, sở hữu chất sâu lắng và dạt dào hương trái cây có thể kết hợp hoàn hảo với những món ăn đậm đà về hương vị như bún bò để trở thành một bản hòa ca vị giác lộng lẫy.

Nếu bạn là người yêu thích vang trắng Bourgogne, lựa chọn còn đa dạng hơn nữa. Trong một danh sách dài đầy thi vị, những chai vang từ vùng Chablis luôn hấp dẫn với vẻ tươi mới và sống động, hương vị không thể lý tưởng hơn khi kết hợp cùng những món hải sản và hàu nướng thơm lừng. Cũng đừng bỏ lỡ những chai vang giàu hương trái cây và rất đậm đà của các điền trang vùng Cote de Beaune như Meursault, Puligny-Montrachet và Chassagne-Montrachet. Chúng có khả năng đặc biệt khi liên tục tạo ra những trải nghiệm hấp dẫn cho người thưởng thức khi dùng kèm với các món như chả cá hay gà xiên nướng. Một gợi ý khác: Dòng vang trắng dịu nhẹ và thoảng hương cây trái nổi tiếng của vùng Macon sẽ trở nên hấp dẫn khi dùng với chả giò và gỏi xoài xanh.

Vùng đất giàu lịch sử & văn hóa làm rượu vang

Không chỉ quyến rũ bởi hương vị và đa dạng về lựa chọn với danh sách “phải thử” dài như bất tận cùng sự mến mộ cuồng nhiệt của các tín đồ vang thế giới, Bourgogne còn là một vùng đất giàu lịch sử với những câu chuyện kỳ thú xoay quanh nghề làm rượu vang, khởi nguồn từ hơn hai ngàn năm trước. Năm 52 trước Công Nguyên, sau cuộc chinh phạt xứ Gaul (nước Pháp ngày nay), người La Mã đã thành lập thị trấn Autun và đưa những cây nho đến vùng đất này để thỏa mãn “cơn khát” rượu vang ngày càng tăng của người Gaul.

Vào thời Trung Cổ, những tri thức về quá trình làm rượu vang dần được bồi đắp theo thời gian. Ở vùng Bourgogne, người dân địa phương dần phát hiện ra một mối liên hệ thú vị: một số thửa ruộng có những điều kiện thổ nhưỡng riêng biệt (terroirs) tốt có thể làm ra những dòng rượu vang tràn đầy hương vị tinh tế, mà công lao không nhỏ đến từ quan sát và đúc rút kinh nghiệm của những thầy tu. Họ cũng chính là những người đã biến nghề trồng nho làm rượu vang trở thành một ngành kinh doanh chính thống.

Với sự xuất sắc về hương vị cùng chất riêng khó lẫn, những chai vang Bourgogne dần trở thành “báu vật” có giá trị kinh tế lẫn chính trị nhất định trong xã hội đương thời, để rồi sức hút đó tiếp tục được cộng hưởng bởi quyền năng của các Công tước xứ Bourgogne, vốn thường chọn rượu vang của vùng để làm quà tặng cho các vị chức sắc trên khắp Âu châu. Vào thế kỷ thứ 17 và 18, các nghị sĩ và các nhà tư sản bắt đầu mua lại các vườn nho và sử dụng nguồn gốc địa lý làm thông tin hỗ trợ quá trình thương mại hóa. Sau cuộc Cách mạng Pháp, số lượng các thương nhân rượu vang phát triển mạnh mẽ, trở thành nhân tố chính đưa rượu vang của vùng lan tỏa đến phần còn lại của thế giới cho đến ngày nay.

Xứng đáng để trở thành một thứ di sản trứ danh thế giới, quá trình làm rượu vang ở Bourgogne hầu như bất biến qua hàng thế kỷ tồn tại của vùng đất này, vẫn là những nỗ lực hết mình trên các thửa nho trù phú để ra đời những trái nho tốt nhất cùng quy trình ủ công phu trong các hầm rượu để phô diễn trọn vẹn những tinh túy của terroir. Có chăng khác biệt chỉ là phần kỹ thuật nhằm thích nghi với những thay đổi của ngành trong thời đại mới nhằm bảo tồn chất lượng tuyệt hảo của rượu vang. Mỗi vùng ở Bourgogne chỉ trồng chủ yếu hai loại nho, từ Pinot Noir cho những dòng vang đỏ và Chardonnay cho vang trắng. Ngoài ra, giống nho trắng Aligoté nổi tiếng cũng được trồng tại các định danh (appellations) như Bourgogne Aligoté, Bouzeron and Crémant de Bourgogne. Trong khi đó, giống nho đỏ Gamay chỉ được trồng để làm rượu vang đỏ Mâcon, Crémant de Bourgogne, và vang đỏ Coteaux Bourguignons. Ngoài ra còn có cả những giống nho hiếm như Sauvignon, César…

