fbpx

Khám phá vườn nho "công nghệ cao"

Khi đam mê dành cho rượu vang kết hợp với khoa học máy tính.

Trưởng thành trong một gia đình có truyền thống sản xuất rượu vang ở vùng Napa Valley, Christian Palmaz đã sớm ấp ủ đam mê trở thành một nhà sản xuất rượu chuyên nghiệp. Tuy nhiên, sau quá trình học việc, anh nhận ra rằng mình không có khả năng “đọc” rượu như một nhà làm rượu truyền thống, song điều đó không ngăn cản chàng trai này tạo ra những hương vị vang tuyệt hảo.
Vì vậy, anh đã kết hợp đam mê của mình với ngành khoa học máy tính và dành đến 6 năm để phát triển một thùng lên men thông minh giúp nhà làm rượu tạo nên những loại vang hảo hạng bằng cách cung cấp các thông số quan trọng như sự thay đổi của nhiệt độ và mức oxy cần thiết cho sự phát triển của men và nhiều tiêu chí khác.
Thùng chứa hiện đại này đã tự động điều chỉnh, giúp trang trại “cứu” được mẻ rượu trị giá 10 triệu USD trong một vụ hỏa hoạn năm 2017. Hiện tại, Palmaz vẫn đang trong quá trình phát triển một chương trình giúp cho tất cả nho trong vườn chín đồng loạt, vốn là giấc mơ của mọi nhà làm rượu, và cài đặt một hệ thống phân loại có khả năng loại bỏ những trái hư hỏng bằng máy quét phát hiện các vết nứt hoặc thậm chí cả nếp nhăn, vết cháy nắng trên vỏ nho.
Tưới nước
Với việc lập bản đồ hồng ngoại, Christian Palmaz có thể đo lường mức độ thiếu nước cụ thể của từng gốc nho để điều chỉnh lượng nước tưới phù hợp.

Chín mọng
Chương trình máy tính mang tên VIGOR (Vineyard Infrared Growth Optical Recognition) của Palmaz giúp cho toàn bộ nho loại Cabernet trong vườn chín đều, tạo điều kiện cho quá trình thu hoạch thuận lợi hơn, đồng thời cải thiện chất lượng mỗi vụ nho.

Thu hoạch
Mặc dù Palmaz luôn chủ động ứng dụng công nghệ vào sản xuất song việc thu hoạch nho vẫn được tiến hành thủ công. Các công nhân sẽ hái nho vào ban đêm nhằm đảm bảo nho duy trì chất lượng hoàn hảo, trước khi được vận chuyển trực tiếp vào một hang động trong xưởng làm rượu, có khả năng mô phỏng theo nhiệt độ và độ ẩm ngoài trời.

Lên men thông minh
Những thùng lên men thông minh mang tên FILCS (Fermentation Intelligent Logic Control System) có thể đo lường độ đậm đặc của rượu vang và tỉ lệ lên men bằng sóng âm. Dữ liệu sẽ được hiển thị trên các bức tường của phòng chứa, cung cấp thông tin về lượng đường trong mẻ rượu.

Quy trình tinh chuẩn
Diễn ra bên trong xưởng rượu nho 18 tầng được xây dựng bên trong một ngọn núi, quá trình chiết rượu được vận hành hoàn toàn bằng trọng lực nhằm hạn chế tối thiểu các tác động làm rượu biến đổi khi chiết từ thùng chứa vào các thùng và cuối cùng là đóng chai.

Sign up for our Newsletters

Stay up to date with our latest series

Stay in touch with the latest in luxury

PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN INDOCHINE MEDIA VENTURES VIỆT NAM
GCNĐT số: 411032000105

Địa chỉ liên hệ: Tầng 7, Số 7, Đường D2, Khu phức hợp sông Sài Gòn, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
20150827110756-dathongbao-e1459136219441