fbpx

Khám phá bộ máy siêu phức tạp của Parmigiani Fleurier Tonda PF GMT Rattrapante

Cỗ máy thuộc bộ sưu tập Tonda PF gồm những mẫu đồng hồ được thiết kế với dây đeo bằng thép tích hợp.

Đừng để diện mạo đơn giản của cỗ máy thời gian này đánh lừa bạn. Ẩn bên dưới mặt số Milano Blue tối giản của chiếc Tonda PF GMT Rattrapante đến từ thương hiệu Parmigiani Fleurier là một bộ máy tự động vô cùng phức tạp, cho phép theo dõi đồng thời hai múi giờ khác nhau – một chiếc đồng hồ GMT – được kết hợp với chức năng bấm giờ split-seconds – hay còn gọi là rattrapante.

Tonda PF GMT Rattrapante nổi bật với khả năng dự trữ năng lượng 48 giờ và kháng nước ở độ sâu tối đa 60m

Là một trong những chức năng khó chế tạo nhất (và vì thế nên cũng hiếm nhất) của ngành chế tác đồng hồ, một chiếc rattrapante thường được trang bị thêm một kim giây phụ nằm bên trên kim giây thứ nhất, về cơ bản là tạo ra hai cơ chế bấm giờ từ một chiếc đồng hồ và cho phép tính giờ đồng thời của các sự kiện riêng biệt.

Tuy nhiên, với đồng hồ Tonda PF GMT Rattrapante, thương hiệu Parmigiani đã sử dụng chức năng này như một phụ kiện cho cỗ máy GMT. Hai kim giờ hình tam giác dạng khung xương – với mặt trên bằng vàng 18K mạ rhodi, mặt dưới bằng vàng hồng 18K – được đặt chồng lên nhau cho đến khi người đeo nhấn vào tấm đẩy ở vị trí 8 giờ để khiến kim đồng hồ nằm bên trên, tức kim chỉ giờ địa phương (local time), dịch chuyển về phía trước 1 giờ, và để lộ ra kim bằng vàng hồng bên dưới, tức kim chỉ giờ “ở nhà” (home time). Người đeo có thể đặt lại hai kim đồng hồ vào vị trí cũ bằng cách nhấn nút trên vương miện.

Guido Terreni, Giám đốc điều hành của Parmigiani, cho biết: “Điều khiến chiếc đồng hồ này trở nên đặc biệt là vì từ trước đến nay, chức năng rattrapante chưa từng được sử dụng ở đâu khác ngoài đồng hồ bấm giờ”.

Trong việc kết hợp chức năng phân chia thời gian với chức năng GMT, nhà sản xuất đồng hồ đã thực sự kế thừa cách dịch – hiểu theo nghĩa đen của từ “rattrapante”. Terreni cho biết: “Trong tiếng Pháp, ‘rattraper’ có nghĩa là ‘đuổi kịp’, ‘đoàn tụ’. Trong suốt thời kỳ đại dịch, GMT đã tự định nghĩa lại vai trò của nó – không liên quan đến chuyện du ngoạn, mà là để được kết nối với một người đang sống ở một múi giờ khác. Giờ thì chúng ta đang thoát khỏi đại dịch và ai cũng đều muốn có những chuyến du ngoạn, khám phá các địa điểm và văn hóa, và để lại được đoàn tụ với nhau một lần nữa”.

Chiếc đồng hồ đường kính 40mm sở hữu bộ vỏ bằng thép có giá bán lẻ khoảng 28.000 USD đã được ra mắt lần đầu tiên vào cuối tháng 3 tại sự kiện Watches and Wonders ở Geneva, Thụy Sĩ. Cỗ máy này cũng thuộc bộ sưu tập Tonda PF gồm những mẫu đồng hồ được thiết kế với dây đeo bằng thép tích hợp mà thương hiệu đã giới thiệu vào tháng 9. Ngoài vòng bezel có khía được làm từ bạch kim, đồng hồ còn có mặt số được trang trí bằng họa tiết guilloche Grain d’Orge và các chỉ báo bằng vàng 18K mạ rhodi được hoàn thiện thủ công.

Theo Terreni, chiếc GMT mới ra mắt này là hình ảnh thu nhỏ về cách tiếp cận sáng tạo của Parmigiani đối với tương lai của ngành sản xuất đồng hồ – và cũng là của thương hiệu. Ông nói: “Là sự xuất hiện đầu tiên trên thế giới, tất nhiên chiếc đồng hồ này sẽ đặt ra một hướng đi mới và không liên quan đến quá khứ”. Nói cách khác, các tên tuổi còn lại của ngành chế tác đồng hồ giờ đây đã có một cuộc đua mà họ cần phải rút ngắn khoảng cách.


(Để xem nội dung bài viết này trên ấn phẩm tháng 6 Robb Report Việt Nam mang chủ đề “A World to See”, độc giả có thể đặt báo in tại đây hoặc đặt báo digital tại đây.)

Sign up for our Newsletters

Stay up to date with our latest series

Stay in touch with the latest in luxury

PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN INDOCHINE MEDIA VENTURES VIỆT NAM
GCNĐT số: 411032000105

Địa chỉ liên hệ: Tầng 7, Số 7, Đường D2, Khu phức hợp sông Sài Gòn, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
20150827110756-dathongbao-e1459136219441