Những điều kiện thổ nhưỡng riêng biệt (terroirs) ảnh hưởng không nhỏ đến hương vị của rượu vang vùng Bourgogne

Bên cạnh tính đặc trưng của terroirs và các giống nho, các tín đồ rượu vang Pháp có thể không hề xa lạ với cấp phân loại AOC (Appellation d’origine contrôlée). Đây là tiêu chuẩn cao nhất của rượu vang Pháp cũng như các loại thực phẩm khác, được xác lập vào năm 1935 với các điều kiện kiểm soát vô cùng khắt khe. Có thể nói, các loại vang AOC thật sự là đỉnh cao của nghệ thuật làm rượu vang của Pháp quốc. Rượu vang Bourgogne được phân theo 3 cấp độ AOC: Régionale, Village (bao gồm các Village Premier Cru AOC) và Grand Cru AOC, trong đó những chai vang Grand Cru AOC đều là những báu vật sáng giá, số lượng vô cùng khan hiếm – chỉ chiếm 1% sản lượng rượu vang của cả vùng và một số đại diện tiêu biểu nằm trong danh sách những chai rượu vang đắt giá nhất thế giới. Rất may, 99% sản lượng còn lại đều là những chai rượu vang mà giới mộ điệu có thể thưởng thức với mức giá khá dễ chịu. Những “viên ngọc ẩn mình” chờ các tín đồ rượu vang khám phá trong hành trình thưởng thức rượu vang Bourgogne phải kể đến các loại vang từ những ngôi làng, với chất lượng tuyệt vời và êm mượt được sản xuất bởi các nhà làm vang tài ba như Mercurey, Saint –Véran, Savigny- Lès-Beaune, Marsannay, Irancy,… và những vùng tiêu biểu chẳng hạn Bourgogne Hautes Côtes de Nuits, Bourgogne Côtes d’Auxerre, Mâcon-Lugny, Mâcon-Milly-Lamartine. Đây đều là những nơi làm ra những dòng vang thăng hoa trong hương vị và cân bằng hoàn hảo về giá cả lẫn chất lượng. Giới mộ điệu rượu vang Việt Nam yêu thích những dòng vang trắng từ Côte de Beaune và Chablis Premier Cru, Poully Fuissé trong khi những dòng vang đỏ đến từ Bourgogne Hautes Côtes de Nuits, Nuits-Saint-Georges, Vosne-Romanée, Gevrey-Chambertin, Pommard hoặc Mercurey Premier Cru cũng được ưa chuộng không kém.

Bourgogne cũng sở hữu những chai rượu vang mà giới mộ điệu có thể thưởng thức với mức giá khá dễ chịu

Cầu nối văn hóa ẩm thực Pháp – Việt

Cách tốt nhất để tìm ra chất vang Bourgogne “hợp gu” hẳn là tự mình trải nghiệm những giọt nồng tinh tế và kết nối với cộng đồng mộ điệu rượu vang cũng như các chuyên gia tuyển rượu (sommeliers). Trong số các tổ chức đang nỗ lực nâng tầm văn hóa thưởng thức rượu vang, không thể không nhắc đến Ủy ban Rượu vang vùng Bourgogne (Bourgogne Wine Board – BIVB) – một tổ chức chuyên nghiệp quy tụ các nhà làm rượu và thương nhân từ Bourgogne – vùng đất rượu vang có diện tích hơn 30.000 héc-ta, chiếm 0,5 % sản lượng rượu vang trên toàn thế giới với 206 triệu chai rượu “ra lò” mỗi năm – với vai trò đại diện và khơi gợi niềm hứng khởi của giới mộ điệu với những chai rượu vang Bourgogne, cũng như kết nối cộng đồng rượu vang.

BIVB trở thành cầu nối giữa vùng Bourgogne với các công ty thương mại và giới thưởng thức rượu vang châu Á và đặc biệt là tại Việt Nam, thông qua vai trò hỗ trợ hiệp hội chuyên gia tuyển rượu và nhà tài trợ cho Cuộc thi Người tuyển rượu vang Pháp Xuất sắc nhất châu Á (Asia Best Sommelier Competition in French wines) với vòng chung kết dành cho các thí sinh tại Việt Nam vừa kết thúc cách đây không lâu. Dải đất hình chữ S cho thấy những tiềm năng xuất chúng và BIVB đang cùng các chuyên gia tuyển rượu người Việt dấn thân vào một hành trình xây dựng, truyền tải các thông tin hữu ích để giúp cộng đồng cũng như hiệp hội chuyên gia tuyển rượu tận hưởng văn hóa ẩm thực thú vị đến từ nước Pháp.